อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย

อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย

อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย

สำหรับใครที่มีปัญหา ผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน ดูแก่กว่าวัย แนะนำ อาหารป้องกันผิวแห้ง เติมความชุ่มชื้นเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีกิน แล้วสวยชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ดูอิ่มน้ำ และดูมีชีวิตชีวา ไม่แก่กว่าวัยริ้วรอย หรือร่องลึกต่างๆ ก็อาจจะดูจางลง ทำให้ผิวกระชับ เต่งตึง ผิวอิ่มน้ำ อ่อนกว่าวัย เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนต้องการ เพราะผิวแห้งกร้าน ผิวลอก เป็นขุย สัมผัสเมื่อไหร่ ก็อาจจะทำให้รู้สากมือ และมีอาการแสบๆ ร่วมด้วยผิวที่แห้งมากแบบนี้ อาจจะมีสาเหตุมาจากการ ขาดสารอาหาร จนทำให้หมองคล้ำ หากปล่อยให้ผิวแห้งเป็นเวลานาน ก็อาจจะไปสู่การติดเชื้อโรคผิวหนังได้ เพราะฉะนั้นท่านจึงต้องหันมาดูแลเอาใจใส่กับผิวสุขภาพของตัวเองด้วยการเติม กรดไขมันจำเป็น อย่างสม่ำเสมอ ผิวก็คงความชุมชื่นได้


อาหารสำหรับคนผิวแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการขาดน้ำได้ดี

ผิวแห้ง ที่เป็นสัญญาณเตือนว่า ผิวขาดน้ำ ปัญหาสุขภาพผิวไม่ชุ่มชื้น แก้ด้วยอาหารป้องกันผิวแห้งที่มีส่วนผสมบำรุงผิวสวยมีชีวิตชีวา ป้องกันผิวแห้งผิวแตก ในช่วงฤดูหนาวที่มาเยือน กับอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ผิวแห้งผิวซีด ดูหยาบกร้านผิวแตกเกิดริ้วรอย มีอาการคัน เป็นผื่นโดยทั่วไป เรามักหาครีม หรือโลชั่นเพื่อลดอาการผิวแห้ งหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ดีๆ บำรุงผิว นั่นเป็นเพียงแค่การแก้ปัญหาปลายเหตุเท่านั้น หากท่านอยากมีสุขภาพที่ดี จะต้องบำรุงรักษาด้วยอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้ได้รับวิตามินในสารอาหารที่อิ่มตัว และมีประโยชน์ต่อร่างกายดังต่อไปนี้

อาหารสำหรับคนผิวแห้ง การดื่มน้ำ
อาหารสำหรับคนผิวแห้ง การดื่มน้ำ

1. การดื่มน้ำ

อาการแก้ผิวแห้ง การดื่มน้ำให้มาก ในช่วงอากาศที่เปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ความชื้นในอากาศจะลดลง ลมพัดแรงขึ้น ความเย็นที่เพิ่มส่งผลให้กระทบต่อผิวหนัง อาจจะทำให้ผิวแห้งกร้านก็ได้เพราะฉะนั้นร่างกายของคนเราจะต้องมีน้ำมากกว่า 70% เพราะในช่วงฤดูหนาวเมื่อลมพัดบ่อยๆ ก็อาจจะนำพาเอาน้ำในร่างกายของเราออกไปได้ จึงส่งผลกระทบต่อผิวหนัง และยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญในร่างกายของเราด้วยเพราะฉะนั้นการดื่มน้ำในปริมาณ 2-3 ลิตรต่อวันก็จะช่วยท่าน ผิวอิ่มน้ำ สุขภาพดีได้

ถั่ว
ถั่ว

2. ถั่ว

ถั่วมาพร้อมกับคุณนะประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถั่วจำพวกแอลม่อน วอลนัท แมคคาเดเมีย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เต็มไปด้วย กรดไขมันจำเป็น จำนวนมากอย่างเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 โปรตีน วิตามินอีวิตามินกลุ่มบี แมกนีเซียม สังกะสี และใยอาหารสารอาหารเหล่านี้ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นความสมบูรณ์ของเซลล์ผิวช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และช่วยลดความแห้งการผิวหนังได้ดี ทำให้ผิวหนังของเราเรียนนุ่มอ่อนโยน และเปล่งปลั่ง

อะโวคาโด
อะโวคาโด

3. อะโวคาโด

หากท่านไม่รู้จะกินอะไรดีผลไม้เพิ่มความชุ่มชื้นอะโวคาโด 1 ถ้วย ประกอบไปด้วยวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอวิตามินเค กรดไขมันโอเมก้า 3 และฟอสเฟต สารอาหารเหล่านี้ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวเติมน้ำให้กับเซลล์ผิวทำให้ผิวอ่อนนุ่ม และยังลดริ้วรอยได้ด้วย ถือเป็นปัจจัยหลักที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดี

 กล้วย
กล้วย

4. กล้วย

ผลไม้ที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี ช่วยให้ท่านได้พบกับกากใยสามารถล้างสารพิษ และช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวการบริโภคกล้วย เป็นประจำสามารถทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่ง และเรียบเนียนขึ้นมาได้ การรับประทานกล้วยยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติครบถ้วน

ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้

5. ว่านหางจระเข้

สรรพคุณที่เพิ่มความชุ่มชื้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก รวมไปถึงยังทำให้ผิว และช่วยปัญหาผิวอื่นๆ อย่างเช่นผิวขาดน้ำ ผิวแห้ง เพราะว่านหางจระเข้ประกอบไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 12 นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญสังกะสี ทองแดง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ ช่วยเติมน้ำให้กับเซลล์ผิวช่วยให้ความชุ่มชื้น และทำให้ผิวนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

ปลา
ปลา

6. ปลา

อาหารป้องกันผิวแห้ง ปลาน้ำลึก จำพวกปากคอส ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเฮดลิง มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายผิวเป็นอย่างมาก เพราะปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และยังเพิ่มกรดไขมันอิ่มตัวให้กับร่างกายการบริโภคเนื้อปลา จึงจะช่วยลดการอักเสบ และขับสารพิษ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว เพราะเป็นไขมันดีทำให้ผิวของเรามีความนุ่มนวล และเปล่งปลั่งนั่นเอง

แตงกวา
แตงกวา

7. แตงกวา

ถือเป็นผัก และผลไม้ที่กินได้ตลอดกาล แตงกวาถึงได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยม ที่รักษา ผิวแห้ง อันดับ 1 แตงกวา 1 ลูกประกอบไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค นอกจากนี้ยังมีโฟเลต แคลเซียม แมกนีเซียม กรดไขมันโอเมก้า 3 และใยอาหารในปริมาณน้ำในแตงกวาสูง จึงเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ดี เป็นอาหารที่ดีที่สุดช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และผิวแห้งขาดน้ำ นอกจากนี้บริเวณเปลือกยังเป็นแหล่งของซิลิกา ซึ่งเป็นสารที่มีความสำคัญอย่างมากต่อกล้ามเนื้อเอ็น กระดูก ช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรงด้วย

ผักสีเขียวเข้ม
ผักสีเขียวเข้ม

8. ผักสีเขียวเข้ม

ผักสีเขียวเข้ม เป็นอาหารที่เหมาะกับผิวของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นคะน้า ผักโขม แปะก๊วย บล็อคโคลี่กะหล่ำปลี หัวผักกาด ก็ล้วนเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ นานา วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม สังกะสี ผักใบเขียวเหล่านี้ ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ด้านการอักเสบตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และอาการคันโดยการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

ไข่
ไข่

9. ไข่

ไข่ที่เต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 แคลเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม หากเราต้องการจะบริโภคไจ่ พื่อลดปัญหาผิวเป็นขุยก็อย่าลืมกินไข่แดงด้วย เพราะไข่แดงประกอบไปด้วยวิตามินที่ละลายไขมัน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของเซลล์ผิวได้ดี นอกจากจะทำให้ผิวชุ่มชื้น แล้วไข่ถือได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วนได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ อาหารป้องกันผิวแห้ง ที่เต็มไปด้วย โอเมก้า 3 ส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ท่านได้พบกับวิตามินในรูปแบบต่างๆ ทำให้ผิวหนังของเรารักษาความสมดุลของร่างกายต้องการการแก่ชรา และช่วยให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เข้ากับร่างกาย หรือการบำบัดด้วยวิตามินป้องกันอาการผิวแห้ง จากอาการที่รุนแรง ก็จะลดระดับลงมาทำให้ สุขภาพผิว มีความแข็งแรง และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างอาบน้ำ สระผม ที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิว เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมแรงๆ ถ้าไปสปานวดในช่วงนี้ ก็ควรงดการขัดผิว การแช่น้ำอุ่นนานๆควรจะทาครีม oil โลชั่น บำรุงผิว หลังอาบน้ำทุกครั้ง

Related Posts