สเต็ปพื้นฐานในการ เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ที่ควรทราบ

สเต็ปพื้นฐานในการ เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ที่ควรทราบ

สเต็ปพื้นฐานในการ เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ที่ควรทราบ

เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ณ ขณะนี้ ที่มีนักลงทุนเป็นจำนวนมาก ที่ให้ความสนใจจากการ เทรดหุ้น เนื่องจากว่าการเริ่มต้นลงทุนสำหรับหุ้นหมายถึง การที่เราซื้อจำนวนหุ้นที่ต้องการ และอาจจะกลายเป็นเจ้าของธุรกิจในระดับประเทศอย่างบริษัทใหญ่ๆ หากซื้อหุ้นถูกตัวก็มีโอกาสที่ได้กำไรเพิ่มพูนเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับใครที่สงสัยว่าการเริ่มต้นเล่นหุ้นนั้น จะต้องเริ่มตรงไหนดี หรือต้องมีความรู้อะไรบ้าง ซึ่งเราจึงได้รวบรวมสเต็ปในการเล่น เล่นหุ้นไม่เสี่ยง สำหรับมือใหม่ฝึกหัดที่ รับรองได้ว่าท่านจะได้เข้าใจ และกายเป็นเซียนหุ้นในที่สุดได้อย่างแน่นอนโดยสเต็ป ช่องทางการลงทุน ที่ท่านควรรู้สามารถดูได้ดังนี้

สเต็ปพื้นฐานในการ เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ที่ควรทราบ


1. เลือกโบรกเกอร์ ที่ชอบ แล้วเปิดพอร์ตที่ใช่

การจะ เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ ถ้าไม่เปิดพอร์ต หรือเลือกโบรกเกอร์จะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นท่านควรจะเตรียมตัวก่อนเล่นหุ้นโดยการเลือก พอร์ตที่ใช่ และโบรกที่ชอบ กับบริษัทหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์ที่ดูแลพอร์ตหุ้นของเรานั่นเอง เพราะในปัจจุบันนี้ ต่างก็มีหลากหลายโบรกเกอร์ อย่างเช่น บล. เอเชียพลัส บล. บัวหลวง บล. กสิกรไทย และอื่นๆ ให้ท่านเลือกเป็นจำนวนมาก ซึ่งโบรกเหล่านี้ ก็จะมีหน้าที่ดูแลพอร์ตของท่านไม่ว่าจะเป็นดูค่าธรรมเนียมในการซื้อขายของหุ้น บทวิเคราะห์ ที่จะมีการอัพเดทข่าวสาร เพื่อเป็นตัวช่วยแนะแนวทางในการลงทุนไม่ว่าจะเป็นบทวิเคราะห์เชิงลึก ของข้อมูลข่าวสารนั้นๆ

เครื่องมือที่ใช้ในการ เทรดหุ้น อย่างเช่น ระบบสตรีมมิ่ง หรือที่มีฟีเจอร์ app ที่ทำให้การซื้อขายง่ายขึ้นเพราะแต่ระบบอาจจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเปิดพอร์ต และสามารถซื้อกองทุนรวมได้ด้วยอย่างไรก็ตามการให้บริการของแต่ละระบบก็จะมีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นท่านควรจะต้องศึกษา และอาศัยเวลาในการเลือกเพื่อตัดสินใจให้ดี

เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่
เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่


2. ทดลองเล่น หรือเริ่มลงทุนทีละน้อย เพื่อศึกษาไปในตัว

การลงทุนกับหุ้นจะต้องใช้การฝึกฝน และหาความรู้อย่างสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นเมื่อท่านเปิดพอร์ตแล้วสามารถเริ่มลงทุนได้เลย ถ้าหากท่านยังไม่มั่นใจผ่านการเปิดพอร์ตในเว็บไซต์ แบบสมจริงสามารถทำการทดลองผ่านเว็บไซต์ click2win ซึ่งเป็นโครงการของ SET ซึ่งจะมีวงเงินจำลองให้ท่านสูงถึง 5 ล้านบาทให้ทดลองในสภาวะตลาดจริง ซึ่งท่านสามารถทำการฝึกฝนได้เลย แต่ระบบ click2win จะมีการเคลียร์พอร์ต และเริ่มต้นใหม่ทุกๆ 3 เดือน

หรือหากเป็นไปได้ท่านสามารถทำการศึกษา และทำการลงทุนโดยการเริ่มต้นที่ยอดน้อยๆ ก่อนเพราะการลงทุนหุ้นมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสายเก็งกำไร ที่อาจจะต้องเริ่มติดตามข่าวสาร และเกรงว่าหุ้นตัวไหนราคาจะขึ้นลง หรือสายลงทุนพื้นฐานซึ่ งก็เป็นที่นิยมในคนหมู่มากโดยดูจากพื้นฐานของหุ้นว่ามีอนาคตและปัจจัยต่างๆ เพราะฉะนั้นแล้วถ้าหากท่านทำการศึกษาอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดความผันผวนได้เป็นอย่างดี และหวังว่าในอนาคตท่านจะประสบความสำเร็จจากการลงทุนและ เล่นหุ้นไม่เสี่ยง ด้วยตนเองได้แน่นอน


3. ลงสนามจริง เล่นหุ้น ต้องศึกษาอะไรบ้าง

ในการซื้อ-ขายหุ้นทุกครั้งอาจจะมีคำศัพท์ และสัญลักษณ์ที่ต้องจดจำ เพื่อให้ขายหุ้นได้แบบที่เราต้องการเพราะฉะนั้น เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ หลักการสำคัญที่ท่านจะลงทุนกับตลาดหลักทรัพย์จะต้องรู้ชื่อย่อของหุ้นเพราะ บางชื่อของหุ้นอาจจะไม่ใช่ชื่อเดียวกับบริษัท เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านจะต้องทำการศึกษาอย่างเช่น หุ้นตัวย่อ MK หลายคนอาจจะมองว่าเป็นร้านสุกี้ ที่มีสาขาเยอะๆ แต่รู้หรือไม่ หากท่านกดซื้อหุ้น MK ในตลาดหุ้นอาจจะกลายเป็นหุ้นธุรกิจอสังหา ที่ชื่อว่าบริษัทมั่นคงการเคหะ

เพราะฉะนั้นการศึกษาชื่อย่อของหุ้น จึงเป็นปัจจัยสำคัญ รู้จักคำว่า bid-offer เป็นการเสนอซื้อหุ้น และคำเสนอขายหุ้น เพราะหลายคนที่เข้ามาในวงการใหม่ๆ ก็อาจจะยังไม่รู้จัก เพราะคำทั้งสองคำนี้ควรจะทำการศึกษา และทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อน เพราะทุกครั้งที่มีการซื้อขายหุ้นได้ย่อมหมายถึง ราคาที่เราตั้งขายที่เรียกว่า (offer) และคำว่า (bid) คนที่ต้องการซื้อ ดังนั้นทุกครั้งที่จะกดซื้อ หรือขายหุ้น จะต้องมีตัวเลขนี้ขึ้นมาช่วยให้เราเห็นข้อมูลในตลาดนั่นเอง และสิ่งสำคัญที่จะต้องศึกษานั่นก็คือ ศัพท์พื้นฐานของนักลงทุนที่มีการใช้ศัพท์เฉพาะในตลาด

เทรดหุ้น
เทรดหุ้น


4. ตัดสินใจ Cut loss ให้เป็น

การจะเล่นหุ้นให้ได้กำไร หรือขาดทุนนั้น สิ่งที่นักลงทุนหลายท่านควรจะพึงระวังนั่นก็คือ การ Cut Loss เพราะเป็นสิ่งที่ตัดสินใจได้ยาก เพราะการตัดสินใจหุ้นตอนที่ราคาขาดทุนสำหรับนักลงทุนมือใหม่นั้นยากเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มลงทุนในหุ้นสักตัวอาจจะต้องศึกษา และตั้งธงให้ในใจว่าจะได้กำไรเท่าไหร่ หรือขาดทุนในระดับเท่าไหร่ ที่ท่านรับความเสี่ยงไว้แบบที่ง่ายๆ ที่สุดนั่นก็คือการตั้งเปอร์เซ็นเป็นจุดขาดทุนอย่างเช่น ท่านสามารถขาดทุนได้เท่าไหร่ และได้กำไรได้เท่าไหร่เมื่อได้ตามเป้าหมาย ก็ควรจะตัดสินใจขายทันทีเพราะ เพราะการคัดลอสก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการสำคัญที่มือใหม่ควรจะทำให้ เพราะเชื่อว่าหลายคนยากที่จะทำใจแต่การ Cut Loss ก็จะทำให้การหาจุดหยุด เพื่อทำให้ขาดทุนน้อยที่สุดนั่นเอง


5. ปรับแผน และติดตาม ข่าวสารอย่างใกล้ชิด

เมื่อเป้าหมายไม่เป็นไปตามที่ท่านกำหนด เมื่อเริ่มต้นลงทุนแล้ว ไม่ว่าจะสายกินส่วนต่างจากราคาหุ้นหรือสายกินปันผล ล้วนจะต้องติดตามข่าวสาร และความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับหุ้นที่เราซื้ออยู่ตลอดเวลา เพราะหากเกิดสถานการณ์ที่กระทบกับราคาหุ้น นักลงทุนสามารถปรับตัวเพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

หรือมีโอกาสสร้างกำไรเพิ่มขึ้นด้วย เพื่อเป็นการปรับตัวควรจะมีแผน และติดตามตลาดข่าวสารของหุ้นอยู่สม่ำเสมอ เพื่อคอยแจ้งเตือนข่าวด่วน หรือประเด็นร้อนรวมไปถึงเครื่องหมายสำคัญต่างๆ ที่เกิดในตลาดหุ้นและสามารถติดตามข่าวสารจากสื่อกลั่นกรองข้อมูลหลากหลาย ช่องทางการลงทุน หรือทาง กลุ่มไลน์ที่ทางโบรกเกอร์ได้อัพเดทข่าวไว้เป็นประจำซึ่งเป็น สเต็ปในการลงทุนที่จะทำให้ทุกท่านได้ผลตอบแทน และขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่ท่านสามารถรับได้

เล่นหุ้นไม่เสี่ยง
เล่นหุ้นไม่เสี่ยง


สรุป

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ตอบโจทย์นัก เล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ เชื่อว่าถ้าหากท่านทำการศึกษามาเป็นอย่างดี ก็อาจจะทำกำไรได้เป็นอย่างแน่นอน และในปัจจุบัน มีนักลงทุนหลายท่านที่ให้ความสนใจ ที่เข้ามาในตลาดหุ้น เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงท่านสามารถทำการศึกษากลยุทธ์ที่ใช้ในการเทรด เพราะในปัจจุบันต่างก็มีการเทรดหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสายเก็งกำไร สายปันผล ซึ่งถ้าหากท่านถนัดสายไหน ก็สามารถตามไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อที่จะทำให้ท่านได้เข้าใจกับตลาดหุ้นอย่างลึกซึ้ง และประสบความสำเร็จในการเริ่มลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ขาดทุนนั่นเอง

Related Posts