วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน เกร็ดความรู้ และวิธีรับมือ ที่ควรทราบ

วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน เกร็ดความรู้ และวิธีรับมือ ที่ควรทราบ


วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน เกร็ดความรู้ และวิธีรับมือ ที่ควรทราบ

ในช่วง ฤดูร้อน แบบนี้ กับอุณหภูมิสูงขึ้นทุกวัน ที่ทำให้ประชาชนหลายท่านเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะอากาศร้อนขึ้น ทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิได้น้อยลง และส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนแอลงนั่นเอง การดูแลตัวเองในช่วง หน้าร้อน จึงเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้เราจึงมาแบ่งปัน รวมเกร็ดความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมกับฤดูร้อน ที่จะทำให้ท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่เจ็บไม่ป่วย เราได้รวบรวม วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน ดูแลตนเองได้ง่ายๆ เคล็ดลับที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ที่ท่านจะได้รับมือกับอาการร้อนๆ แบบนี้ได้ดีกว่าเดิม

วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน เกร็ดความรู้ และวิธีรับมือ ที่ควรทราบ
วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน เกร็ดความรู้ และวิธีรับมือ ที่ควรทราบ


รวมเกร็ดความรู้ วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน

กับอุณหภูมิจะสูงขึ้นมากมายแค่ไหนก็เอาอยู่ กับช่วงฤดูร้อนที่เข้าสู่กลางเดือนเมษายนของทุกปี เป็นอุณหภูมิที่ร้อนทั้งแดด และความอบอ้าว เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ถ้าหากท่านดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีก็ จะเป็นวิธีการรับมือ เพราะหน้าร้อนทีไรหลายคนอาจจะมีอาการปวดหัว ปวดท้อง ท้องเสีย ไม่สบายบ่อย ได้เราจึงมีวิธีการดูแลสุขภาพด้วยตัวของท่านเอง โดยไม่จำเป็นมานั่งกังวล และเครียด เพราะอากาศร้อน กับการดูแลสุขภาพตัวเองในฤดูร้อนมาฝาก ท่านดังนี้

รวมเกร็ดความรู้ หน้าร้อน
รวมเกร็ดความรู้ หน้าร้อน

1. ไม่ควรกินน้ำแข็ง

การดื่มน้ำเย็นจัดใน ฤดูร้อน หรือสภาพอากาศร้อนอบอ้าว หากต้องการขนมหวานหรือน้ำเย็นๆ เพื่อดับความร้อน ป้องกันอากาศร้อนกระทบต่อร่างกายมากเกินไป ควรจะดื่มในปริมาณที่พอดี ซึ่งจะเป็นหลักการที่ถูกต้องจะช่วยให้ท่านลดความเจ็บป่วยได้น้อยลง และไม่ควรกินน้ำแข็งเปล่าๆ เพราะอาจจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายปรับไม่ทัน และอาจจะทำให้ร่างกายรับไม่ไหว และอาจจะช็อคได้

2. ควรดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำในปริมาณเยอะๆ เป็น วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน จะทำให้ท่านทดแทนกับเหงื่อที่เสียไป และควรดื่มน้ำเปล่าที่ต้มสุกแล้ว หรือเสริมปรุงแต่งด้วยน้ำตาล เกลือแร่ สมุนไพรอื่นๆ ก็สามารถทำได้วิธีการนี้ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสามารถปรับตัวได้ และปลอดภัย หรือการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และไม่ควรดื่มทีละเยอะๆ ควรจะจิบไปเรื่อยๆ ระหว่างวัน


3. การสวมเสื้อผ้า ที่ระบายความร้อนได้ดี

ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความปลอดโปร่ง และสามารถดูดซับเหงื่อได้ดี เป็นวิธีการลดความร้อนได้ อย่างสบายไม่ระคายเคืองผิว และควรส่วมใส่เสื้อผ้าสีอ่อน หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีสีเข้มอย่างเช่นสีดำ เพราะอาจจะทำให้ดูดแสงทำให้เกิดอาการร้อนอบอ้าวภายในร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสารพิษที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และอากาศที่ร้อนจัดอาจจะทำให้แอลกอฮอล์นั้นดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ความร้อนหากดื่มเข้าไปอาจจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

5. การพักผ่อนให้เพียงพอ

รวมเกร็ดความรู้ อากาศที่ร้อนจัดควรจะอยู่ในห้องที่มีอากาศปลอดโปร่ง และเหมาะแก่การพักผ่อน และควรจะนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง

6. การเลือกทานอาหารอ่อนๆ ในตอนเช้า

การรับประทานอาหารอ่อนๆ ในตอนเช้าไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก เพราะในช่วงเช้า ยังไม่ควรทานอาหารที่หนักๆ แค่ทานผักผลไม้เยอะๆ และหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นทอดๆ มันๆ แห้งๆ วิธีการนี้นอกจากจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายซึมซับความร้อนได้ดี และยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

7. ทานอาหารอย่างระมัดระวัง

เลือกรับประทานอาหารในอากาศร้อนอย่างเดือนเมษายน ควรจะเน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆโดยเฉพาะอาหารที่มีนม กะทิ ไข่แดง และอาหารทะเล เป็นส่วนประกอบ เพราะอาจจะเน่าเสียง่าย และควรเก็บรักษาวัตถุดิบอย่างเหมาะสมตามชนิดของอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงโรคทางเดินอาหาร อาจจะทำให้ท้องร่วงอาหารเป็นพิษ จากการเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อโรคได้นั่นเอง

8. หลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมจอขณะนอน

ขณะการนอนหลับ ควรจะปรับพัดลมสายไปสายมา หรือเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในองศาที่พอดี เพราะการสัมผัสกับอากาศเย็น กับลมเย็น หรือลมร้อน โดยตรงอาจจะทำให้ความร้อนนั้นสะสมภายในร่างกาย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะไม่สดชื่น และอาจจะทำให้อุณหภูมิต่ำความเย็นไม่ทน และอาจจะทำให้เกิดการเป็นไข้ได้นั่นเอง

9. หลีกเลี่ยงการออกแดดจ้า

หน้าร้อน ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดจ้า เพื่อเป็นการป้องกันรังสี UV ในช่วงเวลา 10.00 น.ถึง 16:00 น. เนื่องจากช่วงเวลานี้เป็นรังสี UV ที่รุนแรงที่สุดอาจจะเป็นอันตรายต่อผิว และสุขภาพได้หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรจะทา ครีมกันแดด หรือคนที่ทำงานกลางแจ้งควรจะสวมเสื้อผ้า หรือกางร่มเพื่อออกจากแดก เพื่อเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงเพราะอาจจะทำให้เป็นลมแดดได้นั่นเอง

และนี่ก็คือกิจกรรมที่ท่านควรทำใน ฤดูร้อน ที่อาจจะทำให้หลายท่านเกิดความหงุดหงิด เครียดได้จากการไม่สบายตัว และสิ่งที่ตามมาเป็นปัญหาอยู่เสมอหากท่านนำวิธีการที่ได้กล่าวมาทั้งหมดไปลองปรับเปลี่ยนดูจะทำให้ท่านอยู่ร่วมกับฤดูร้อนในปัจจุบันได้ดีอย่างแน่นอน เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้สุขภาพดี และห่างไกลโรคได้ในปัจจุบัน

 ฤดูร้อน
 ฤดูร้อน


อากาศร้อนปัญหาสุขภาพ ในช่วงฤดูร้อนที่ควรระมัดระวัง

วิธีดูแลตัวเองในฤดูร้อน สภาพอากาศในฤดูร้อน ที่ทำให้หลายคนหงุดหงิด และเข้าสู่ฤดูฝนในขั้นตอนต่อไป เรียกได้ว่าทำให้หลายคนร้อนอบอ้าวอาจจะเกิดอาการไม่สบายเนื้อสบายตัว และอากาศร้อนเช่นนี้ ควรจะดูแลสุขภาพ เพราะหลีกเลี่ยงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง โรคลมแดด หรือฮิสโตก อาหารเป็นพิษ โรคท้องร่วง เหงื่อออกมากผิดปกติ แมลงสัตว์กัดต่อย แดดเผา หากท่านมีการดูแลสุขภาพที่ดีในช่วงฤดูร้อน จะนำพาซึ่งความไม่เจ็บไข้ได้ป่วย และเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ และการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงอากาศร้อนนี้ ก็ป้องกันการเกิดผิวไหม้ และภัยจาก UV ได้ การดื่มน้ำในปริมาณที่มาก ทำให้ร่างกายคายน้ำออกมามากได้กว่าปกติเพราะฉะนั้นการดื่มน้ำควรดื่มให้เพียงพอ เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป และยังป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำได้ดีอีกด้วย

อากาศร้อนปัญหาสุขภาพ ในช่วงฤดูร้อนที่ควรระมัดระวัง
อากาศร้อนทางสุขภาพ ในช่วงฤดูร้อนที่ควรระมัดระวัง

บทสรุป

เรียกได้ว่า อากาศร้อนมากๆ ที่ส่งผลให้หลายคนเกิดอาการหงุดหงิด เครียด ไม่สบายเนื้อสบายตัว เป็นปัญหาตามมา เฉพาะผู้สูงอายุผู้ที่มีระบบย่อยอาหารอาจมีปัญหาทางเดินอาหารบกพร่อง ผู้ที่มีลักษณะที่กล่าวมาจะได้รับความร้อนจากแสงแดด หรือถ้าหากดื่มน้ำเย็นมากเกิน ไปจะเกิดความสดชื่น และสะสมในร่างกายอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ติดเชื้อในร่างกาย ขี้หนาว ปวดหัว ตัวร้อน เป็นต้น เพราะฉะนั้นท่านควรดูแลสุขภาพใน ฤดูร้อน และ ทุกฤดูให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เพื่อที่จะได้มีอายุยืนยาว และสิ่งสำคัญควรจะดู แลในเรื่องของอาหารการกินที่จะต้องสะอาด และควรพักผ่อนให้เพียงพอ สม่ำเสมอ ระวังอย่าให้เป็นไข้หวัด ห้ามอาบน้ำที่ร้อนจัด หรือเย็นจัดจนเกินไป สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ควรจะสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เพื่อป้องกันการกระทบความเย็นนั่นเอง

Related Posts