สิวหายได้ แค่เริ่มใส่ใจในการกิน อาหารช่วยลดสิว

สิวหายได้ แค่เริ่มใส่ใจในการกิน อาหารช่วยลดสิว

สิวหายได้ แค่เริ่มใส่ใจในการกิน อาหารช่วยลดสิว

อาหารอะไร ที่ลดสิวช่วยให้หายหน้าใสจริง ที่หลายคนสงสัยกัน ว่าสรุปแล้ว อาหารช่วยลดสิว ได้จริงหรือไม่แม้ว่ายังไม่มีผลการวิจัยที่ยืนยันออกมาอย่างชัดเจนถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการ กับการลดสิวแต่การรับประทานอาหารให้ร่างกายได้รับสารที่ครบถ้วนย่อมเป็นการดูแลร่างกายจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางในการดูแลตัวเองอีกครั้งในเรื่องดูแลปัญหาสิว การอักเสบของสิว จุดด่างดำ ได้แน่นอนหากท่านยังไม่เข้าใจวันนี้เราจะมาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมนูอาหาร และการเกิดขึ้นของสิวกันง่ายๆ

สิวหายได้ แค่เริ่มใส่ใจในการกิน อาหารช่วยลดสิว
สิวหายได้ แค่เริ่มใส่ใจในการกิน อาหารช่วยลดสิว

การรับประทานอาหาร และสิวมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรบ้าง

หากท่านยังมองภาพไม่ออก หรือเห็นภาพไม่ชัดเจนอาหารลดสิวได้จริง หรือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่หลายคนอาจจะเคยเห็นอยู่บ้าง รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างโภชนาการกับการลดสิว เป็นหนึ่งแนวทางการดูแลตัวเองทั้งสุขภาพร่างกายภายในสู่ภายนอกโดยโภชนาการ และการรักษาสิวเกี่ยวข้องกันดังนี้

 1. การรับประทานอาหารที่หลากหลายอาจจะทำให้คาดเดาได้ยากว่า บริโภคอาหารประเภทใดในแต่ละมื้อที่ทำให้เกิดสิว เพราะฉะนั้นแนะนำการรับประทานอาหารควรจะจดบันทึก ข้อมุลส่วนตัวเกี่ยวกับอาหารที่กินในแต่ละมื้อ เพื่อศึกษาว่าอาหารชนิดใดที่ทำให้สิวขึ้น เพราะสภาพร่างกายแต่ละคนแตกต่างกันออกไปอาจจะแพ้อาหารแต่ละเพศประเภทที่ไม่เหมือนกัน
 2. หากลองแล้วแต่ไม่เห็นผลอาจจะลองใช้การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความจำเป็นเป็นไปได้ว่าสาเหตุของการเกิด การอักเสบของสิว เช่นอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง ขนมหวาน ผลิตภัณฑ์จากนม โดยลองหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เป็นเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์อาจจะทำให้สิวลดลงได้
 3. จากนั้นลองกลับมารับประทานอาหารในแต่ละประเภทจำพวกขนมหวาน น้ำตาล นม แป้ง เป็นเวลา 1 วัน และสังเกตผิวในอีก 2 วันหากไม่พบความแตกต่างใดๆ ให้รับประทานต่อไป และกระทำการแบบนี้ซ้ำกับอาหารประเภทอื่น

ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะทำให้ท่านได้เห็นอย่างแน่ชัดว่าโภชนาการ และสิวมีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน และเชื่อว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพควรรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพราะสารอาหารทั้ง 5 หมู่ควรได้รับทุกมื้อในแต่ละวันจะทำให้สุขภาพร่างกายผิวพรรณดี

อาหารช่วยลดสิว ที่ทานแล้วมีประโชยน์

ทางเลือกสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านผิวหรือเป็นสิว ท่านควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ช็อกโกแลต ชีส เต้าหู้ ไอศครีมมะพร้าวแช่แข็ง ถึงแม้ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดช็อคโกแลต ทำให้เกิดสิวแต่ส่วนประกอบของช็อกโกแลตทำมาจากเนยซึ่งมีส่วนประกอบทำให้การกระตุ้นเกิดสิวได้ ถ้างั้นหากท่านงดรับประทานช็อกโกแลตได้จะเป็นอย่างดีและสำหรับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลกลางถึงต่ำ จะเป็นอาหารที่ปล่อยน้ำตาลช้ากว่า ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยลดสิวโดยมีดังต่อไปนี้

 • ปลาแซลมอน ปลาแซลมอนเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สิวอักเสบน้อยลงโดยการไปรับปรับ ฮอร์โมนแอนโตรเจน ในร่างกายของเราให้สมดุลมากขึ้น และยังยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดสิวแต่ถ้าหากใครหาปลาแซลมอนไม่ได้ สามารถเลือกรับประทาน ปลาทู ปลากระพงขาว หรือปลาสำลีแทนได้
 • ไข่ โดยไข่ 1 ฟองจะมีปริมาณโอเมก้า 3 ประมาณ 6 มิลลิกรัม และจะพบมากในไข่แดงมากกว่าไข่ขาวโอเมก้า 3 ในไข่แดง จะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวหนัง และยังลดการอักเสบของผิวหน้าได้ดีอีกด้วย ถ้าหากใครที่หาปลาแซลมอนไม่ได้ไข่ไก่ก็คืออีกหนึ่งทางเลือก
 • อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากหลาย ได้แก่วิตามินเอ ช่วยลดการอักเสบของสิว วิตามินอี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังมีกรดไขมันที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวทำให้ผิวแข็งแรง และสิวก็จะเกิดยากอีกด้วยแถมยังมีซิงค์ในปริมาณที่สูง และถ้าซิงค์ทำงานร่วมกับวิตามินบี 6 เมื่อไรก็จะช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุลขึ้นเพื่อลดการเกิดสิวฮอร์โมนด้วยนั่นเอง
 • ชาเขียว เมนูที่ยอดนิยม และมีส่วนผสมในหลากหลายสกินแคร์ เพราะว่ามีสาร EGCG ที่ไปยับยั้งการเกิดการอักเสบของสิวบริเวณต่างๆ บนใบหน้านั่นเองถ้าหากจะดีท่านสามารถดื่มชาชาเขียวในทุกเช้าจะช่วยลดการอักเสบบริเวณที่เป็นสิวได้

 • กระเทียม กระเทียมจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคอื่นๆ ได้อย่างดีโดยเฉพาะแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวซึ่งจะไปทำความสะอาดหลอดเลือด ทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น และสิวลดลงตามไปด้วย และแนะนำเลยว่าหากใครที่เป็นสิวการทำกระเทียมทานกระเทียมประกอบกับมื้ออาหาร ช่วยได้แน่นอน
 • ทับทิม เป็นผลไม้ชนิดนึงที่มีวิตามินหลากหลายชนิดไม่ว่าวิตามิน A E C และยังมีซิงค์สูง ป้องกันการเกิดสิวโดยการไปทำลายที่ต้นเหตุแถมยังช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใสไร้รอยแผลเป็นอีกต่างหาก ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้ดีอีกด้วย

 • ถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศที่มีกรดอะมิโนครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมผิวให้แข็งแรงและยังมีสาร ไฟโตเอสโตรเจน ที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี และสิวลดลง
 • บล็อกโคลี่ ซึ่งมีประโยชน์หลากหลาย และในบล็อกโคลี่นั้นมีสารซันโฟราเฟน ที่สามารถทำลายแบคทีเรียที่ก่อเกิดสิว ได้ทุกประเภท และยังมีวิตามินมากทั้ง A B C และ K ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงผิวพรรณเปล่งปลั่งซึ่งเป็นผักที่มีประโยชน์ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด
 • อัลมอนด์ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกรดไขมันโอเมก้า 3 โปรตีน และวิตามินอีซึ่งสารเหล่านี้มีคุณประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องผิวแถมยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยผลิตพลังงาน และลดฮอร์โมนความเครียดซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้สิวเห่ออีกด้วยอร่อยแถมมีประโยชน์
 • แครอท ผักสีส้มที่มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตวิตามินอีที่ช่วยลดสิวได้เพราะสามารถไปยับยั้งการผลิตน้ำมันบนใบหน้าของเรา และโพแทสเซียมในแครอทยังสามารถลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำ ที่เกิดจากสิวอีกด้วย

และนี่ก็คือ อาหารช่วยลดสิว ที่ควรรับประทานในระหว่างที่เป็นสิว และเมื่อท่านรู้สาเหตุของการเกิดสิวควรจะรักษาให้ตรงจุด และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ของทอด ของมัน ช็อกโกแลต แอลกอฮอล์ ของหมักของดอง และรักษาโดยการทำความสะอาดหน้าให้ถูกวิธี หากท่านเป็นสิวในปริมาณที่มากก็ควรจะทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษา หรือแพทย์ผิวหนังที่รับรองได้ว่าให้คำแนะนำอย่างตรงจุด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผ่าน ลาซาด้า ซ๊อปปี้ ที่ร้านค้ามากมาย รวมไปถึงขั้นตอนการเช็ดหน้า เช็ดเครื่องสำอาง จนถึงการเลือกใช้ moisturizer  กันแดด ที่ช่วยลดการเกิดสิวไม่ให้อุดตัน และสามารถกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักผลไม้ที่กล่าวมา เพราะการเลือกกินของที่มีประโยชน์จะทำให้สิวหายได้เร็วขึ้น

Related Posts