ดื่มน้ำมากไป ผลเสียต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต

ดื่มน้ำมากไป ผลเสียต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต


ดื่มน้ำมากไป ผลเสียต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต

เชื่อว่าหลายท่านเคยได้ยินมาตลอด ดื่มน้ำในปริมาณมาก เป็นผลดีต่อร่างกาย และการ ดื่มน้ำมากไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำ 60-70% โดยที่ ร่างกายของเราจะสูญเสียน้ำได้ตลอดวัน ผ่านปัสสาวะ หรือเหงื่อ ซึ่งคุณสามารถทดแทนน้ำที่เสียไปโดยการดื่มน้ำ และบริโภคอาหารในแต่ละวัน โดยผู้หญิงควรจะดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2.7 ลิตรต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายควรดื่ม 3.7 ลิตรต่อวัน ซึ่งทั้งหมดนี้รวมไปถึง น้ำจากผลไม้ หรืออาหารที่คุณรับประทานเข้าไปด้วย ถ้าได้รับในปริมาณมากอาจเสี่ยงต่อ ภาวะน้ำเป็นพิษ ได้


จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณ ดื่มน้ำในปริมาณมาก ที่มากเกินความจำเป็น

เมื่อท่านได้รับปริมาณน้ำมากเกินไป โดยเฉลี่ยต่อวันอย่างคุณผู้หญิงจะต้องได้รับน้ำอย่างน้อยวันละ 2.7 ลิตรต่อวัน แต่ถ้าหากดื่มน้ำ มากไป กว่านั้น อาจจะประสบกับปัญหา ภาวะน้ำเป็นพิษ มีปริมาณน้ำในเลือดมาก และโซเดียมในเกล็ดเลือดต่ำ จนคุณต้องเริ่มมีอาการต่างๆ อย่างเช่ นรู้สึกสับสน ง่วงนอน ปวดศีรษะ นอกจากนี้ยังมีความดันเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้เกิดภาวะต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น ความดันโลหิตสูง และอัตราการเต้นของหัวใจต่ำ ภาวะหัวใจวาย หรือภาวะ ที่มีผลกระทบต่อการทำงานของตับ และไต

ดื่มน้ำมากไป ผลเสียต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต
ดื่มน้ำมากไป ผลเสียต่อร่างกาย อันตรายถึงชีวิต


สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลัง ดื่มน้ำมากไป

สภาวะการ ดื่ม น้ำมากไป มีผลเสียต่อร่างกายซึ่งการ ดื่มน้ำในปริมาณมาก เป็นระยะเวลายาวนานอาจจะทำให้เกิดอาการเมาน้ำเรียกว่า (hyponatremia ) ซึ่งทำให้เซลล์ภายในเกิดอาการคล้ายน้ำท่วม เนื่องจากระดับโซเดียมในเลือดต่ำเกินไป อาจจะทำให้เกิดอาการชัก หรือร้ายแรงที่สุดถึงแก่ชีวิต สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าท่านกำลังดื่มน้ำในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายผิดปกติดังนี้

 • ปกติคนเราจะดื่มน้ำในปริมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน แต่ถ้าหากท่านดื่มน้ำในปริมาณที่มากกว่านั้น นั่นก็อาจเป็นปัญหาที่สัญญาณเตือนว่าท่านกำลังดื่มน้ำในปริมาณที่มากจนเกินไปก็ได้
 • การลุกเข้าห้องน้ำบ่อย ถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณแรกๆ และปัสสาวะเริ่มเปลี่ยนสีที่กำลังจะบ่งบอกคือ การเข้าห้องน้ำในแต่ละวันของคนปกติจะเฉลี่ยอยู่ที่ 6-8 ครั้งต่อวัน หากท่านเข้าห้องน้ำบ่อยมากกว่านั้นเมื่อได้รับน้ำมากเกินไปคือสีปัสสาวะเปลี่ยนเป็นสีใส ซึ่งสีปัสสาวะในภายในร่างกายปกติที่ได้รับน้ำเพียงพอควรจะเป็นสีเหลืองอ่อนๆ
 • การพบอาการผิดปกติบางอย่าง การดื่มน้ำในปริมาณที่มาก มักจะมีอาการผิดปกติตามมาแต่ถ้าหากยังดื่มน้ำปริมาณต่อเนื่อง จะทำให้ไตไม่สามารถขับน้ำออกมาได้ทั้งหมด และอาจเกิดอาการผิดปกติอย่าง เช่นคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย รวมไปถึงการทำงานของไตหนักขึ้น จนร่างกายเครียด และอาการอ่อนเพลียตามมาอย่างไรก็ตามควรจะดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ
 • การดื่มน้ำในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะส่งผลให้ระดับแร่ธาตุในร่างกายลดลงผิดปกติ โดยเฉพาะโซเดียม ส่งผลให้เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ หรือเกิดตะคริวในบริเวณต่างๆ ของร่างกายหากเกิดสัญญาณดังกล่าว ควรรักษาสมดุลของน้ำ ถ้าหากท่านยังทำต่อไปอาจจะเข้าสู่ ภาวะโซเดียมต่ำในเลือดเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการชัก หรือเสียชีวิตก็ได้

และนี่ก็คือสภาวะที่จะตามมาเมื่อท่าน ดื่มน้ำในปริมาณ มากเกินไป เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะน้ำเป็นพิษ อย่างไรก็ตามควรจะดื่มน้ำในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อเป็นการรับชำระสารพิษออกจากอวัยวะร่างกาย หรือการทำงานของสารอาหารออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดื่มน้ำในปริมาณ มากเกินไป เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะน้ำเป็นพิษ
ดื่มน้ำในปริมาณ มากเกินไป เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะน้ำเป็นพิษ


ประโยชน์ของการดื่มน้ำในแต่ละวัน ที่ได้รับปริมาณที่เพียงพอ

หลายคนอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะ ประโยชน์ของการดื่มน้ำ เป็นปัจจัยสำคัญต่อกระบวนการทำงานภายในร่างกายไม่ว่าจะเป็นการล้างสารพิษออกจากอวัยวะ หรือการนำสารอาหารไปสู่ออกซิเจ นและเซลล์ต่างๆ พร้อมทั้งกับประโยชน์มากมายที่ท่านจะได้รับต่อวันโดยประโยชน์ในการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ก็จะได้รับประโยชน์มากมาย ดังต่อไปนี้

 • การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และควบคุมการอยากอาหารได้ วิธีการลดน้ำหนักทำให้กินอาหารได้น้อยลง
 • หาดได้รับน้ำปริมาณที่พอเหมาะ จะทำให้ผิวสุขภาพดีดูชุ่มชื้นอิ่มน้ำ
 • มีส่วนช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจ ให้เป็นปกติค วบคุมกับความดันโลหิต
 • ช่วยขับแบคทีเรียจากกระเพาะปัสสาวะ สามารถสังเกตสีของปัสสาวะที่มีสุขภาพดีจะต้องมีสีเหลืองอ่อนๆ
 • ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ป้องกันท้องผูก รักษาสมดุลของอิเล็กโตรไลต์ หรือโซเดียม
 • ป้องกันการเกิดความเสียหายของเนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ เป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อลื่นข้อต่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดความเสี่ยงของโรคนิ่วไต ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีการศึกษาล่าสุดว่าการดื่มน้ำจะช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย

และนี่ก็คือประโยชน์จากการดื่มน้ำ ท่านเห็นความสำคัญของการดื่มน้ำหรือไม่ ถ้าหากดื่มน้อยมากเกินไป ก็จะไม่ดีต่อร่างกาย และถ้าหาก ดื่มน้ำมากไป ก็อาจจะทำให้ผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉลี่ยต่อวันการดื่มน้ำควรจะดื่มไม่เกิน 2.7 -3.7 ลิตรต่อวัน รวมถึงอาหาร และผลไม้ที่รับประทานเข้าไปด้วย


ดื่มน้ำ ให้เป็นผลดีต่อร่างกายควรดื่มปริมาณเท่าไหร่ ต่อวัน

การดื่มน้ำให้อยู่ในปริมาณที่พอดีตามความต้องการไม่ควร ดื่มน้ำในปริมาณมาก หรือดื่มน้อยเกินไป โดยปริมาณการดื่มน้ำที่เหมาะสมจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งปัจจัยต่างๆ เช่น กิจกรรมที่ทำ เพศ น้ำหนักตัว สภาพอากาศ ที่อยู่อาศัย เบื้องต้น อาจจะลองคำนวณการดื่มน้ำ ที่เหมาะสมโดยการนำน้ำหนักตัว เป็นกิโลกรัมหารด้วย 30 ก็จะได้ปริมาณน้ำหน่วยเป็นลิตร ที่ร่างกายต้องการต่อวันอย่างเช่น ถ้าหากน้ำหนักตัว 50 กก. ควรจะดื่มน้ำปริมาณ 1.66 ต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่มีเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก หรือสตรีมีครรภ์อยู่ในช่วงให้นมบุตร คนที่มีไข้ ผู้ป่วยโรคบางชนิด และคนที่ออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติเล็กน้อย หรือดื่มตามคำแนะนำของแพทย์

Related Posts