ไข้เลือดออก โรคประจำฤดูฝน ที่ควรเฝ้าระวัง

ไข้เลือดออก โรคประจำฤดูฝน ที่ควรเฝ้าระวัง

ไข้เลือดออก โรคประจำฤดูฝน ที่ควรเฝ้าระวัง

ถึงฤดูฝนทีไร จะต้องสยดสยองทุกครั้ง โรคยอดนิยม อย่าง ไข้เลือดออก ที่มาพร้อมกับ ฤดูฝน และข้อควรพึงระวัง ที่มาจากสาเหตุเชื้อไวรัสที่ติดต่อโดยการถูก ยุงลาย กัดในฤดูฝน โดยสาเหตุมาจากฝนตกทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายที่ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายชั้นดี แต่อย่างไร ถึงไม่ใช่หน้าฝนก็ยังมีโรคนี้เป็นอย่างดี ถ้าหากท่านอยู่ในสภาพที่มีน้ำท่วมขัง อากาศชื้นแฉะ เกิดแอ่งน้ำ มีน้ำขังตามภาชนะที่วางทิ้งไว้นอกบ้าน เป็นแหล่งเพาะเชื้อของยุงลายทำให้การขยายพันธุ์ แต่การขยายพันธุ์ของยุงลายจะเกิดได้ดีในช่วงหน้าฝน เพราะในช่วงนี้มีน้ำท่วมขังนั่นเอง ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้เลือดออกมีอาการอย่างไร ท่านสามารถเช็คได้ดังนี้

อาการของโรค ไข้เลือดออก โรคยอดฮิตในหน้าฝน

เรียกได้ว่าโรคไข้เลือดออก เป็นโรคยอดนิยม และโรคนี้มักเกิดขึ้นใน ประเทศเขตร้อน รวมไปถึงประเทศไทยด้วย ฉะนั้นท่านควรเฝ้าระมัดระวัง เพราะมีความรุนแรง และเป็นอันตรายต่อทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ส่วนข้อมูลรายละเอียดของไข้เลือดออก และอาการของไข้เลือดออกที่สามารถสังเกตอาการได้ดังนี้

 • ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายคลึงกับไข้หวัด แต่มีความรุนแรงมาก คืออ่อนเพลีย มีไข้สูง ปวดศีรษะ อย่างมาก
 • ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว ในผู้ป่วยบางรายมีอาการอาเจียน และมีผื่นสีแดง
 • บางรายอาจมีรอยจ้ำเป็นเลือด เกิดขึ้นตามผิวหนังร่วมด้วย สำหรับอาการในเด็ก และผู้ใหญ่มักจะมีอาการไม่ต่างกันนัก
 • แต่เด็กจะมีโอกาสที่จะมีอาการในระดับรุนแรงมากกว่าเมื่อผู้ใหญ่เนื่องจากภูมิคุ้มกันอาจจะมีไม่เท่าผู้ใหญ่
 • มีอาการกระสับกระส่ายมือเท้าเย็น และวัดชีพจรไม่ได้
 • บางรายอาจปวดท้อง ท้องเสีย เบื่ออาหารคลื่นไส้อาเจียน

เพราะฉะนั้นเมื่อมีอาการไข้ควรระมัดระวังโดยเฉพาะ สำหรับเด็กอย่างใกล้ชิด ถ้าหากเป็นในระดับรุนแรงอาจจะทำให้ร่างกายช็อค มีผลระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลวปัสสาวะน้อย มีอาการกระสับกระช่าย หรือที่แย่ไปกว่านั้น วัดชีพจรไม่ได้ในระดับอาการนี้ผู้ป่วยจะค่อยๆ มีอาการดีขึ้นภายในเวลา 1 สัปดาห์ และค่อยๆ หายดี

ข้อสังเกตว่าเราเสี่ยงเป็นไข้เลือดออก หรือไม่

จะรู้ได้อย่างไ รว่าอาการที่เป็นอยู่นั้นเป็นไข้เลือดออก หรือไข้หวัดธรรมดา หรือท่านสามารถสังเกตได้ด้วยตนเองหากมีอาการปวดหัว มีไข้สูง อย่างรวดเร็ว หรือมีจุดสีแดงตามร่างกาย หากมีอาการลักษณะนี้ และนำให้ท่านควรรีบเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการรับการรักษา และตรวจวินิจฉัยตรวจเช็คความดันร่วมกับ การซักประวัติเป็นต้น

หากพบว่าเป็นไข้เลือดออกจริง จะต้องทำการรักษา และทำตามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดจนกว่าอาการจะดีขึ้น และหายเป็นปกติ สำหรับ โรคยอดนิยม นี้ยังไม่มีตัวยาที่สามารถรักษาได้โดยตรง ทำได้เพียงรับยาจากแพทย์ และรักษาตามระดับอาการเท่านั้น นอกจากนี้ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงยาแอสไพริน เพราะจะทำให้อาการยิ่งแย่ลงไปอีกในช่วงระหว่างที่รักษาผู้ป่วยอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ หรืออาจจะช็อคจากการเสียเลือดมากได้เป็นต้น เพราะฉะนั้นควรอย่าประมาทอย่างยิ่ง

วิธีการป้องกันไข้เลือดออกในช่วงหน้าฝน

ความน่ากลัวของ ไข้เลือดออก ก็คือสาเหตุเป็นแล้วสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ เพราะเชื้อไวรัสแดงกี มีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ โดยมียุงลายตัวเมียเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนโดยวิธีการป้องกัน ที่เราสามารถร่วมด้วยช่วยกันดังนี้

 • หมั่นดูแลความสะอาด บริเวณรอบบ้านไม่ให้มีน้ำขังตามภาชนะในดินที่เป็นแหล่งน้ำท่วมขังได้ง่ายซึ่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อยุงลายตัวดี
 • ฉีดยาพ่นไล่แมลง เพื่อกำจัดยุงลาย
 • เลี้ยงปลาหางนกยูงในบ่อน้ำ เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลายไม่ให้ยุงลายแพร่เชื้อได้
 • ทิ้งขยะให้เป็นที่ มัดปากถุงให้มิดชิด ไม่สร้างแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
 • ตรวจสอบประตูหน้าต่างลดช่องทางที่ยุงสามารถเข้ามาในบ้านได้

โดยการรักษาไข้เลือดออกนั้น เราสามารถรักษาตามอาการไม่ให้อาการรุนแรงจนหายดีได้นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกแล้วโดยผู้ที่สนใจสามารถรับวัคซีน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับวัคซีนได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เสี่ยงต่อโรคไข้เลือดออก ไม่สามารถแบ่งแยกได้พอไข้เลือดออกเกิดขึ้น ได้ทุกเพศทุกวัยซึ่งมีความเสี่ยง และอันตรายต่อสุขภาพมากไม่ว่าจะเป็น เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเม็ดเลือด หรือฮีโมโกลบิลไม่ปกติ ผู้ป่วยติดต่อเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน ควรจะระมัดระวัง และดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันจากโรคยอดนิยมจาก ยุงลาย สาเหตุของไข้เลือดออกได้

Related Posts