ภัยเงียบการนอนดึก เสี่ยงโรคร้าย ปัญหาสุขภาพ

ภัยเงียบการนอนดึก


ภัยเงียบการนอนดึก เสี่ยงโรคร้าย ปัญหาสุขภาพ

ภัยเงียบการนอนดึก ปัญหาสุขภาพของเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ที่ไม่ควรมองข้าม จะทำให้เหนื่อยล้าง่วงนอนระหว่างวัน คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการก่อนนอนดึกไม่ใช่ปัญหา แต่ทราบหรือไม่ มันเป็นภัยร้ายใกล้ตัว และ ปัญหาสุขภาพ พฤติกรรมการนอนดึกตื่นสาย บั่นทอนสุขภาพได้มากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นหากใครที่มีพฤติกรรมนี้ อยู่ควรจะหยุดทันที เพราะปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อสุขภาพจิต และการใช้ชีวิตประจำวัน อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดัน สิวขึ้น ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสม ก่อนจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงตามมา


เลิกซะนะ นอนน้อย แต่นอนนะ รู้หรือไม่ เสี่ยงโรคร้ายแรง

ภัยเงียบการนอนดึก ปกติการนอนของคนเรา จะต้องพักผ่อนให้เหมาะสม และจะต้องนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง บางคนอาจจะทำงานหนัก หรือเล่นโทรศัพท์ ติดเกม ทำให้ความสำคัญของการนอนลดลง เปลี่ยนพฤติกรรมการนอนจากวันละ 8 ชั่วโมง ลดลงเหลือวันละ 7 6 5 4 3 และบางคนนอนน้อยส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นการง่วงระหว่างวัน หรือการทำกิจวัตรประจำวัน ส่งผลกระทบให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บตามมา ในภายหลังได้และการนอนให้พักผ่อนให้เพียงพอ ควรจะนอนตามระยะเวลา ที่เหมาะสม กับช่วงวัยดังต่อไปนี้

 • เด็กแรกเกิด ควรนอนอย่างน้อย 20 ชั่วโมง
 • เด็กทารก 1 ขวบ ควรนอน 12 ชั่วโมง
 • เด็กวัยประถม ควรนอน 9-11 ชั่วโมง
 • อายุ 18-25 ปี ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง
 • อายุ 26-64 ปี ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง
 • ผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไปควรนอนวันละ 7-8 ชั่วโมง

ซึ่งตารางการนอนนี้ เป็นการนอนที่มีการวิจัยจากสถาบันทางการแพทย์หลายๆ แห่ง การนอนหลับ หรือเป็นเวลา 5-6 ชั่วโมง ไม่มีการสะดุ้งตื่นสามารถทำให้รู้สุขสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้ไม่น้อย กว่าการนอนวันละ 8 ชั่วโมงจะทำให้รู้สุขสดชื่นได้


ภัยเงียบการนอนดึก เสี่ยงเป็นโรค อะไรบ้าง

ภัยเงียบการนอนดึก ของผู้ที่เสี่ยงจากการนอนดึก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ที่ทำให้เหนื่อยล้า ง่วงนอนระหว่างวันเป็นสาเหตุ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นควรเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสม ก่อนที่สุขภาพจะเสียไปมากกว่านี้ และการนอนดึกอย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดปัญหาโรคตามมาต่างๆ และผลข้างเคียงได้ และปัจจัยความเสี่ยงจากการนอนดึกจะทำให้ท่านเป็นโรคดังต่อไปนี้

1. โรคหัวใจ

ปัญหาสุขภาพ จากการสำรวจพบว่า มหาวิทยาลัยอริโซนา พบว่าการนอน และตื่นผิดเวลา นาฬิกาของร่างกายจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เพิ่มขึ้นประมาณถึง 11 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ การวิจัยอธิบายว่า การนอนดึกตื่นสายของคนบางคนไม่ใช่การนอนหลับที่มีคุณภาพ เพราะธรรมชาติของร่างกายเคยตื่นเวลาไหนบ่อยๆ ก็มักจะสะดุ้งตื่นในเวลาเดิม ซึ่งหากในวันที่คุณตื่นสายๆ แต่ดันสะดุ้งตื่นในตอนเช้า ตามเวลาที่ร่างกายตื่นร่างกายก็อาจไม่สามารถกลับไปหลับสนิทได้ ส่งผลให้เกิดภาวะอ่อนเพลีย อารมณ์หงุดหงิด กระทบถึงความเสี่ยงของหลอดเลือดหัวใจ

2. โรคเบาหวาน

รู้หรือไม่ โรคเบาหวานไม่ได้มาจากการกินเสมอไป แต่พฤติกรรมการนอนดึก ก็เสี่ยงทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะมีสาเหตุมาจากน้ำตาลในเลือดสูง แคลอรี่สูง เพราะการที่เรานอนดึกตื่นสาย จะทำให้ไม่รับอาหารเช้าและส่งผลให้รู้สึกอยากกินอาหารหวาน เหมือนร่างกายต้องการน้ำตาล มาเติมในเลือดมากขึ้น ดังนั้นคนที่นอนดึก และตื่นสาย มักจะทำให้เกิดโรคอ้วน และมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

3. ปวดหัว

การตื่นในเวลาที่ผิดปกติ อาจทำให้อาการปวดหัวดื้อๆ เรื้อรังได้เช่นกัน เพราะจริงๆ แล้วอุณหภูมิในร่างกายของคนเราการไหลเวียนของเลือดมักจะมีการปรับเปลี่ยนตามอุณหภูมิของแสงภายนอก จึงเป็นสาเหตุหลักหากปกติตื่นมาเจอแสงแดดอ่อนๆ ร่างกายจะคุ้นชินกับการปรับตัวร่วมกับแสงอ่อนๆ แต่ถ้าหากตื่นสาย แล้วลืมตาเจอแสงที่รุนแรงขึ้น การปรับตัวของหลอดเลือดก็จะส่งผลกระทบ และทำงานผิดเพี้ยน จนทำให้หลอดเลือดขยายตัวเพื่อเร่งการสูบฉีดเลือด และเพิ่มอุณหภูมิให้เท่ากับร่างกาย กับสภาวะอากาศภายนอก จึงทำให้มีอาการปวดหัว

4. โรคซึมเศร้า

การนอนดึกส่งผลต่อ ปัญหาสุขภาพ อารมณ์ หลังจากการตื่นนอน เช่นความคิดเชิงลบ คิดในแง่ร้าย ความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้า ย้ำคิดย้ำทำ เป็นสภาวะที่ร่างกายทำงานผิดปกติ เบลอไม่มีสมาธิ เนื่องจากการนอนไม่พอในช่วงที่เราต้องการ หรือนอนดึกมากจนเกินไป นาฬิการ่างกายจะถูกปรับเปลี่ยนไปทีละนิด จากที่เคยตื่นเวลานี้ร่างกายก็จะสั่งสมให้สมองพร้อมตื่นตัวตลอดเวลา และส่งผลให้เป็นภาวะซึมเศร้า เบลอสมาธิสั้น เกิดอาการงัวเงีย ไม่เรียนรู้ ไม่มีสมาธิ ทำให้มีประสิทธิภาพ และความจำลดลง

5. ระบบย่อยอาหารผิดปกติ

นอกจากจะมีผลกระทบทางจิตใจ ระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมของคนที่นอนดึก เป็นประจำมักจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ ผิดเพี้ยนโ ดยเฉพาะการทำงานของถุงน้ำดี ต้องส่งไปยังลำไส้เล็ก เพื่อช่วยย่อยอาหาร และเปิดโอกาสให้ร่างกายดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น หากร่างกาย ทำระบบการงานของถุงน้ำดีบกพร่องการจัดการส่งน้ำดีเพื่อไปช่วยย่อยอาหารก็จะขาดสมดุล และจะทำให้ระยะการทำงานของระบบย่อยอาหารมีปัญหาเรื้อรังตามมาในที่สุด และอาจจะทำให้เกิดลำไส้อุดตัน หรือเป็นมะเร็งลำไส้ได้

6 ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง

ภัยเงียบการนอนดึก การทำงานภายในร่างกายของคนเราจะมีเวลาทำงาน และเวลาพักผ่อน เช่นกัน โดยเฉพาะตับ กับไต 2 อวัยวะนี้ จะต้องมีเวลาพักผ่อนตามเวลานอนของเรา ซึ่งเวลาที่มนุษย์ปกตินอน ตับไตก็จะได้พักผ่อนแต่ถ้าหากท่านเ ปลี่ยนพฤติกรรมการนอนดึดขึ้น ก็จะเกิดความรู้สึกอ่อนล้า หรือที่แพทย์แผนจีนเรียกว่าภาวะของตับบกพร่อง และไตบกพร่อง ระบบการคัดกรองของเสียในร่างกายขาดสมดุล และภูมิคุ้มกันก็จะได้ประสิทธิภาพ ทำให้เราไม่มีภูมิต้านทาน และป่วยมากขึ้น มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต ผมร่วง สิวขึ้นปัสสาวะบ่อย กระดูก และฟันอ่อนแอลงได้

7. โรคอ้วน

หากเปรียบเทียบการนอนปกติ และการนอนดึกจะเห็นได้อย่างชัดเจนจะมีความเสี่ยงที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มไขมันในหน้าท้อง เป็นภาวะอ้วนลงพุง และยังมีงานวิจัยออกมาระบุว่าการนอนดึกอาจทำให้มีส่วนทำให้เกิดโรคอ้วน ทั้งในเด็ก และวัยรุ่น เพราะพบความสัมพันธ์ของค่าดัชนีมวลร่างกายสูงแต่ยังไม่ได้รับเหตุผลที่ชัดเจน แต่ทางที่ดีควรจะปรับการนอนให้นอนปกติ และนอนให้ครบวันละ 8 ชั่วโมง

อาการนอนหลับ ไม่เพียงพอ ปัญหาสุขภาพ
อาการนอนหลับ ไม่เพียงพอ ปัญหาสุขภาพ

อาการนอนหลับ ไม่เพียงพอ มีลักษณะอย่างไร

อาการที่สามารถสังเกตได้ชัดเจน เกี่ยวกับการนอนหลับไม่เพียงพอ และส่งผลต่อ ปัญหาสุขภาพ ร่างกายของเราเป็นอย่างมากโดยมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ตื่นนอนแล้วรู้สึกไม่สดชื่น อาจจะอยากนอนต่อ และนอนไม่เต็มอิ่มเมื่อตื่นขึ้นมา
 • มีอาการง่วงระหว่างวันรู้สึกเฉื่อยๆ ไม่สดชื่นกระปรี้กับเรา
 • สามารถหลับได้ภายใน 5 นาที เมื่อมีโอกาสได้นอน

ภัยเงียบการนอนดึก การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจเกิดความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายที่ควบคุมการนอนการตื่น ซึ่งมักจะส่งผลกระทบได้หลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่นอยู่ในที่แสงสว่างมากเกินไป หรือมีเสียงดังจนเกินไป การเปลี่ยนแปลงตารางเวลานอนอย่าง เช่นผู้ที่ทำงานเข้ากะหรือต้องสลับกะอยู่ตลอด เวลาร่างกายอาจจะไม่สามารถปรับได้กระทันหัน จึงทำให้ช่วงเวลาทำงานง่วงได้ผลกระทบจากการทานยา แอลกอฮอล์ ยาบางชนิด อย่างเช่นยาแก้แพ้ หรือการ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนอาจจะทำให้รู้สึกง่วงจนนอนดึก

วิธีแก้ไขปัญหา การนอนดึก หลีกเลี่ยงภัยร้าย
วิธีแก้ไขปัญหา การนอนดึก หลีกเลี่ยงภัยร้าย

วิธีแก้ไขปัญหา การนอนดึก หลีกเลี่ยงภัยร้าย

ปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสภาวะร่างกาย และโรคร้ายต่างๆ เกี่ยวกับการนอนดึกไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจเบาหวาน โรคซึมเศร้า โรคอ้วน ซึ่งมีผลกระทบทางตรง และทางอ้อม และหากใครที่ไม่อยากจะเป็นโรคร้ายเหล่านี้ควรจะระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรม และวิธีการแก้ไขดังเช่น

 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้นอนเร็วขึ้น
 • ปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสม แก่การนอนอย่างเช่น จัดห้องให้น่าอยู่ เย็นสบาย มืดสลัวสลัว และเงียบสงบเหมาะแก่การนอนพักผ่อน
 • ออกกำลังกายผ่อนคลายกล้ามเนื้อก่อนนอนเช่น การนวดให้ร่างกายผ่อนคลายไม่ว่าจะเป็นการนวดมือหรือการนวดเท้า เบาๆก่อนนอน
 • หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนักในตอนเย็น หรืออาหารที่ย่อยยาก จำพวกเนื้อสัตว์ เพราะจะทำให้ปวดท้อง และอาจจะทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้
 • เข้านอนให้ตรงเวลาร่างกายจะจดจำเวลานอนของเราได้ และเมื่อถึงเวลาเราจะรู้สึกง่วงทันที
 • อาบน้ำชำระร่างกายให้สดชื่นก่อนเข้านอน เพื่อจะได้ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ควรออกกำลังกายหนักระหว่างการนอน
 • หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ที่มีคาเฟอีน หรือน้ำอัดลม
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรออกก่อนนอนเ พราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัว และทำให้นอนไม่หลับได้
 • หากนอนไม่หลับภายใน 15 ถึง 20 นาทีแรก อาจเปลี่ยนทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างเช่น อ่านหนังสือสักพักและพอรู้สึกง่วงค่อยกลับไปนอนที่เตียงใหม่ แต่ห้ามเปิดโทรศัพท์ดูเด็ดขาด เพราะแสงหน้าจออาจจะทำให้เราตื่นตัว และไม่อยากนอนได้

และสำหรับใครที่กำลังมีพฤติกรรมเหล่านี้ระวัง ภัยเงียบการนอนดึก ที่มีพฤติกรรมการนอนดึกติดต่อกัน เป็นระยะเวลานานหากปรับเปลี่ยนไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วน เพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมาในภายหลังเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรจึงหันมาใส่ใจกับการนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้สุขภาพที่ดีขึ้น และห่างไกลโรคภัย จะทำให้สดชื่น และมีชีวิตที่ดี

Related Posts