การสวดมนต์ เป็นประจำทุกวัน มีประโยชน์อย่างไร

การสวดมนต์ เป็นประจำทุกวัน มีประโยชน์อย่างไร

การสวดมนต์ เป็นประจำทุกวัน มีประโยชน์อย่างไร

การสวดมนต์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย และผู้ที่นับถือ ศาสนาพุทธ ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการสวดมนต์ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำเอามาบำบัดจิตใจ บำบัดความเครียด ในการรักษาทางการแพทย์ เพราะสมัยก่อนการสวดมนต์ได้ถูกมองว่า เป็นเพียงกิจกรรมของนักบวช เพื่อความสุขทางวิญญาณเท่านั้น แต่ในปัจจุบันแพทย์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ได้มองว่าการสวดมนต์ถือว่าช่วย ฝึกสมาธิ ขจัดความเครียดได้ดีเป็นอย่างมาก เพราะการสวดมนต์สามารถควบคุมระดับ ความเครียด และลดความปล่อยวางได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการควบคุมฮอร์โมนไม่เกิดความสมดุล ที่สามารถสวดได้ทั้งเพศหญิง และเพศชาย และบริหารจิตใจให้แก่ท่านได้ดีแน่นอน


คุณประโยชน์ใน การสวดมนต์ เป็นประจำที่ท่านจะได้รับ

ตามคำสอนของพระพุทธศาสนา และ การสวดมนต์เป็นประจำ ไม่ว่าท่านจะสวดก่อนนอนทุกคืน หรือสวดตอนเช้า เป็นการภาวนา และบริหารจิตใจ ถือเป็นการสะสมแต้มบุญ เพราะเชื่อกันว่าการสวดมนต์จะทำให้นอนหลับสบายไม่ฝันร้าย และประโยชน์ของการสวดมนต์ก็ดีต่อสุขภาพมากๆ ด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่าประโยชน์ของการสวดมนต์ประจำทุกวันมีอะไรบ้าง

1. ฝึกวินัยสมาธิ และความอดทน

ไม่ใช่ว่าใครที่จะสวดมนต์ก็ได้ การจะสวดมนต์ได้เป็นประจำทุกวันนั้น จะต้องอาศัยวินัยความเพียรพยายามสมาธิความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากสวดมนต์วันเว้นวัน ก็จะทำให้ไม่ต่อเนื่อง และในบางวันก็อาจจะเหนื่อยกับธุระมากมายจนไม่อยากจะสวดมนต์ เพราะฉะนั้นการสวดมนต์จึงถือได้ว่าเป็นการฝึกสมาธิวินัยให้กับท่านได้เป็นอย่างดี เพราะการสวดมนต์จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 10-30 นาที หรือมากกว่านั้น การนั่งสงบนิ่ง ฝึกสมาธิ เป็นเวลาหลายๆ นาที จึงต้องฝึกฝนให้เกิดความชำนาญนั่นเอง ฉะนั้นท่านจะได้ระเบียบวินัย และการฝึกอบรมจากการสวดมนต์ และนั่งสมาธิ อีกทั้งยังทำให้ขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์อยู่สม่ำเสมอ มองโลกในแง่บวกจึงไม่แปลกใจ ว่าทำไม จึงมีหลายคนหันเข้ามาสวดมนต์กันเพิ่มมากยิ่งขึ้น

2. ช่วยบำบัดความเครียด ให้จิตใจสงบ

การสวดมนต์และ เปล่งเสียงออกมาเบาๆ ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนช่วยให้สมองผลิตสารเคมี กระตุ้นระบบประสาทที่มีส่วนช่วยบรรเทาความเครียดออกมา อีกทั่งเมื่อท่านเปล่งเสียงในการกล่าวสวดมนต์ออกมานั้นจะทำให้คุณได้บริหารปอด กำหนดลมหายใจเข้าออก เป็นจังหวะมากยิ่งขึ้น ถือการเป็นเสียงในการกล่าวบทสวดนี้ยังช่วยให้รู้สึกเหมือนได้ระบายบางสิ่งบางอย่างออกมา นอกจากนี้การสวดมนต์ยังคงช่วยเสริมสร้างจิตใจ และความเข้มแข็งไม่ให้ต่อสิ่งเร้าอื่นๆ ได้ง่าย เพราะขณะที่เราสวดมนต์จะต้องพยายามมีสติอยู่สม่ำเสมอ ขณะที่กำลังสวดมนต์หากท่านไม่มีสมาธิก็อาจจะทำให้จิตใจเกิดความวุ่นวาย เพราะฉะนั้นจะต้องรีบขจัดความคิดที่ไม่ดีออกไปขณะสวดมนต์ให้กลับเข้ามาอยู่ในสมาธิให้ได้เร็วที่สุด

3. ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

มีงานวิจัย และข้อมูลจากนิติยาสารจากหนังสือชีวจิต หรือว่าการเปล่งเสียงออกมาจะช่วยให้กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และการเป็นเสียงสวดมนต์อันก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยให้จิตใจสงบขึ้น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยคงความสมดุลให้กับโลหิตได้เป็นอย่างดี

4. มีสติเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น

เมื่อจิตใจของเราสงบนิ่งไม่ว้าวุ่นแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมา และเห็นผลดีนั่นก็คือมีสติ และไม่วอกแวกปัญหาใหญ่ๆก็อาจจะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยได้ถ้าหากท่านมีสติในการควบคุมพอการสวดมนต์นั่งสมาธิจะช่วยให้ท่าน บำบัดความเครียด ได้ หยุดพักจากความวุ่นวาย และหันมามองถึงความต้องการที่แท้จริง เข้าใจต้นเหตุของปัญหา และสามารถจัดการได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

5. มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง

เชื่อกันว่าการสวดมนต์ยังจะทำให้ท่านมีสมาธิจิตใจที่สงบอาจจะเปลี่ยนช่วงเวลาชีวิตจากร้ายกลายเป็นดี เพราะถือได้ว่าใครที่สวดมนต์เป็นประจำทุกวันจะกลายเป็นลูกรักของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และความเชื่อความศรัทธาของส่วนบุคคลที่มีเทวดาคอยคุ้มครองรักษา และการสวดมนต์ภาวนา หรือการสวดเพื่อบูชาสักการะ พระพุทธรูป จะทำให้ท่านได้ดำรงคำสอนของพระองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้น จะช่วยในการดำรงชีวิตของเราได้อย่างราบรื่นไม่ว่าจะเป็นการค้าขายร่ำรวย มีเสน่ห์ ปัดเป่าอุปสรรค หรือการสวดขอความรักให้เกิดความสมบูรณ์ก็ย่อมได้

6. สร้างความศรัทธา

เชื่อกันว่าการสวดมนต์ เป็นประจำเป็นการสร้างความศรัทธา และความเชื่อมั่นให้กับตัวท่านเองเป็นการเสริมสร้างพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา อย่าง ศาสนาพุทธ เมื่อท่านน้อมรับเอาหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า และเดินทางในสายกลางจะทำให้ท่านมีแต่ความสุขความเจริญ

7. กระตุ้นระบบขับถ่าย

หลายคนอาจจะยังมองภาพไม่ออก จะกระตุ้นระบบขับถ่ายได้อย่างไร การสวดมนต์จะกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เช่น อย่างเวลาที่เด็กจะปัสสาวะก็จะช่วยการพูดว่าฉี่ยาวๆ ก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากปัสสาวะมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั่นเสียงสวดมนต์ยาวๆ จะกระตุ้นปอด ม้าม และกระตุ้นไต ทำให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เรียกได้ว่า การสวดมนต์ ช่วยให้ท่านเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดีได้ง่ายๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลนะคะเพราะบางคนอาจจะมีวิธีการที่ส่วนแตกต่างกันออกไป เพราะบางคนอาจจะสวดเพื่อขอให้การเรียนราบรื่น การงานราบรื่น ค้าขายร่ำรวย มีเสน่ห์ แม้กระทั่งสวด เพื่อขอความรักให้เกิดความสมหวัง เพราะเชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจะคอยช่วยเหลือคุ้มครองจากสิ่งที่มองไม่เห็น ช่วยเปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี


สรุป

การสวดมนต์ ให้ได้ผลดีขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่จิตใจของท่านสงบ และไม่ควรสวดมนต์หลังกินอาหารทันทีควรทิ้งช่วงให้ร่างกายพักผ่อน และเริ่มอิ่มตัวเช่นช่วงเวลาก่อนเข้านอนหาสถานที่ที่สงบสงบสวดบทสวดมนต์ตามที่ท่านต้องการหรือสวดบทสั้นๆ 3-4 พยางค์ใช้เวลา 10-15 นาที จะทำให้ร่างกายได้หลั่งสาร เซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารมีฤทธิ์ค้ายานอนหลับ ช่วยลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ลดระดับน้ำตาลในเลือด และเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทต่างๆ เช่น เมลาโทนิน ซึ่งเปรียบเทียบคล้ายกับยาอายุวัฒนะ จะผลิตสารออกมาทำให้อายุยืนยาว และการทำงานของระบบประสาทในเซลล์ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย นับได้ว่าเป็นประโยชน์ที่ดีในการสวดมนต์ที่ได้ทั้งความสงบจิตสงบใจ และได้ทั้งอายุยืนหากใครอยากจะลองสวดมนต์ก่อนนอนทุกคืนอันดับแรกทำจะต้องทำจิตใจให้สงบ เพื่อยกระดับจิตใจ และช่วยส่งเสริมการทำงานส่วนต่างๆ ให้ทำงานได้ดี

Related Posts