ประโยชน์กล้วยหอม ดีต่อสุขภาพ ที่ไม่ควรพลาด

ประโยชน์กล้วยหอม ดีต่อสุขภาพ ที่ไม่ควรพลาด

ประโยชน์กล้วยหอม ดีต่อสุขภาพ ที่ไม่ควรพลาด

ประโยชน์กล้วยหอม กล้วยหอม ผลไม้ ที่หาซื้อง่าย ประโยชน์เยอะ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ มากมายที่ร่างกายควรได้รับ และพลังงานมากถึง 100 แคลอรี่ต่อหน่วย เพราะในกล้วยหอมมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กลูโคส ฟรุกโตส และกลูโคส เป็นผลไม้ที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกายสามารถควบคุมความดันโลหิตได้ เนื่องจากกล้วยมีโพแทสเซียม และธาตุเหล็กสูง จึงมีการแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีโลหิตจางบริโภคกล้วย เป็นผลไม้ที่มีตลอดฤดูกาล และหาซื้อได้ง่าย


รวม ประโยชน์กล้วยหอม หาซื้อง่ายประโยชน์เยอะ

กล้วยหอม จัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติ และดีต่อสุขภาพร่างกายที่ท่านไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด เป็นอีกหนึ่งผลไม้ ที่ควบคุมการอยากอาหาร หรือสามารถลดน้ำหนักได้ เพราะกล้วยหอมให้พลังงานในตอนเช้าได้เป็นอย่างดีสูงถึง 100 แคลอรี่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เราจึง รวมประโยชน์ จากกล้วยหอมที่มีประโยชน์เยอะดีต่อสุขภาพพร้อมกับประโยชน์แบบต่างๆ ดังนี้

ประโยชน์กล้วยหอม ดีต่อสุขภาพ ที่ไม่ควรพลาด
ประโยชน์กล้วยหอม ดีต่อสุขภาพ ที่ไม่ควรพลาด

1. ช่วยคลายเครียด

กล้วยหอมมีกรดอะมิโน ประเภททิปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จะช่วยในการกระตุ้น เซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายทำให้กำจัด ความเครียด ได้ดีอีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารรวมวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ อีกหลากหลายชนิด

2. ช่วยป้องกันกระดูกเปราะ

ประโยชน์ของกล้วยหอม ล้นเหลือมีฟอสฟอรัสค่อนข้างสูง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกได้เป็นอย่างดีทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะกล้วยหอมยังมีแคลเซียมช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกในส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี

3. ต้านอนุมูลอิสระ

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีอสูงยู่พอสมควร ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่ต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง มีทั้งวิตามินซี ที่อยู่ในกล้วยยังช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด และป้องกันโรคลักกะปิดรักกับเปิดได้ดี

ผลไม้
ผลไม้

4. บำรุงสายตา

หลายคนคงไม่คิดว่าประโยชน์ของ ผลไม้ กล้วยหอมนั้นมีมากมาย และล้นเหลือเป็นอย่างมาก เพราะช่วยบำรุงสายตาที่มีทั้งวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อสุขภาพ และดวงตา บำรุงร่างกายการทำงานของประสาทตา และการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

5. แก้ท้องผูก

เพราะในกล้วยมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรามากกันเลยทีเดียว ดังนั้นหากท่านมีอาการท้องผูกกันกินกล้วยหอมวันละ 1 ลูกเป็นประจำจะช่วยอาการแก้ท้องผูกได้

6. ช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกาย

กล้วยหอม มีวิตามินซี ในส่วนสำคัญต่อกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกาย ดังนั้นจะทำให้ท่านรู้สึกกระปรี้กระเปร่า การได้กล้วยหอมสักรูปโดยเฉพาะการกินกล้วยหอมก่อนออกกำลังกายจะทำให้มีแรงอึดขึ้นด้วย

7. แก้โรคนอนไม่หลับ

การกินกล้วยหอมก่อนนอน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ได้ผลดี และสำหรับใครที่เป็นโรคนอนไม่หลับกล้วยหอมช่วยคุณได้เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และทริปโตเฟรน สารประกอบสำคัญในการสร้างเซโรโนนินฮอร์โมนในร่างกายที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้นดังนั้น ใครมีอาการนอนหลับกระสับกระส่ายนอนไม่หลับบ่อยๆ แนะนำกินกล้วยหอมหลังมื้อเย็นแล้วค่อยอาบน้ำก่อนนอน วิธีการนี้จะช่วยให้ท่านผ่อนคลายได้ดี

8. ช่วยย่อยอาหาร

คุณสมบัติพิเศษกากอาหารในกล้วยหอม จะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้ากินกล้วยหอมได้บ่อยๆ ก็จะช่วยปรับจูนระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี เป็นปกติชนิดที่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งยาช่วยย่อยอีกต่อไป เพราะทำให้ท่านได้ย่อยอาหารเป็นปกติ และขับระบบขับถ่ายก็จะดีตามไปด้วย

9. ลดการเกิดแผลในกระเพาะลำไส้

กล้วยหอมจะมีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยให้ลำไส้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น และช่วยเคลือบกระเพาะอาหารไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะลดอาการจุกเสียดแน่นท้อ งและช่วยลดท้องผูกได้อีกด้วยทำให้รู้สึกสดชื่น และตื่นตัว

กล้วยหอม
กล้วยหอม

10. ลดความดันโลหิต

แม่กล้วยหอมมีโพแทสเซียมจึงมีการวิจัยเผยแพร่ออกมาว่า เป็นผลไม้ที่ลดความดันโลหิตได้ดี จึงมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ลดความดันโลหิตสูงได้ และลดการเกิดตะคริว คนที่เป็นมีกล้ามเนื้อตะคริวส่วนหนึ่งมาจากการขาดโพแทสเซียมในร่างกายต่ำ การรับประทานกล้วยหอมเป็นประจำจะลดอาการดังกล่าวได้

เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้ดีเลยทีเดียว รวมทั้งกล้วยหอมปริมาณ 100 กรัม หรือขนาดกล้วยหอม 1 ลูกจะให้พลังงานสูงถึง 132 แคลอรี่ และมีโปรตีน 0.9 กรัมมีวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินบี 1 เบต้าแคโรทีนซัลเฟตคาร์โบไฮเดรต ปริมาณกล้วยหอม 1 ลูกที่มีสรรพคุณต่างๆ เป็นจำนวนมากรับรองได้ว่าประโยชน์ล้นเหลือและดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน


โทษของ กล้วยหอม เมื่อรับประทานมากเกินไป มีอะไรบ้าง

ประโยชน์กล้วยหอม ข้อดีต้องคู่กับข้อเสีย หากใครที่รับประทานกล้วยหอมเป็นจำนวนมากเกินขนาด ก็อาจจะมีโทษต่อตนเอง เพราะฉะนั้นการรับประทานไม่ควรรับประทานมากเกินขนาด 1-2 ลูก ก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมมีฤทธิ์เย็นไม่เหมาะต่อคนที่มีอาการท้องอืด มีลมในท้องมากมีเสมหะมาก เนื่องจากอาการม้ามพร่องเพราะอาจจะทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งกำเริบได้ นอกจากนี้ไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาดควรจะรับประทานแต่พอเหมาะ เพราะกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง หากกินกล้วยหอมร่วมกับอาหารประเภทแป้งเยอะๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดแน่นท้องได้

ปริมาณสำหรับคนลดน้ำหนักในการรับประทานกล้วยหอมควรมีขนาดพอดี 1-2 ลูกต่อวันมีแคลอรี่พอประมาณถ้ากินเกินวันละ 2 ลูกก็อาจจะทำให้พลังงานเกือบ 300 แคลอรี่ได้ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่หลากหลายเผื่อร่างกายที่ได้รับสารอาหารได้ครบถ้วนก็ควรจะหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และรู้หรือไม่ ผลไม้ กล้วยหอมสด ที่ใช้บริโภคมีอายุเก็บได้เพียงแค่ 5-7 วันเท่านั้น จึงมีการแปรรูปกล้วยหอมสดโดยการอบแห้งให้อยู่ในรูปแบบของกล้วยหอมผง และสามารถเก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น และรับประทานง่ายมากยิ่งขึ้นเพราะสามารถชงในน้ำเปล่าเป็นผงทดแทนอาหาร หรือผสมในเบอเกอรี่ เพื่อเพิ่มกลิ่น และรสชาติ

Related Posts