สายมูคืออะไร เรียกทรัพย์ได้จริงหรือไม่ ? ทำไมคนนิยม

สายมูคืออะไร เรียกทรัพย์ได้จริงหรือไม่ ? ทำไมคนนิยม

สายมูคืออะไร เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ และหลายท่านอาจจะได้ยินกันหนาหูในยุคปัจจุบัน เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า มูเตลู จึงในปัจจุบันมักเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องการเสริมดวง และ การเสริมดวง ของขังต่างๆ เพราะเชื่อว่า มูแล้วจะได้ตามสิ่งที่ขอ ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณไม่ว่าจะเป็นความเชื่อในเรื่องของความเป็นความตาย การดูดวง การทำไพ่ หรือการทำนายเหตุการณ์ต่างๆ ความเชื่อในไสยศาสตร์ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คน และในปัจจุบันความเชื่อเหล่านั้นกลับมาเป็นเทรนอีกครั้งนั่นเอง

ทำความรู้จักกับ สายมูคืออะไร มาจากที่ไหน

อย่างที่หลายคนก็คงจะทราบกันดีว่า ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ เรื่องราวของขลัง เกี่ยวข้องกับมูเตลู ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่มีมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน สายมูคืออะไร ถือได้ว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่อง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไสยศาสตร์ โหราศาสตร์ การดูดวง การดูไพ่ การสวดมนต์ เสริมโชคชะตา รวมไปถึงการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นสิ่งหล่อหลอมความเชื่อของศาสนาพุทธ พราหมณ์ การนับถือผี และสิ่งเร้นลับเข้าด้วยกัน จึงเป็นความเชื่อที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนนั่นเอง ส่วนคำว่ามูเตลู มาจากภาพยนตร์สยองขวัญของ อินโดนีเซีย ที่มีชื่อว่า มู เต ลู ศึกไสยศาสตร์ (Penangkal Llmu Teluh) ฉายครั้งแรกในปี 1979 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับหญิงสาว 2 คนที่เปิดศึกแย่งชิงชายอันเป็นที่รักผ่านร่ายเวทย์มนต์คาถา ซึ่งบางช่วงบางตอนมีคำว่ามูเตลู ดังนั้นความหมายของมูเตลูในเวอร์ชั่นภาพยนตร์จึงสื่อถึงไสยศาสตร์ และความเชื่อ นั่นเอง

จุดเริ่มต้นกระแสมูเตลูในประเทศไทย ที่ได้รับความนิยม

นับได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี ความเชื่อเกี่ยวกับทางโหราศาสตร์ การพยากรณ์ วัตถุมงคล การเสริมดวงหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ มักจะถูกนำเหมารวมให้เป็นความเชื่อในลักษณะเดียวกัน และกลายเป็นที่มาของคำว่า มูเตลู เริ่มแรกคำว่ามูเตลู เป็นกระแสอยู่ในความสนใจของคนไทยช่วงที่มีการบูชาเครื่องรางของขลังอย่างกับ กำไลแพนโดร่า พระพิฆเนศ ขจัดอุปสรรค ขอพรความสำเร็จ เงินงาน โชคลาภ น้ำมันว่านดอกรักซ้อน ทำให้คำว่าสายมูเริ่มกระจายแพร่หลาย

ถึงแม้อาจจะมีความหมายผิดเพี้ยนไปจากหนังต้นฉบับเรื่อง มูเตลูศึกไสยศาสตร์ ที่เน้นเฉพาะเรื่องไสยศาสตร์โดยเฉพาะ เมื่อคนดัง ดารา นักแสดง เน็ตไอดอล บนโลกออนไลน์หันมาบูชา และใช้เครื่องรางของขลัง เสริมเสริมศิริมงคลในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจ ดูดทรัพย์ ส่งเสริมเรื่องเงิน การงาน ค้าขาย และความรัก ก็ทำให้หลายคนส่วนใจหาของนำโชคเหล่านั้นมาบูชา พร้อมกับการเติบโตของธุรกิจสายมูที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันนั่นเอง

นับได้ว่าเครื่องรางสายมูเตลู เป็นเพียงเครื่องรางของขลัง หรือของนำโชคที่มีไว้บูชาเท่านั้น และยังมีการพัฒนามาสู่เครื่องประดับแฟชั่นไม่ว่าจะเป็น สร้อยข้อมือหินอ่อน กำไรหินสี สร้อยคอ รวมไปถึงเลขต่อท้ายไลน์ วอเปเปอร์เสริมดวง หน้าจอโทรศัพท์มือถือต่างๆ แต่ทั้งนี้มูเตลูที่คนไทยนิยมกันอย่างแพร่หลายมักเป็น การเสริมดวง ในด้านการงานการเงิน เสริมความก้าวหน้าในการงาน การเรียน ความรัก ช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตรายปกป้องสิ่งชั่วร้าย และดึงดูดพลังงานดีๆ เข้ามาหาตัวเอง โดยจะต้องทำควบคู่กับการทำบุญ และประพฤติตนเป็นคนดี จึงจะได้ผลดีมีเมตตามหานิยม

และในปัจจุบันหลายคนก็ได้ตระเวนหาไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเทพเจ้าที่ตนเองนับถือไม่ว่าจะเป็น พระแม่กาลี ท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก เพราะถือได้ว่ามูเตลูถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่จะปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอย่างเหตุการณ์โควิด 19 ส่งผลกระทบต่อให้หลายหลายคนอาจท้อแท้หวั่นใจกัน จึงได้หาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ มูเตลูก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญ ซึ่งเป็นที่พึ่งจิตใจของคนหลายๆ คนทำให้มีขวัญ และกำลังใจในการสู้ต่อไปนั่นเองนับได้

Related Posts