กรมอุตุเตือน สภาพอากาศทั่วไทย อากาศร้อนจัด 3 จังหวะพุ่งทะลุ 54 องศา

กรมอุตุเตือน สภาพอากาศทั่วไทย อากาศร้อนจัด 3 จังหวะพุ่งทะลุ 54 องศา


กรมอุตุเตือน สภาพอากาศทั่วไทย อากาศร้อนจัด 3 จังหวะพุ่งทะลุ 54 องศา

กรมอุตุเตือน สภาพอากาศทั่วไทย พยากรณ์อากาศ ดัชนีความร้อนรายวัน วันที่ 19-21 เมษายน 2566 อุณหภูมิ 3 จังหวัดพุ่งทะลุ 54 องศา ประชาชนเตรียมรับมือกับอุณหภูมิที่อยู่ในระดับอันตรายมาก

ด้านกรมอุตุวิทยาเผยพยากรณ์ดัชนีความร้อนสูงสุดรายวัน สภาพอากาศทั่วไทย ตั้งแต่วันที่ 19-21 เมษายน 2566 3 จังหวัด เสี่ยงระดับอันตรายอุณหภูมิทะลุ 54 องศาเซลเซียส แบ่งระดับความรุนแรงออกเป็นดังนี้

  • ระดับเฝ้าระวัง 27-32 องศาเซลเซียส สีเขียว ทำให้อ่อนเพลียวิงเวียน คลื่นไส้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว จากการสัมผัสแดด หรือออกกำลังกาย หรือการใช้แรงงานกลางแจ้งท่ามกลางสภาพอากาศร้อน
  • ระดับเตือนภัย 32 ถึง 41 องศาเซลเซียส สีเหลือง เกิดสภาวะตะคริวจากความร้อน และเกิดอาการเพลียจากแดด หากสัมผัสความร้อนเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้หน้ามืดวิงเวียนศีรษะได้
  • ระดับเตือนภัย 41-54 องศาเซลเซียส สีส้ม อาจมีอาการตะคริวที่น่องต้นขา หน้าท้อง หรือทำให้ปวดเกร็งมีอาการเพลียแดด และเกิดภาวะเป็นลมแดด หรือฮิสโตน หากสัมผัสความร้อนเป็นเวลานาน
  • ระดับอันตราย และกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภัยมากกว่า 54 องศาเซลเซียส สีแดง อาจเกิดภาวะลมแดดหรือฮิสโตรกในระยะเวลาอันรวดเร็ว
ภาพอากาศทั่วไทย อากาศร้อนจัด 3 จังหวะพุ่งทะลุ 54 องศา
ภาพอากาศทั่วไทย อากาศร้อนจัด 3 จังหวะพุ่งทะลุ 54 องศา


เตือน 3 จังหวัด ที่มีค่าดัชนีความร้อนสูงสุด รายภาค

  • ในวันที่ 19 เมษายน 2566 กรมอุตุเตือน พี่น้องประชาชนจังหวัดเพชรบูรณ์อุณหภูมิทะลุสูงสุด 42.7 องศาเซลเซียส โกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม 42.2 องศาเซลเซียส บางนา กรุงเทพมหานคร 48.8 องศาเซลเซียส ชลบุรีอากาศอยู่ในระดับอันตราย 50.3 องศาเซลเซียส ภูเก็ต 47.8 องศาเซลเซียส
  • รายงานในวันที่ 20 เมษายน 2566 สภาพอากาศ ที่อุณหภูมิสูงจังหวัดเพชรบูรณ์ 41.7 องศาเซลเซียสโกสุมพิสัย จังหวัดสารคาม 41.5 องศาเซลเซียส บางนา 48.0 องศาเซลเซีย สชลบุรี 49.8 องศาเซลเซียสภูเก็ต 47.6 องศาเซลเซียส ยังถือได้ว่าเป็นระดับความร้อนที่ค่อนข้างรุนแรงอยู่
  • รายงานวันที่ 21 เมษายน 2566 ระดับความอันตรายได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์ 48.1 องศาเซลเซียส โกสุมพิสัยจังหวัดมหาสารคาม 44.5 องศาเซลเซียส บางนา กทม. อุณหภูมิ 54 องศาเซลเซียส แหลมฉบัง 54 องศาเซลเซียส ภูเก็ต 54 องศาเซลเซียส ซึ่งถือได้ว่าเป็นระดับที่อันตรายเป็นอย่างมากประชาชนควรเตรียมรับมือ และพึงระวัง

ถือได้ได้ว่าการรางาน พยากรณ์อากาศ เป็นเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตในประจำวัน ประชาชนทุกท่านควรงดออกจากบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนจัด หรืองดทำกิจกรรมกลางแจ้ง แดดในช่วงเวลา 10:00 น ถึง 15.00 น. ซึ่งแดดในช่วงเวลานี้ แรงซึ่งอาจจะทำให้ท่านได้รับอันตราย รวมทั้งอาจเกิดทำให้ภาวะลมแดด หรือฮิสโตนเมื่อเกิดภาวะความร้อนจนเกินไป ถ้าหากท่านสัมผัสเป็นเวลานาน

กรมอุตุเตือน
กรมอุตุเตือน

ดัชนีความร้อน คืออะไร??

ปัจจัยสำคัญ กับการควบคุม และการรางาน สภาพอากาศทั่วไทย กรมอุตุนิยารายงานเตือน ว่าอุณหภูมิของคนเราที่รู้สึกได้ในขณะนั้นว่าอากาศร้อนเป็นอย่างไร หรืออุณหภูมิที่ปรากฏขึ้นในขณะนั้นเป็นเช่นใดโดยค่าดัชนีความร้อนสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อระบายความเสี่ยงในร่างกาย วิธีป้องกันความร้อนได้ดีควรจะอยู่ในที่โล่งแจ้งและไม่ออกไปสัมผัสแดดในเวลานาน เพราะอาจจะทำให้เกิดผลกระทบความร้อนตามมาในภายหลัง


วิธีการสังเกตตนเอง ถ้าเสี่ยงต่อการเป็นลมแดด หรือไม่

ใจสำคัญเมื่อท่านอยู่ในการแจ้งเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เกิดภาวะเป็นลมแดด โดยวิธีการสังเกตตนเองได้ง่ายๆโดยกลุ่มเสี่ยงทั่วไปอย่างเช่น ผู้ที่ทำงานกลางแจ้งเมื่อจำเป็น และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรจะสวมหมวกแว่นตาสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่ใส่เสื้อผ้าที่มีสีฉูดฉาดอย่างเช่น สีดำ เพราะอาจจะทำให้เกิดความร้อนสูงได้ยิ่งขึ้นหากทำงานการแจ้งควรทำงานเป็นกลุ่ม และหลีกเลี่ยงขึ้นดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ น้ำอัดลม ควรจิบน้ำสะอาดอยู่บ่อยๆ และสิ่งสำคัญถ้าหากเกิดภาวะฉุกเฉินสามารถเรียกรถพยาบาลที่ใกล้ที่สุดหรือ หมายเลขฉุกเฉิน 1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ได้ตลอดเวลา

พยากรณ์อากาศ
พยากรณ์อากาศ

การรายงานความคืบหน้า พยากรณ์อากาศ ในประเทศไทย ที่ท่านจะได้พบกับเจอปัญหาหมอกควันในระดับปานกลาง ถึงมากอย่างภาคเหนือ และภาคกลาง ที่ปกคลุมไปไปด้วย ฝุ่น PM2.5 และหมอกควัน เนื่องจากสภาพกดอากาศต่ำ และความร้อนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมใต้พัดปกคลุมประเทศไทยทำให้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และร้อนจัดถึงขั้นระหว่างอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วง 3 วันนี้

Related Posts