สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล ได้ดี

สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล ได้ดี

สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล ได้ดี

อากาศร้อนทำให้หลายคนหงุดหงิด มาพร้อมกับความเครียด และความวิตกกังวล เป็นสภาวะอารมณ์เวลาเผชิญกับปัญหาต่างๆ จนให้เกิดความไม่สบายใจ กังวลใจ สาเหตุของความเครียดจะมีความแตกต่างกันออกไป เมื่อเกิดความเครียด คนเราต้องจัดการกับความเครียดด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ดูหนัง ฟังเพลง ทำกิจกรรม ซ๊อปปิ้ง ที่ทำให้อารมณ์ดี รวมไปถึง สมุนไพร สมุนไพรคลายเครียด ที่ช่วยบรรเทาอากาศร้อน และคายความวิตกกังวล ให้แก่ผู้คนได้ซึ่งจะมี สมุนไพรพื้นเมือง สมุนไพรแนะนำ ชนิดไหน บ้างต้องดู


สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ลดความวิตกกังวล มีอะไรบ้าง

จากการสำรวจ และนักวิจัยพบว่า สมุนไพรคลายเครียด มีหลากหลายชนิด ด้วยกันในประเทศไทยมีประสิทธิภาพความปลอดภัย เพื่อรักษาอาการวิกลจริตทั่วไป ในระยะยาว ถ้าหากใช้อย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้ท่านลดความคลายเครียดได้ดี โดยปัจจุบันมีหลายชนิด และเป็น สมุนไพรพื้นเมือง ดังต่อไปนี้

สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ดอกคาโมมาย
สุดยอด สมุนไพรคลายเครียด ดอกคาโมมาย

1. ดอกคาโมมาย เป็นดอกไม้คล้ายกับดอก เดซี่ จากการทดลองทางการแพทย์พบว่า ดอกคาโมมายมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ในการรักษาอาการวิกลจริตทั่วไป ซึ่งจะใช้ดอกคาโมมายในแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป และส่วนใหญ่หลายคนมักจะเลือกใช้สารสกัด อาหารเสริม รูปแบบเม็ด บำรุงผิวหรือ ดื่มเป็นชา

ดอกลาเวนเดอร์
ดอกลาเวนเดอร์

2. ดอกลาเวนเดอร์ เป็นดอกไม้ตระกูลมิ้น ที่หลายคนเลือกใช้ดอกลาเวนเดอร์ เพื่อช่วยระงับประสาท และบรรเทาความวิตกกังวล ซึ่งดอกลาเวนเดอร์จะสามารถบรรเทา ความเครียด โดยสามารถนำไปแปรรูปได้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยสกัดจากเราเวนเดอร์ น้ำมันสกัดหอมระเหยในการอาบน้ำ ซึ่งเป็นสารช่วยให้สมองรู้สึกสงบ ลดความวิตกกังวลได้ดีในระยะสั้น

ดอกกระทกรก
ดอกกระทกรก

3. ดอกกระทกรก เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีรสเปรี้ยว และหาได้ง่ายในเอเชีย ส่วนเจ้าดอกกระทกรกเป็นสมุนไพรที่นิยมมารักษาอาการ นอนไม่หลับ อาการประหม่า และโรคสมาธิสั้นนอกจากนี้ยังใช้เจ้าดอกกระทกรก คู่กับสมุนไพรชนิดอื่น เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นส่วนใหญ่ ส่วนใหญ่ในการนำดอกกระทกรกไปประกอบเป็นยา โดยจะไปทำการปรุงเป็นอาหาร หรือหากท่านไม่แน่ใจสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้งานได้

ดอกพวงทอง
ดอกพวงทอง

4. ดอกพวงทอง เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งต้น มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดกลาง ออกดอกเป็นช่อกระจายออกเป็นสีเหลืองทองเข้มสวยงาม ออกดอกตลอดทั้งปี เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้เป็นยากล่อมประสาท ลดความวิตกกังวลด้วย ดอกพวงทองใช้ในการรักษาโรควิตกกังวลทั่วไป แต่ต้องใช้เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ จากการทดลองจากผู้ป่วยพบว่ามีอาการวิกตกกังวลลดลง

กระเพรา เป็น สมุนไพรพื้นเมือง
กระเพรา เป็น สมุนไพรพื้นเมือง

5. กระเพรา เป็นสมุนไพร ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ใช้ประกอบในการปรุงอาหารอย่างบรรเทาความเครียด และความผ่อนคลายได้อีกด้วย กระเพราเป็นพืชที่มีส่วนการควบคุมน้ำตาลในเลือด และส่งเสริมให้หัวใจมีสุขภาพดีด้วย เป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่าย

กระเพรา

6. สาระแหน่ เป็นพืชตระกูลมิ้นที่ได้รับการศึกษา แล้วว่ามีฤทธิ์ช่วยลดความวิตกกังวล บางครั้งอาจจะใช้ร่วมกับสมุนไพรที่ช่วยลดความวิตกกังวลอื่นๆ อย่างเช่นดอกคาโมมาย และดอกราวเวนเดอร์ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร หรือท่านสารต้มดื่มเป็นชาก็สามารถทำได้

และนี่ก็คือ สมุนไพรแนะนำ เพื่อช่วยบรรเทา ความเครียด ลดอาการวิตกกังวล ได้เป็นอย่างดี และถ้าหากท่านจะนำสมุนไพรดังกล่าวไปใช้ ก็ควรศึกษากับประวัติของสมุนไพร แต่ละชนิดก่อนใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันภาวะเกิดอันตราย เพราะสมุนไพรบางชนิดอาจจะไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านจะใช้สมุนไพรเพื่อช่วยบรรเทาอาการ โรควิตกกังวล ควรจะทำการศึกษาให้ดีๆ


สรรพคุณสมุนไพร ที่หาง่าย มีประโยชน์ในประเทศไทย

ในประเทศไทยของเรา มีพืชสมุนไพร มี สรรพคุณสมุนไพร เป็นยาเป็นจำนวนมากโดยมีนักวิทยาศาสตร์ และหมอยาได้ร่วมรวมการวิเคราะห์มีประโยชน์ และผลดีต่อสุขภาพในผักหลายๆ ชนิด และผักสมุนไพรบางชนิดหาได้ง่าย สมุนไพรคลายเครียด เช่น

มะขามป้อม สมุนไพรพื้นเมือง
มะขามป้อม สมุนไพรพื้นเมือง
 • มะขามป้อม เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ไกลชรา สามารถนำมาทานสด หรือนำไปประกอบอาหาร โดยผ่าสดนำเมล็ดออก ให้เหลือแต่เนื้อคลุกกับพริกเกลือก สามารถรับประทานได้ตลอดเวลา

พลูคาว
พลูคาว
 • พลูคาว ช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพิ่มภูมิคุ้มกันห่างไกลโรคมะเร็ง โดยนำใบพลูข้าวจำนวน 30 ใบล้างให้สะอาดปั่นให้ละเอียด กรองแยกน้ำเติมน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งตามใจชอบ สามารถดื่มได้เป็นประจำ
กระชาย สมุนไพรแนะนำ
กระชาย สมุนไพรแนะนำ
 • กระชาย สมุนไพรแนะนำ บำรุงร่างกาย โดยนำกระชายหัวแก่จัด ทุบให้แตกห่อด้วยผ้าขาวบางแช่ในน้ำผึ้งครึ่งลิตรหมักไว้อย่างน้อย 1 เดือน ทานวันละช้อนก่อนอาหารเช้า เย็นหรือก่อนนอน เป็นยาบำรุงชั้นดี
มะนาว พืช สมุนไพร
มะนาว พืช สมุนไพร
 • มะนาว เป็นทั้งพืชสมุนไพร และพืชเศรษฐกิจสรรพคุณมากล้น แก้อาการวิงเวียน ปวดหัว นำใบชาจีนชงกับน้ำร้อน 1 แก้ว เทน้ำแรกทิ้ง เพื่อล้างน้ำใบชา และเติมน้ำร้อนใหม่จากนั้นบีบ น้ำมะนาวลงไปลดอาการวิงเวียนศีรษะได้ดี ดื่มขณะที่น้ำมะนาวยังอุ่นจนหมดแก้ว
หัวหอมใหญ่
หัวหอมใหญ่
 • หัวหอมใหญ่ ช่วยบำรุงหัวใจ ลดเสียงการเป็นโรคทานหัวหอมใหญ่ได้วันละ 1 หัวเป็นประจำจะดีนักแลแนะนำให้ทานส ดหรือนำส่วนประกอบปรุงอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงจะได้ประโยชน์ เป็นอย่างมากไม่ว่าจะการเอาไปใส่ยำ หรือประกอบอาหารประเภทอื่นๆ
พริกขี้หนู
พริกขี้หนู
 • พริกขี้หนู ที่มีฤทธิ์สลายลิ่มเลือด โดยสามารถนำไปประกอบอาหารทานได้ทุกมื้อ สำหรับคนที่แผลเป็นในกระเพาะ หรือกรดไหลย้อน ควรระวังปริมาณในการรับประทาน เพราะพริกขี้หนูจะมีรสเผ็ดอาจจะทำให้แสบกระเพาะได้
ตะไคร้
ตะไคร้
 • ตะไคร้ สมุนไพรบำรุงไต ขับปัสสาวะ ล้างสารพิษ ในร่างกาย โดยใช้ตะไคร้ 3 ต้น หั่นเป็นท่อนจนแตกนำไปต้มพร้อมกับใบเตย 10 ใบ พอเริ่มมีสีใสน้ำตาลแดง ผสมให้ละลาย ดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น
กระเทียม
กระเทียม
 • กระเทียม ลดไขมันในเลือด ทานสดไม่เกินวันละ 1 หัวเล็ก หรือเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารหากทานแล้วปวดท้องจุกลิ้นปี่ ควรปรับปริมาณในการทานหลังมื้ออาหารได้
ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน
 • ขมิ้นชัน ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ใช้ผงขมิ้นชันผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นยาลูกกรณ์ ขนาดปลายนิ้วก้อยทานหลังอาหาร และก่อนนอนครั้งละ 3-5 เม็ด ช่วยล้างพิษตับขับลมจุกเสียดแน่นท้อง
ขิง
ขิง
 • ขิง ช่วยขับเสมหะแก้ไอหั่นขิงเป็นแว่นบางๆ ตากแห้งบด 5 ละเอียดใช้ผงขิง 1 ช้อนชงกับน้ำร้อน 1 แก้วผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อยค่อยๆ จิบขณะที่ยังอุ่น
กระเพราแดง
กระเพราแดง
 • กระเพราแดง รถผ่อนคลายกังวลนำใบกระเพราแดงสด 4-5 ใบ ใส่ในถ้วยชาเทน้ำเดือดลงไปทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที ดื่มได้เป็นประจำสรรพคุณล้นหลาม
สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร
สมุนไพร ฟ้าทะลายโจร
 • ฟ้าทะลายโจร แก้พิษวัตต์ลดไข้นำใบสด 1 กำมือล้างให้สะอาดบีบคอช้ำต้มกับน้ำ 1 ลิตรเคี้ยวจนงวดเหลือครึ่งนึงกรอกเอากากออกแบ่งดื่มได้ตลอดทั้งวัน

และนี่ก็คือ สมุนไพรพื้นเมือง ที่มีสรรพคุณดูแลสุขภาพร่างกาย และหาได้ง่าย เป็นที่นิยมตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน หรือถ้าหากท่านจะนำมาทานสดก็ได้

Related Posts