สัญญาณเตือน ว่าคุณกำลังเครียดมาก เช็คด่วน อาการเครียดสะสม

อาการเครียดสะสม สัญญาณเตือน ภาวะอันตรายทำลายสุขภาพ


สัญญาณเตือน ว่าคุณกำลังเครียดมาก เช็คด่วน อาการเครียดสะสม

สภาวะความเครียด หมายถึง อาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มัก มี อาการเครียดสะสม เนื่องจากการใช้ชีวิตในปัจจุบันมีความยากมากยิ่งขึ้น จึงทำให้หลายรายมักมีอาการกดดันตัวเอง และความคาดหวังในชีวิตที่สูง จึงอาจเป็นภาวะเครียดสะสม โดยไม่รู้ตัว ซึ่งบางรายอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) หรือโรควิตกกังวล (Anxiety disorders) ที่สาเหตุมาจาก ความเครียด ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ เป็นภาวะอันตรายทำลายสุขภาพ และเกิดเป็นโรคดังกล่าว ได้ในที่สุด


ความเครียด หมายถึง อะไร ?

ความเครียด (Stress) หมายถึง ภาวะภายในร่างกายที่เป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพ และเป็นตัวทำลายสุขภาพจิตในร่างกายที่มักร้ายแรงกว่าที่คุณคิด ถ้าปล่อยไว้นานๆ ด้วยความเครียดมักมีผลข้างเคียง และเสี่ยงเป็นโรคหลายชนิดด้วยกัน โดยภาวะ อาการเครียดสะสม เป็นเวลานาน อาจจะส่งผลให้เป็น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจนอนไม่หลับ ไมเกรน โรคเครียดลงกระเพาะ ซึมเศร้า ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ ซึ่งสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัยในปัจจุบัน

สัญญาณเตือน ว่าคุณกำลังเครียดมาก เช็คด่วน อาการเครียดสะสม
สัญญาณเตือน ว่าคุณกำลังเครียดมาก เช็คด่วน อาการเครียดสะสม


สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมี ความเครียดมากเกินไป

ปัญหาที่หลายคนอาจจะเจอในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้เกิด ความเครียด มากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแต่รู้หรือไม่ความเครียดส่งผลให้กระทบต่อจิตใจ รวมไปถึงสุขภาพร่างกายทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ ตามมาและสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีความเครียดภายในตัว สามารถสังเกตอาการตัวเองได้ ดังต่อไปนี้

 • น้ำหนักขึ้นลง อย่างรวดเร็ว ความเครียดมักไปกระตุ้นร่างกายให้หลังฮอร์โมน คอร์ติซอล ออกมาในปริมาณมากทำให้เกิดความหิวตลอดเวลา และบางครั้งความเครียด ก็ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน ทำให้กระบวนการเผาผลาญถูกเร่งให้ทำงานเร็วขึ้นกว่าผิดปกติ
 • พฤติกรรมการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป เช่นการนอนไม่หลับ ตื่นเร็วเกินไป หรือชอบตื่นกลางดึก การเปลี่ยนแปลงของข้อมูลหลายๆ ให้เกิดความวิตกในเรื่องที่เครียด จึงทำให้นอนไม่หลับ เกิดความหงุดหงิด และเจ็บป่วยง่าย
 • มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง สิวขึ้น เนื่องจากส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนทำให้เรานอนดึก และมีสิวขึ้นได้
 • ระบบขับถ่ายแปรปรวน หากมีความเครียดสะสม เป็นเวลานานร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารออกมามากกว่าปกติ ทำให้ท้องอืดกรดไหลย้อน และระบบขับถ่ายเสียสมดุล
 • มีอารมณ์แปรปรวน อารมณ์ที่เปลี่ยนไปนิ่งเงียบ ไม่พูด ไม่คุย เบื่อหน่ายชีวิต วิตกกังวล หน้าตาเศร้าหมอง รู้สึกไม่อยากทำกิจกรรมที่เคยทำมาก่อน มีอารมณ์ทางเพศลดลง
 • ผู้ที่มี อาการ เครียดสะสม มากๆ อาจจะทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้า และคิดสั้นอย่าฆ่าตัวตาย

เมื่อมีสภาวะเครียดๆ จะทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลงเรื่อยๆ ผู้ที่เริ่มสงสัยว่าตนเองมีภาวะเครียดสะสมสามารถสังเกตตนเองได้ จากพฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมด และถ้าหากใครที่มีความเครียดระดับรุนแรงควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาให้ทันท่วงทีก่อนที่จะมีโรคภัยตามมาในภายหลัง

สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมี ความเครียดมากเกินไป
สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมี ความเครียด มากเกินไป


ขั้นตอนการดูแลตนเองเมื่อรู้สึก อาการเครียดสะสม

ภัยใกล้ตัว เครียดสะสม อันตรายทำลายสุขภาพโดยการจัดการความเครียดด้วยตนเอง คำแนะนำในการดูแลตนเอง เมื่อมีความเครียดสะสมให้ท่านทำกิจกรรมลดความเครียด และหาอะไรที่สร้างความบันเทิงเพื่อลดความคลายเครียดโดยทำกิจกรรมดังนี้

 • พบปะเพื่อนฝูง หรือใช้เวลาคุยกับครอบครัว เพราะการพูดคุยคนได้ครอบครัว และปรึกษาปัญหาที่เรากำลังเผชิญจะสามารถลดความเครียด และความกดดันในชีวิตได้
 • พยายามมองโลกในแง่บวก วิเคราะห์สาเหตุของปัญหา และแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุนั้นๆ ไปทีละจุด
 • ทำกิจกรรมที่ชอบเช่น ฟังเพลง ออกกำลังกาย วาดรูป ทำบุญ ว่ายน้ำ ปาร์ตี้ สังสรรค์ ซึ่งลดความคลายเครียดได้
 • ออกเดินทางเที่ยวต่างจังหวัด หาสถานที่พักผ่อนไม่ว่าจะเป็น ทะเล ภูเขา หรือที่ห่างไกล
 • จัดห้องให้น่าอยู่ หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวเปลี่ยนบรรยากาศให้เหมาะแก่การพักผ่อนทำให้สะอาดหูสะอาดตา ลดความคลายเครียด ได้ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงานหรือที่นอน
 • นั่งสมาธิสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ช่วยลด ความเครียด ได้
 • หาอะไรกินอร่อยๆ ผ่อนคลายด้วยการกิน ช่วยลดความคลายเครียด และความผ่อนคลายกังวลได้เป็นอย่างดี
 • เล่นเกมที่ชอบก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการกำจัดคลายเครียด อ่านหนังสือ บ้างบางเวลา


วิธีการรักษา อาการเครียดสะสม

ความเครียดเป็นสภาวะ ที่สร้างความกังวล และรบกวนต่อผู้ที่มีความกังวล และใช้ชีวิตประจำวันบางรายมีความเครียดสะสมมากๆ อาจจะส่งผลกระทบต่อการเรียนการทำงานคนรอบข้าง และการพูดคุยกับคนใกล้ชิดไว้ใจได้ เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีในการระบายอารมณ์ เพื่อลดความคลายเครียดได้ แต่ถ้าหากใครที่มีอาการรุนแรงการไปพบจิตแพทย์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาก่อนที่จะเป็นโรคซึมเศร้า เพราะการปรึกษาแพทย์ จะได้คำแนะนำและบำบัดได้อย่างถูกวิธี เพื่อผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีนั่นเอง


ความเครียดสะสม เสี่ยงโรค อะไรบ้าง

และรู้หรือไม่ ความเครียดสะสมสภาวะ ที่รบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าหากเป็นหนักๆ หรือไม่รีบรักษาก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาซึ่งก็มีหลากหลายที่เกิดจากความเครียด เป็นระยะเวลานาน เรียกได้ว่ายิ่งเครียด ยิ่งเสี่ยงโรค ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ และโรคที่ตามมาจากภาวะเครียดสะสม มีดังต่อไปนี้

1. โรควิตกกังวล

2. โรคกลัว หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า (โฟเบีย)

3. โรคแพนิค

4. โรคความดันโลหิตสูง

5. โรคเครียดที่มีการแสดงออกทางกาย ไม่ว่าจะเป็นการนิ่งเงียบ ไม่พูด ไม่จา ไม่อยากเข้าสังคม

6. โรคย้ำคิดย้ำทำ

7. โรคซึมเศร้า

8. โรคนอนไม่หลับ

9 .โรคเครียดลงกระเพาะ

10. โรคเครียดภวังค์

11. รูปหัวใจ

12. รูปไมเกรน

ความเครียดสะสม เสี่ยงโรค
ความเครียดสะสม เสี่ยงโรค


ต้องมี ความเครียดระดับไหน ถึงจะปรึกษาแพทย์ได้

หากคุณคิดว่าคุณมี ความเครียด หรือคนใกล้ตัวที่มีความวิตกกังวลจนไม่สามารถควบคุมความรู้สึกของตัวเองและมีอาการผิดแปลกไป หรือมีความเครียดสะสมต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานานจนไม่มีความสุข เมื่อมีอาการกระทบต่อชีวิตประจำวันควรพบแพทย์ เพื่อปรึกษาอาการ เพื่อควบคุมการแสดงออกทางกาย และทางจิตใจ

อาการเครียดสะสม อาจจะส่งผลร้ายต่อร่างกาย และก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาจากสภาวะความเครียดเพราะฉะนั้นหากท่านมีอาการความเครียดสะสมระยะเป็นเวลานาน ควรจะทำการศึกษาการกำจัดความเครียดเบื้องต้น หรือถ้าหากมีอาการร้ายแรง ควรปรึกษาแพทย์หากใครที่เขินอายไม่กล้าไปพบแพทย์โดยตรงสามารถปรึกษาผ่านสายด่วน กรมสุขภาพจิต 1323 โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ข้อมูล เพื่อกำจัดความเครียด และรับฟังปัญหาความกังวลของท่านได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากท่านมีที่ระบายที่ดี ก็จะส่งผลให้มีสุขภาพ และเป็นทางออกเพื่อบรรเทาความเครียดสะสมได้อย่างถูกต้อง

Related Posts