เช็ค สัญญาณแผ่นดินไหว สัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุ

เช็ค สัญญาณแผ่นดินไหว สัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุ

เช็ค สัญญาณแผ่นดินไหว สัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุ

สัญญาณแผ่นดินไหว ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ไม่สามารถคาดเดาได้ ถือเป็น ภัยธรรมชาติ ที่สร้างความเสียหายให้กับมนุษย์ได้ไม่ใช่น้อย และแผ่นดินไหวมาพร้อมกับสัญญาณเตือนบอกเหตุแผ่นดินไหว ที่สามารถรู้เท่าทันเหตุการณ์ และบอกล้างล่วงหน้าได้ ก่อนเกิดภัยพิบัติ หรือ การตามข่าวอย่างใกล้ชิด เพราะในปัจจุบัน ภัยแผ่นดินไหว เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งเป็นการแยกแผ่นดินออกจากกัน และมีการสั่นสะเทือนนั่นเอง แต่ถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวระดับความรุนแรง ก็สามารถก่อความเสียหายแ ละภัยพิบัติต่อสิ่งก่อสร้าง สิ่งมีชีวิตได้ เพราะฉะนั้นท่านควรพึงระวัง และสังเกต แสงแผ่นดินไหว สัญญาณบอกเหตุแผ่นดินไหวที่สามารถดูได้ปัจจัยดังต่อไปนี้

สัญญาณแผ่นดินไหว เตือนบอกเหตุว่าแผ่นดินไหว กำลังจะเกิด

ท่านสามารถสังเกตปัจจัยหลายๆ องค์ประกอบ และสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ (precursory phenomena) ซึ่งเป็นการเตือนภัย หรือ สัญญาณแผ่นดินไหว บอกเหตุให้รู้ว่าอีกไม่นานจะมีการเกิดแผ่นดินไหวหรือภัยทางธรรมชาติได้เกิดขึ้น โดยท่านสามารถดูได้จากหลากหลายปัจจัย และสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้

สัญญาณเตือนจากสัตว์

การวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา และด้านแผ่นดินไหวพบว่าหากมีสัตว์ป่าที่มีพฤติกรรมผิดปกติแตกไปจากเดิม มักจะเกี่ยวข้องกับภัยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว หรืออะไรก็แล้วแต่เพราะสัตว์มีความสามารถร่วมรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดแผ่นดินไหว เป็นสัญชาตญาณอย่างหนึ่งในการเอาชีวิตรอดอย่าง เช่น

นก

มีความรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะนกพิราบจะมีความไวเป็นพิเศษโดยผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวของจีนพบว่าขณะที่มีการเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือน 3 ริตเตอร์ขึ้นไป ฝูงนกพิราบที่อยู่ภายในรัศมี 50 กิโลเมตร จากศูนย์กลางแผ่นดินไหว จะรู้ล่วงหน้า และบินหนีภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้กา และนกเลี้ยงบางชนิดเช่น นกแก้ว ก็มีความรู้สึกไว ต่อการเกิดแผ่นดินไหว เช่นกัน

ปลา

 ปลาน้ำเค็ม ที่มีการตอบสนอง และเหตุการณ์ที่ผ่านมาจากการเกิด ภัยธรรมชาติ ในปีค.ศ 1995 ครั้งยิ่งใหญ่ในโกเบ ที่ชาวประมงจับปลาได้มากกว่าปกติ และจะมีปลาจากทะเลลึกว่ายเข้ามาในเขตน้ำตื้นด้วย

ปลาน้ำจืด อย่างปลาในแม่น้ำลึก โดยสามารถสังเกตทางจากธรรมชาติอย่างปลาในน้ำจืด หรือทะเลสาบที่มีความไวต่อการเกิดแผ่นดินไหว ผู้คนจะเห็นฝูงปลาจำนวนมากกระโดดขึ้นมาบนผิวน้ำเหมือนตกใจหนีอะไรบางอย่าง

สัตว์เลื้อยคลาน

วิธีการสำรวจงานวิจัยพบว่าหลังการ ภัยแผ่นดินไหว คือสัตว์พวกเลื้อยคลานจำพวกงูที่จำศีลอยู่ในภูมิใต้ดินอย่างงูในประเทศเขตหนาว จะรู้สึกถึงความปกติผิดปกติได้ง่าย เมื่อมีการสั่นสะเทือนของเปลือกโลก มีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์มีการเปลี่ยนแปลงของคลื่นแม่เหล็กจะหาที่หลบภัยโดยการคลานขึ้นมาบนผิวดินแม้จะเป็นช่วงฤดูหนาวก็ตาม อย่างเช่นในปีค.ศ 1855 ก่อนเกิดแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น 1 วัน พบฝูงงูเลื้อยขึ้นมาบนดินหลายตัว และ ปี ค.ศ 1977 ตอนเกิดแผ่นดินไหวที่โรมาเนีย ก็มีฝูงงูเลื้อยขึ้นมาแข็งตายบนดินเป็นจำนวนมาก

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

พฤติกรรมของสัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ เห็นความผิดปกติ และแปลกไปอย่างเช่น ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเมืองทังซานในประเทศจีน ก็มีคนเห็นฝูงกบนับพันตัวมีการอพยพขึ้นมาบนดินการเป็นจำนวนมาก

สุนัข

  นการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เบโก มีรายงานว่าสุนัขแสดงพฤติกรรมมากที่สุด เพราะเป็นสัตว์ที่คุ้นชินกับคนจึงสังเกตความผิดปกติจากสุนัขได้ง่าย และพบว่าก่อนเกิดแผ่นดินไหวสุนัขจะมีอาการตื่นตระหนกวิ่งไปวิ่งมาบางตัวก้าวร้าวขึ้น ส่วนบางตัวก็เห่า และหอนเหมือนมีการแจ้งเตือนอะไรบางอย่างก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น

แมว

ก่อนเกิดแผ่นดินไหว แมวส่วนใหญ่จะหาที่หลบ ญี่ปุ่นมีคำโบราณกล่าวว่าก่อนแผ่นดินไหวแมวจะปีนต้นไม้หรือปีนขึ้นไปที่สูง และมีคนเห็นเช่นนั้นจริงๆ ก่อนเกิดแผ่นดินไหวแมวบางตัวจะมีการแสดงอาการงุ่นง่านวิ่งไปวิ่งมา และส่งเสียงร้องอย่างกระวนกระวาย

หนู

ก่อนเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่คันโตเมื่อปีค.ศ 1923 หนูพากันหลุดหนีไปหมด และตอนเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่เบโก ก็พบปรากฏการณ์หนูพากันหลบหนีเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังพบว่าก่อนเกิดแผ่นดินไหวจะมีหนูติดกับดักเพิ่มขึ้น และหนูบางตัววิ่งไปมาและวิ่งผ่านไปทั่ว

การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำใต้ดิน

ข้อสังเกตอีกหนึ่งสิ่งในการเกิดแผ่นดินไหวโดยความผิดปกติของใต้ดินหลายครั้งเป็นการลดลง และเพิ่มสลับกันแบบนี้เป็นระลอก และในช่วงเกิดแผ่นดินไหวที่ผ่านมาในปี 1981 ถึง 1985 มีการรายงานความผิดปกติระดับน้ำใต้ดินหลายครั้งเป็นการลดลง 27 ครั้ง และเพิ่มสลับกัน 3 ครั้งน้ำใต้ดินเกิดคลื่น 3 ครั้งและระดับน้ำทะเลมีการเปลี่ยนแปลงผิดปกติอย่างเห็นได้ชัดเจน

ในปีค.ศ 1975 มีการคาดการณ์แผ่นดินไหวที่ชายฝั่งทะเลของประเทศจีน เป็นครั้งแรกของโลก และมีการวิจัยพบว่าก่อนเกิดแผ่นดินไหวที่มีความสั่นสะเทือนสูงถึง 7 ริกเตอร์ บางครั้งระดับน้ำใต้ดินที่อยู่ภายในบริเวณใกล้เคียงศูนย์กลางแผ่นดินไหวจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติล่วงหน้าเป็นปีๆ แต่หากแผ่นดินไหวมีความสั่นสะเทือนต่ำกว่า 6 ริตเตอร์ การเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำใต้ดินครั้งแรกเกิดขึ้นราว 2-3 เดือนก่อนแผ่นดินไหว

การสั่นสะเทือนที่ใต้ดิน

ถือเป็นลางบอกเหตุแผ่นดินไหวที่พิเศษ และสามารถสังเกตได้นั่นก็คือเสียงสั่นสะเทือนที่ใต้ดิน โดยมีการบันทึกเกี่ยวกับการสั่นสะเทือนจากใต้ดิน ในสมัยราชวงศ์เว่ยเมื่อ เมื่อ 1,500 ปีก่อนแล้ว ซึ่งบันทึกไว้ว่าในเดือนสิงหาคมปี ค.ศ 1464 เกิดแผ่นดินไหว ที่บริเวณเมืองเยือนเหมินฉี มณฑลซาร์ซีในปัจจุบันก่อนเกิดแผ่นดินไหวมี แสงแผ่นดินไหว สั่นสะเทือนจากใต้ดินดังขึ้น ครึกโครมเหมือนฟ้าร้องพอสงบลงก็เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง และในปีค.ศ 1967 หลังเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงที่เมืองซังซานก็ได้มีการสอบถามผู้คนอาศัยอยู่ในรัศมี 1,000 กิโลเมตรจากศูนย์กลางของแผ่นดินไหวพบว่า 95% ได้ยินเสียงดังอย่างชัดเจน

การสังเกตท้องฟ้า

 เป็นสัญญาณเตือนโดยผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าท้องฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งร่างบอกเหตุแผ่นดินไหวได้โดยก่อนการเกิดแผ่นดินไหวระดับรุนแรงท้องฟ้า จะมีการปรากฏเหตุการณ์ผิดปกติอย่างเช่น มีเมฆรูปประหลาดเกิดประกายแสงมีรุ้งกินน้ำ แต่พบบ่อยที่สุดคือเ มฆแผ่นดินไหว (earthquake clouds)

และนี่ก็คือ สัญญาณแผ่นดินไหว เตือนในการบอกเหตุก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งท่านสามารถนำไปเป็นองค์ประกอบใน การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมได้ สามารถพึงระวัลจากเหตุการณ์ที่ได้กล่าวมาทั้งหมด เพราะอาจจะช่วยให้ท่านได้รอดพ้นจากภัยพิบัติ เพราะการเกิดแผ่นดินไหวในระดับที่รุนแรง ก็อาจจะอันตรายต่อสิ่งก่อสร้างสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เพราะฉะนั้นถ้าหากท่านรู้ก่อนการก็สามารถพึงระวัง และหลีกเลี่ยงได้นั่นเอง

Related Posts