วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ

ผิวแห้ง ปัญหา ผิวขาดความชุ่มชื้น ลักษณะผิวที่มีความตึง แห้ง แตก เป็นร่องแตกลาย เป็นเกล็ด แดง ลอก เป็นขุยซึ่งอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง ให้เกิดความสมดุลของสารสร้างความชุ่มชื้น ตามธรรมชาติในผิวหนัง ที่มีสาเหตุมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำออกมาน้อยกว่าปกติ และผิวหนังไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ เกิดจากสาเหตุทั้งภายใน และภายนอกร่างกาย สาเหตุและ ปัจจัยเบื้องต้น ที่หลายคนไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นสภาวะแวดล้อม หรือฤดูกาลที่เปลี่ยนไปทุกฤดูไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาว ที่จะทำให้ผิวแห้ง เป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ตามมาได้ เราจึงรวม เคล็ดลับผิวกระจ่างใส คงความชุ่มชื่นได้ยาวนาวระวันได้นานด้วยหลายปัจจัยเช่น

วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ
วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ


สาเหตุผิวแห้ง เกิดจากอะไร ?

หลายคนอาจจะประสบปัญหา ผิวแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย ที่กำลังเข้าสู่ฤดูหนาวทำให้ผิวแห้งมากกว่าปกติ ผิวขาดความชุ่มชื้น เพราะผิวแห้งนี้ที่มาจากสาเหตุมีน้ำในผิวหนังกำพร้า ลดน้อยลง โดยปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดผิวภาวะผิวหนังแห้งได้ แก่อายุที่มากขึ้น โรคผิวหนัง พันธุกรรม และสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่นการอาบน้ำร้อน และอากาศที่แห้งเย็นลงเป็นต้น หากท่านมีอาการผิวแห้ง ที่มองเห็นร่องผิวหนังมีอาการผิวแดง ลอกเป็นขุย แตกลาย โดยมักพบบริเวณ แขน ขา มือ และนอกจากนี้ ยังมีอาการแสบคัน การแกะเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้ด้วย

ผิวขาดความชุ่มชื้น
ผิวขาดความชุ่มชื้น


วิธีการป้องกันปัญหา ผิวขาดความชุ่มชื้น ดูแลอย่างไร

ปัญหาที่อาจจะเกิดได้ทุกคน เพราะเชื่อว่าทุกคนก็ไม่อยากมีผิวแห้ง แตก เป็นขุยขรุขระไม่เรียบเนียน โดยเฉพาะการเผชิญกับหน้าหนาว ทำให้มีโอกาสผิวแห้งได้ง่าย ผิวแห้งสร้างปัญหากวนใจให้สาวๆ อาการคัน เป็นขุยไม่เรียบเนียน การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง แสงแดด มลภาวะสิ่งแวดล้อม ก็เป็นตัวทำการให้ผิวแห้งได้ เหมือนกันเพราะฉะนั้นท่านสามารถดูแลรักษาและปกป้องปัญหาผิวที่แห้งกร้านได้ด้วย วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง ง่ายๆ ดังนี้

  • อาบน้ำในอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำร้อนจนเกินไป หรือแช่น้ำนานๆ การแช่น้ำนานๆ ก็อาจจะทำให้ผิวแห้งขึ้นไปใหญ่
  • ดื่มน้ำในปริมาณที่มากพอ ควรจะดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นประจำ นอกจากการดื่มน้ำเพื่อช่วยเพื่อความชุ่มชื้นแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และสุขภาพในด้านอื่นๆ ดีตามมาอีกด้วย
  • การใช้สบู่ที่มีส่วนผสมค่า PH ประมาณ 5 ไม่มีน้ำหอม ไม่มีฟอง ไม่มีสารลดแรงตึงผิว ซึ่งจะทำให้ผิวชุ่มชื้น และกลับมามีชีวิตชีวาไม่แห้งตึงได้
  • การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารคงความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่นานได้มีส่วนผสมของยูเรีย กลีเซอรอล เซราไมด์ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม มีวิตามินซี AHA BHA เนื่องจากอาจจะเกิดระคายเคืองผิวมากขึ้นได้
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังอาบน้ำทาเป็นประจำเช้า-เย็น โดยหลังทาเช็ดตัวหมาดๆ ทันที ยังคงความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เนื้อปลา น้ำมันมะกอก มะเขือเทศ ผักสีเขียว บล็อคโคลี่ เมล็ดข้าวที่ยังไม่ขัดสีธัญพืช และผลไม้สด เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • ควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันอิ่มตัว จำพวก เบคอน ไอศกรีม เนย ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับกับผิว ควรเลือกสบู่ที่มีส่วนผสมไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสบู่เด็กที่ไม่รุนแรงต่อสภาพผิว นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกสบู่ที่มีส่วนผสมของโลชั่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้
  • รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลาทู ปลาแซลมอน ผักโขม ถั่วเหลือง ที่มีวิตามินเอ ซี อี จะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น

หากท่านมีปัญหา ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งมาก ลอก แดง อักเสบ ผื่น คัน หรือแตกเป็นแผลอาจจะเป็นโรคผิวหนังอื่น นอกจากผิวแห้งทั่วไปควรพบแพทย์เฉพาะผิวหนัง เพื่อได้รับการวินิจฉัย และดูแลรักษาอาการที่เหมาะสมต่อไป เพื่อที่จะทำให้ท่านสามารถรักษาอาการได้อย่างทันท่วงที

ผิวขาดความชุ่มชื้น
ผิวขาดความชุ่มชื้น


ปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น มาจากปัจจัยอะไร

ปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และผิวหนังไม่สามารถเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ เกิดจากสาเหตุทั้งภายใน และภายนอกร่างกาย โดยแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยดังต่อไปนี้

1. สาเหตุภายในร่างกาย

เกิดจากร่างกายเสียสมดุลของการสร้างไขมันใต้ผิวหนัง ขาดสารอาหาร ที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น เสียสมดุลในการกักเก็บน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ ผิวหนัง สะเก็ดเงิน ต่อมไขมันอักเสบ เป็นต้น หรืออายุที่มากขึ้นร่างกายจะผลิตไขมันใต้ผิวหนังลดลงสูญเสียน้ำออกจากผิวหนังมากขึ้น ทำให้ผิวหนังแห้งแตก นี่เป็นปัจจัยสำคัญ และเป็นสาเหตุภายในของร่างกายนั่นเอง

2. สาเหตุภายนอกร่างกาย

ซึ่งอาจจะมาจากโรคผิวหนังอักเสบ หรือการแพ้ระคายเคืองจากการสัมผัสสารต่างๆ ทำให้โครงสร้างชั้นผิวหนัง skin barrier สูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไป จึงทำให้ผิวหนังแห้งลอกได้ หรือสภาพอากาศที่แห้งหนาวเย็นจะดูดซับความชุ่มชื้นออกจากผิวหนัง แม้กระทั่งการอาบน้ำร้อนบ่อยๆ จะชะล้างไขมันที่ผิวหนังรูขุมขนขยายทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกของร่างกายที่มักพบบ่อยได้รวมกลุ่มผู้คนทั่วไป

และในปัจจุบันต่างก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายกลุ่มพร้อม เคล็ดลับผิวกระจ่างใส ที่คงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังไม่ให้เกิดอาการแห้ง ตึง และเป็น วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง ช่วยเคลือบฉาบผิว ป้องกันการสูญเสียอย่างเช่น การทาโลชั่นเพื่อคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง หรืออยู่ในอุณหภูมิห้องที่ปกติ อาบน้ำในอุณหภูมิที่ปกติ ซึ่งจะช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น และไม่แห้งกร้านอีกต่อไป สามารถเผยผิวเนียนชุ่มชื้นได้อย่างมั่นใจในกับทุกสถานการณ์

Related Posts