วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัย หายห่วง

วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัย หายห่วง

วิธีช่วยจัดการ หนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัย หายห่วง

เหตุการณ์ในปัจจุบัน อาจทำให้ท่านได้พบเจอกับปัญหา หนี้บัตรเครดิต พอมาจุดอิ่มตัวที่ท่านจะได้พบกับเศรษฐกิจที่ฝืนเคือง และการหาเงินทองที่ยากลำบากในปัจจุบัน ทางออกที่ดี วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัยหายห่วง มาพร้อมกับการวางแผนการเงินไม่ให้มีหนี้เสียของ บัตรเครดิต ที่รับรองได้ว่าใช้ได้ผลจริงเป็นวิธีที่ดีอย่างแน่นอน กับขั้นตอนง่ายๆ เป็นทางออกชีวิตใหม่ทางด้านการเงิน ให้แก่ทุกท่าน เพราะบัตรเครดิตหลายคนก็อาจจะรู้ทั้งข้อดี ที่เอื้ออำนวยความสะดวกทางด้านการเงิน และพกติดตัวไปไหนใช้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อน แต่ถ้าหากท่านใช้งานไม่ถูกวิธี ก็อาจจะมี ปัญหาบัตรเครดิต ตามมาก็ได้ และอาจจะรวมถึงดอกเบี้ยที่สูง อาจจ่ายไม่ไหว ซึ่งเป็นปัญหาตามหาต่างๆ ในภายหลัง

วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัย หายห่วง
วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต สบายใจ ปลอดภัย หายห่วง


รวม วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต ขั้นตอนง่ายๆ ยกความเครียดออกจากอก

สำหรับใครที่ไม่มีทางออกวันนี้ เรามาเริ่มต้นใหม่ กันสำหรับวิธีการช่วยกำจัด หนี้บัตรเครดิต ให้หมดไว ได้ผลดีเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว ยกความเครียดออกจากอก เพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และสามารถจับจ่ายใช้สอยได้เป็นอย่างดีกับเคล็ดลับง่ายๆ ที่เป็นวิธีเคลียร์หนี้บัตรเครดิตดังต่อไปนี้

1. ปิดบัตรเครดิตที่ไม่ได้ใช้

ถ้าคุณมีบัตรเครดิตอยู่ในมือหลายใ บให้เริ่มต้นจากปิดบัตรเครดิตที่มีแต่ไม่ใช้เป็นอันดับแรก เพราะหากถ้ายังถือบัตรเครดิตอยู่ ที่สามารถรูดจ่ายได้เหมือนเดิม อาจจะกลายเป็นการสร้างภาระหนี้สินเพิ่ม ซึ่งจะทำให้ปัญหาหนี้สินบัตรเครดิตไม่ได้รับการแก้ไข เพราะฉะนั้นควรลดรายจ่าย โดยการปิดบัตรเครดิต เป็นอันดับแรกเพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลดภาระให้กับตัวคุณได้ ถ้าหากท่านปิดบัตรเครดิตไปเป็นที่เรียบร้อยก็จะไม่สามารถนำมาใช้งานอีกได้นั่นเอง

หนี้บัตรเครดิต ทับถม จ่ายอย่างไร
หนี้บัตรเครดิตทับถม จ่ายอย่างไร

2. รวมหนี้เป็นก้อนเดียว เพื่อทยอยชำระ

การรวมยอดหนี้จากบัตรเครดิตหลายใบมารวมไว้ที่นี่ที่เดียว เพื่อให้เห็นชัด และเช็คยอดค้างชำระจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละปี จากนั้นประเมินว่าเราสามารถชำระหนี้ขั้นต่ำได้จำนวนเท่าไหร่ต่อเดือน และสามารถบริหารการการจ่ายตามกำลังที่ท่านพึงพอไหว โดยแนวทางการทยอยชำระต่างก็มีหลากหลายวิธีการด้วยกันดังต่อไปนี้

  • พยายามปิด หนี้บัตรเครดิตที่มีอัตราการดอกจ่ายดอกเบี้ยที่สูงก่อน เพราะเป็นภาระหนี้สินที่หนักที่สุด
  • ถ้าหากมีดอกเบี้ยสูงสุดเท่ากัน 2 รายการ ให้เลือกนำเงินไปปิดหนี้ก้อนที่เหลือน้อยกว่าก่อน เพื่อปลดหนี้ให้หมดทีละรายการ วิธีการนี้ก็จะลดภาระดอกเบี้ยของเราไปได้บ้าง
  • อย่ากระจายเงินใช้หนี้ไปทีละหลายก้อน เพราะจะทำให้ภาระหนี้ต่อเดือนไม่ลดลงแถมยังมีค่าดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นด้วย
  • เลือกนำเงินก้อนไปที่ต้นลดดอกได้ โดยจะเป็นการลดภาระดอกเบี้ยรายเดือน ให้น้อยลงอีกด้วย
วิธีการแก้ไข ปัญหาบัตรเครดิต ง่ายๆ
วิธีการแก้ไข ปัญหาบัตรเครดิต ง่ายๆ

3. ซื้อของด้วยเงินสด และซื้อเฉพาะของที่จำเป็น

วิธีช่วยจัดการหนี้บัตรเครดิต รายการสินค้าไม่จำเป็น ไม่ควรที่จะรูดบัตรเครดิตจนเกิดติดเป็นนิสัยอย่างเด็ดขาด โดยท่านรองอาจเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการใช้จ่ายเงินสดมากขึ้น เพราะข้อดีในการใช้จ่ายเงินสดก็คือไม่เพิ่มภาระหนี้สิน ให้บัตรเครดิตของท่านนั่นเอง และอีกอย่างสำคัญการใช้เงินสดเท่าที่จำเป็นจะทำให้ท่านกล้าได้กล้าเสียน้อยลง และยังใช้จ่ายเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเพื่อลดรายการหนี้สินได้อีกด้วย


4. เจรจากับธนาคารเจ้าของบัตร

หลักการง่ายๆ ก็คือท่านเดินไปที่ธนาคารที่ท่านทำบัตรเครดิตไว้ เพื่อเจรจาขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิตซึ่งจะเกิดผลดีในการวางแผนจ่ายหนี้สินของคุณ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ หรือไม่ยอมชำระหนี้ เมื่อดอกเบี้ยสะสมกลายเป็นหนี้ก็จ่ายไม่ไหวก็อาจถูกดำเนินการคดีได้ เพราะการเจรจากับธนาคารธนาคารอาจจะช่วย ขยายเวลาผ่อนชำระ ช่วยลดอัตราดอกเบี้ย หยุดการคิดดอกเบี้ยชั่วคราว และลดหนี้ค้างชำระบางส่วนให้ก็ได้

การวางแผนทางการเงินอย่างเป็นระบบ
การวางแผนทางการเงินอย่างเป็นระบบ


5. มีการวางแผนทางการเงินอย่างเป็นระบบ

ปัญหาบัตรเครดิต ที่หลายคนปล่อยปละละเลย โดยท่านควรมีการบันทึกรายรับรายจ่าย รายการวางแผนการเงินที่อาจจะดูเป็นขั้น เป็นตอน ว่าหยิบจับเงินจากส่วนไหนไปใช้อะไรตรงไหน แต่สำหรับคนที่ติดหนี้บัตรเครดิตจะมีประโยชน์มาก เพราะจะทำให้รู้ว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของตัวเองอยู่ในส่วนไหนบ้าง เมื่อเราเห็นตัวเลขของรายรับ และรายจ่าย ทั้งหมดแล้วก็สามารถจัดลำดับความสำคัญ และสิ่งสำคัญ ควรเขียนเป้าหมายทางด้านการเงินว่าเราจะปิดหนี้เครดิตให้สำเร็จภายในระยะเวลาที่ท่านกำหนด


6. เลือกจ่ายมากกว่าขั้นต่ำ

เหตุผลที่หลายคนที่ยังเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่นั่นก็เพราะว่า มีบัตรเครดิตเพิ่มเป็นจำนวนมาก และที่จ่ายไม่ไหวนั่นก็คืออาจจะจ่ายเพียงแค่ขั้นต่ำ ตามที่ระบบเป็นคนกำหนดเท่านั้น ซึ่งเดิมทีอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตก็สูงอยู่แล้ว ถ้าการจ่ายขั้นต่ำจึงเป็นเหมือนการจ่ายแค่ดอกเบี้ยเท่านั้น เพราะฉะนั้นควรจะเลือกจ่ายให้มากกว่าขั้นต่ำให้จนติดเป็นนิสัยรับรองได้ว่าวิธีนี้ จะช่วยลดทั้งต้น และดอกได้อย่างแน่นอน

และนี่ก็คือวิธีการลดความซับซ้อน และทางออกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนี้สินรวมถึง หนี้บัตรเครดิต หรือท่านสามารถไปเปิด บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยต่ำ มาปิดกับบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูงได้ วิธีการนี้ จะทำให้ทุกท่านได้พบกับทางออกที่ดี เพราะต้องจ่ายดอกเบี้ยลดลง คือเป็นการรวมเอาเครดิตทั้งหมดมารวมไว้ในบัตรเดียว และสามารถจัดการรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนให้เป็นขั้นเป็นตอน คุณจะสามารถปรับอัตราดอกเบี้ย และสถานะทางการเงินของท่านได้ดีอย่างแน่นอน

Related Posts