วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังปาร์ตี้ ที่ควรรู้

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังปาร์ตี้ ที่ควรรู้


วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังปาร์ตี้ ที่ควรรู้

ไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆ การดื่มสังสรรค์ก็มีกับทุกเทศกาล การดื่ม แอลกอฮอล์ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้กิจกรรมสนุกมากยิ่งขึ้น และผลที่ตามมาจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมากหลายคนอาจจะมีอาการ เมาค้างเพราะดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ร่างกายจะแสดงปฏิกิริยาต่อต้านแอลกอฮอล์ขึ้นมา ซึ่งมีระดับรุนแรงที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน วันนี้เราจึงรวม วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง ซึ่งก็จะมีหลากหลายวิธีด้วยกันเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก ปัญหาที่ตามมาภายหลังนั่นก็คือ อาการปวดหัว คลื่นไส้ ท้องเสียรวมถึงมีอาการอ่อนเพลียตามมา นั่นเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณของการแฮงค์ หรือเมาค้างที่สายปาร์ตี้ รู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังปาร์ตี้ ที่ควรรู้
วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง หลังปาร์ตี้ ที่ควรรู้


ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาก ส่งผลต่อร่างกาย อย่างไร

แอลกอฮอล์มีชื่อทางเคมีว่า (Ethanol) หรือ (Alcohol) จัดเป็นสารกดประสาทชนิดหนึ่ง เมื่อดื่มในปริมาณที่มากร่างกายจะทำทุกวิถีทางที่กำจัดออกไป แต่ผลกระทบเมื่อดื่มในปริมาณที่มาก อาจจะทำให้รู้สึกมึนเมา หงุดหงิดคลื่นไส้อาเจียนอ่อนเพลีย อาการขาดน้ำ นอนไม่หลับ ลิ้นขาดรสสัมผัส ขมคอ ส่งผลต่อสภาวะจิตใจ ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า และวิตกกังวลตามมาได้ และในทุกเทศกาลไม่ว่าจะเป็นสงกรานต์ ปีใหม่ หรือแม้กระทั่งวันหยุดหรือหลังเลิกงาน ก็จะมีชาวนักดื่มที่ต้องพบเจอกับอาการแฮงค์จนต้องตื่นไปทำงานสาย และเมื่อทำงานก็ไม่รู้สึกสดชื่นไม่มีชีวิตชีวา เราจึงรวมเคล็ดลับ วิธีแก้แฮงค์ ด้วยวิธีการง่ายๆ แต่ได้ผลดี


รวมวิธีแก้แฮงค์ หรือแก้เมาค้าง ที่มีประสิทธิภาพสูง

เอาใจสายนักดื่ม เนื่องจากว่า แอลกอฮอล์ เมื่อดื่มเข้าไปก็อาจจะทำให้ร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อต้านอาจจะมีอาการขาดน้ำ ปวดหัว หงุดหงิด ซึ่งบางรายอาจจะอาเจียนนอนไม่หลับ ซึ่งปฏิกิริยาต่างๆ เหล่านี้เรียกได้ว่าการแฮงค์เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป จะมีผลกระทบต่อสมอง และมีผลต่อตับ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดไขมันสะสมที่ตับ นอกจากนี้หากหากยังดื่มบ่อยๆ อาจจะนำไปสู่ตับอักเสบ ทั้งผืนที่ตับ และกลายเป็นตับแข็งได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นเมื่อมีการปาร์ตี้ข้อควรดื่มในปริมาณที่พอดี หากท่านชอบการสังสรรค์เมื่อจบเทศกาลหากมีอาการแฮงค์ตามมาเรารวมวิธีการที่จะทำให้ท่านหายแฮงค์ได้เป็นอย่างดีดังต่อไปนี้

การดื่ม แอลกอฮอล์
การดื่ม แอลกอฮอล์

1. เครื่องดื่มวิตามิน

เครื่องดื่มวิตามิน ที่มีส่วนผสมของวิตามินบี และมีวิตามินซี จะเป็นตัวช่วยอย่างดีหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไป เพราะวิตามินดังกล่าวสามารถช่วยลดอาการเมาค้างได้ และเมื่อดื่มวิตามิน แล้วควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมากๆ ตามเข้าไปด้วย เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียหลังจากการดื่มหนัก

2. กาแฟดำ

กาแฟดำอย่าง เอสเพรสโซ่ หรืออเมริกาโน่ สักแก้วช่วยแก้แฮงค์ได้ดียิ่งนัก เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นให้ท่านได้ฟื้นจากอาการมึนหัว เพราะจะขับปัสสาวะออกมาทำให้แอลกอฮอล์ออกมาด้วย ซึ่งวิธีการนี้รับรองได้ว่าทำให้ท่านหายแฮงค์ได้ชัวร์

3. การดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น

สรรพคุณของน้ำมะนาว ทำให้ร่างกายสดชื่น บวกกับน้ำอุ่นสามารถรักษาอาการแฮงค์ได้ และยิ่งถ้าหากผสมน้ำผึ้งก็แก้อาการเมาค้างได้ดี เป็นที่ได้รับความนิยมตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบันเนื่องจากว่ามะนาวเป็นสมุนไพรชั้นเลิศของคนไทย และหาซื้อได้ง่ายแถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับได้ดีอีกด้วย

4. น้ำขิง

เครื่องดื่มสมุนไพร ช่วยแก้แฮงค์ได้เป็นอย่างดีเ พราะขิงคือสมุนไพรไทยที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายระบบหายใจป้องกันอาการปวดหัว และมึนงงในระดับหนึ่ง ยังเป็นตัวช่วยขับ แอลกอฮอล์ ออกมาทางระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

5. กล้วยหอม

ในกล้วยหอมจะมีโพแทสเซียม ช่วยป้องกันการขาดน้ำ และเคลือบกระเพาะไปในตัว ทำให้ร่างกายดูดซึมซับแอลกอฮอล์ได้น้อย และขับของเสียออกมาได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลไม้ที่ทานง่าย และหาซื้อได้ง่าย และมีตลอดปียังช่วยอาการแก้แฮงค์ได้ดีอีกต่างหาก

6. การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเบาๆ เพื่อขับแอลกอฮอล์ออกมาทางเหงื่อ และปัสสาวะไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง วิดพื้น ให้ร่างกายได้ขับแอลกอฮอล์ออกมาจากทางร่างกายเป็น วิธีแก้แฮงค์ และทำให้ท่านรู้สึกกระปรี้กระเปร่ารับรองวิธีการนี้สามารถทำได้ และไปทำงานได้อย่างสบายแน่นอน

7. ดื่มนม หรือช็อกโกแลต

การดื่มนม หรือช็อกโกแลตป้องกันอาการเมาค้างได้ดี อีกหนึ่งอย่างแถมไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างแรงเมื่อตื่นขึ้นมา เพราะช็อกโกแลตมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกสดชื่นเมื่อได้กินเข้าไปในร่างกาย

8. ใบโหระพา

เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่คนจะรับประทานกับก๋วยเตี๋ยว หรือนำมาประกอบอาหารต่างๆ ได้หากท่านลองนำมาขยี้ หรือบทผสมกับน้ำร้อน หรือชาร้อนที่ทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม วิธีนี้ช่วยแก้แฮงค์และลดอาการคลื่นไส้ได้ดีอย่างแน่นอน

9. การดื่มน้ำอัดลม

น้ำอัดลมแช่เย็น หลังจากตื่นนอนเมื่อท่านดื่มเข้าไปจะได้รับความสดชื่นยิ่งนัก รับรองได้ว่าสามารถไปทำงานได้อย่างสบายๆ เมื่อท่านดื่มหนักวิธีการนี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งสูตรที่นักปาร์ตี้หลายท่านทำกัน

และนี่ก็คือวิธีการ แก้เมาค้าง ที่จะทำให้ท่านหายเมาค้างไปในทันที เพราะวิธีการแฮงค์ถือเป็นเรื่องปกติ หลังจากที่ปาร์ตี้จบหรือช่วงเทศกาลก็จะมีนักดื่มหลายท่านมีอาการเช่นนี้ ถ้าหากท่านไม่อยากเมาค้าง หรือแฮงค์สามารถนำวิธีดังกล่าวไปทำตามเพื่อลดอาการเมาค้างในร่างกายได้ดี เพราะอาการเมาค้า งเกิดจากแอลกอฮอล์เข้าสู่ไปในร่างกาย และจะเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของอะซิตัส ซึ่งมีพิษต่อเซลล์ร่างกาย และร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้

แก้เมาค้าง
แก้เมาค้าง


การเตรียมความพร้อมของร่างกายไม่ให้แฮงค์

สายดื่ม สายปาร์ตี้ ทั้งหลาย ก่อนไปดื่มแอลกอฮอล์ สิ่งสำคัญคือ การเตรียมความพร้อมเมื่อท่านรู้แล้วว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในแต่ละรอบอาจจะเกิดอาการแฮงค์ตามมา เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยปละละเลยอย่างเด็ดขาด ก่อนที่ท่านจะไปดื่มควรจะหาข้าว หรืออาหารรับประทานเบาๆ รองท้องก่อนสักหน่อย เพราะถ้าหากท้องว่างก็อาจจะทำให้เราเมาง่าย และน้ำตาลในเลือดตกวูบได้ หากไม่ได้รองท้องไปควรสั่งกับแกล้ม เพื่อรับประทานพร้อมกับแอลกอฮอล์เป็น วิธีแก้แฮงค์ ก็จะทำให้ท่านลดอาการหายแฮงค์ได้ หรืออย่าดื่มแอลกอฮอล์ทีละมากๆ และเข้มข้นจนเกินไป แนะนำให้ผสมกับเครื่องดื่ม หรือมิกเซอร์แล้วค่อยๆ ดื่มทีละเล็กน้อยตามด้วยน้ำเปล่า 1-2 แก้วทุกชั่วโมง เพื่อไม่ให้ระดับในแอลกอฮอล์ในเลือดเข้มข้นมากจนเกินไป และทดแทนน้ำที่เสียไป กับปัสสาวะระหว่างดื่มแอลกอฮอล์

Related Posts