อาหารต้องห้าม เมื่อเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง

อาหารต้องห้าม เมื่อเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง

อาหารต้องห้าม เมื่อเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง

อาหารต้องห้าม ปัญหาสิวที่ใครหลายคนกลัว หากรักษาไม่ถูกวิธี หรือรักษาเพียงแค่ภายนอกอาจจะไม่เพียงพอเพราะสภาพร่างกาย และฮอร์โมนก็มีส่วนสำคัญทำให้เกิดสิว สำหรับคนที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง หรือช่วงเป็นสิว และผิวอ่อนไหวต่อการเกิดสิวได้ง่ายอย่างฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงเช่น ช่วงก่อนมีประจำเดือน การเลือกทานอาหารที่ดีก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ เพราะการเกิดสิวอาจจะส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจไม่สบายใจเกิดขึ้นสิวยังก่อให้เกิดแผลเป็น และจุดด่างดำ ที่รักษาหายได้ยาก ใครที่เป็นสิวผิวแพ้ง่ายหาก วิธีรักษาสิว คือหนึ่งปัจจัย และ คนเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง ที่ทำให้เป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิว

<yoastmark class=

อาหารต้องห้าม เมื่อเป็นสิว ไม่ควรรับประทาน

ปัญหาการเกิดสิว เป็นหนึ่งปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับใครหลายๆ คน และหลายคนที่กำลังมองหาวิธีจัดการกับการกำจัดสิวแต่ทราบ หรือไม่ ว่านอกจากการเลือกไปปรึกษาปัญหาสิว ทายารักษาสิว กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และแพทย์ผิวหนัง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิว ยังมีอาหารที่ทำให้ก่อการเกิดสิวซึ่งท่านสามารถป้องกัน และหลีกเลี่ยงได้โดยมีอาหารประเภทไหนบ้างดังนี้

 

  1. ขนมปัง

ขนมปัง bread ถือได้ว่าเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตสูง ยิ่งขนมปังขาวประกอบไปด้วยอาหารที่ผ่านการขัดสีในขนมปัง มีน้ำตาล เป็นจำนวนมากส่งผลกับระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง ก็จะทำให้ระดับอินซูลินขึ้นสูง เพื่อพยายามกำจัดน้ำตาลออกไปในกระแสเลือด ขบวนการเหล่านี้จึงมีผลต่อฮอร์โมน และทำให้ฮอร์โมนบางตัวเช่น แอนโตรเจน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งก่อให้ไขมันที่ถูกผลิตจากต่อมไขมันผิวหนังมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามไปด้วยเมื่อต่อมไขมันใต้ผิวหนังถูกผลิตเพิ่มขึ้น การเกิดสิวจึงตามมานั่นเอง เพราะฉะนั้น คนเป็นสิวควรหลีกเลี่ยง การรับประทานขนมปังเยอะๆ เพราะส่งผลกับประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

  1. อาหารที่มีโซเดียมเยอะ

อาหารที่มีโซเดียมมีความจำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่ไม่มาก แต่มักพบว่าเป็นสารที่แฝงอยู่เยอะมากในอาหารที่เรารับประทานอย่างจำพวกเ กลือ น้ำปลา ปลาร้า อาหารรสเค็ม ซึ่งเป็นส่วนประกอบของอาหารมากมายจึงทำให้รู้สึกมีรสชาติที่อร่อย แต่ลำบากร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นร่างกาย จึงบวมน้ำสาเหตุของความอ้วนเมื่อร่างกายทางโซเดียมเยอะเกินไป จะเริ่มขับออกทางเหงื่อทำให้ผิวหนังระคายเคือง และเป็นสิวอักเสบ และรสเค็มจัด ยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวจึงดูแห้งไม่ชุ่มชื้น

 

  1. ของมันจัด หรือของทอด

ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดทั้งไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว เป็นสิ่งที่ร่างกายแทบไม่ต้องการ เพราะได้รับอาหารที่เราทานทั่วไปอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากทานของทอด ขนม วิปครีม ชีส เพิ่มอีกมีแต่จะเป็นส่วนเกินทำให้อ้วนง่ายการทานอาหารไขมันสูงจะก่อให้เกิดการอักเสบของผิวหนังมากยิ่งขึ้น หากมีสิวอยู่แล้ว หรือเป็นสิวง่ายการทานของมันก็จะทำให้การเกิดสิวอักเสบขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

 

  1. น้ำตาลอาหารที่มีความหวาน

เป็นของโปรดของใครหลายๆ คนสำหรับเมนูหวานซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเมื่อทาบทานเข้าไปจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงตอบสนองด้วยการผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมามากๆ เพื่อลดระดับน้ำตาล ซึ่งเป็นแหล่งทำให้การเกิดไขมันเพิ่มขึ้นของชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวมันขึ้นเกิดสิวง่ายเรียกได้ว่าอาหารหวานๆ เป็นอีกหนึ่งตัวการเรียก สิวฮอร์โมน นั่นเอง

  1. วัตถุกันเสีย

วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด ที่มีส่วนประกอบอย่างผงชูรส และสารปรุงแต่งต่างๆ เป็นส่วนเกินของร่างกายที่ร่างกายไม่จำเป็นอยู่แล้ว และต้องขับออกทางตับ และไต แต่เมื่อขับออกทางปัสสาวะไม่หมดง่ายๆ สารพิษเหล่านี้จึงตกค้างในร่างกาย และขับออกทางเหงื่อของเรา เป็นผลให้เกิดอาการอักเสบได้ และเป็นสาเหตุในการเกิดสิวนั่นเอง

 

  1. นม และผลิตภัณฑ์จากนม

หลายคนอาจจะไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง และคนที่เป็นสิวมักมีแนวโน้มจะแพ้สารอาหารจำพวกนมวัว เพราะมีส่วนของฮอร์โมน ที่กระตุ้นการเกิดสิวการดื่มนม อาจจะทำให้การขับถ่ายไม่เป็นปกติกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่าย และผลิตภัณฑ์จากชีส เนย ครีม ต่างๆ ก็ไม่ควรรับประทานเยอะ เพราะ วิธีรักษาสิว ควรเลี่ยงไขมันสูง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้

 

  1. ช็อคโกแลต

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมหวาน และเป็นของโปรดของใครหลายๆ คนหากเมื่อท่านเป็นสิวอยู่แล้วก็ควรจะงด และหลีกเลี่ยง เพราะช็อกโกแลตมักมีส่วนประกอบของไขมันทรานส์ น้ำตาล นม เลซิทิน เรียกว่าเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่ก่อให้เกิดการเกิดสิวด้วยกัน จึงเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 

  1. กูลเต็น

กูเต้น คือสารที่อยู่ในธัญพืชบางชนิด โดยเฉพาะอาหารจำพวก แป้ง ขนมปัง โดนัท เบเกอรี่ พาสต้า ข้าวสาลี ข้าวไรซ์บาร์เลย์ เป็นส่วนผสมจัดเป็นสารก่อภูมิแพ้อย่างหนึ่ งทำให้คนแพ้กลูเต็นเกิดอาการสิวเห่อขึ้นได้อย่างง่ายโดยไม่รู้สาเหตุ และที่สำคัญสำหรับคนเป็นสิวควรงดละเลิกบุหรี่ และแอลกอฮอล์ให้ได้มากที่สุด เพราะ 2 อย่างนี้ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระมากที่สุดทำให้เกิดสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะ ผิวที่รู้สึกว่าแห้ง ร่างกายต้องการน้ำรักษายากมากกว่าสิวทั่วไป

 

  1. ผลไม้อบแห้ง

อาหารต้องห้าม ผลไม้อบแห้ง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้ก่อการเกิดสิว เพราะส่วนใหญ่หลายคนอาจจะทราบดีว่าการรับประทานผลไม้อาจจะดีต่อสุขภาพแต่ไม่ใช่เสมอไป เพราะผลไม้อบแห้งหลายชนิด มักมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง เพื่อทำให้รสชาติที่ดีขึ้น ดังนั้นจึงทำให้ผลไม้อบแห้งก็ตกอยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต ที่ผ่านการขัดสีซึ่งเป็นประเภทของอาหาร ที่ทำให้เกิดสิวหากคุณชอบรับประทานผลไม้ไม่อบแห้งก็อาจจะดีต่อร่างกายแต่สำหรับใครที่ชอบผลไม้อบแห้งควรจะหลีกเลี่ยงสำหรับช่วงที่เป็นสิว เพราะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดสิวได้นั่นเอง

หากเริ่มมีปัญหาสิว อย่าลืม วิธีรักษาสิว และร่างกายให้สดใส ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายร่างกายจะได้รู้สึกสดชื่นจากภายใน และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาเท่านี้การเกิดสิวก็จะสามารถรักษาได้ง่ายอย่างอยู่หมัด รวมไปถึงการหมั่นทำความสะอาดร่างกายอย่างสม่ำเสมอ หรือการเช็ดเครื่องสำอางไม่สะอาด ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาสิวได้ เพราะฉะนั้นควรจะเช็ดล้างทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และควรทำความสะอาดปลอกหมอน และที่นอนบ่อยๆ

Related Posts