กินวิตามินซี  ให้ร่างกายได้ประโยชน์ กินตอนไหน

กินวิตามินซี ให้ได้คุณค่าสูงสุด


กินวิตามินซี  ให้ร่างกายได้ประโยชน์ กินตอนไหน อย่างไร

วิตามินซี ตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลความเสี่ยงโรคได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสี่ยงในสถานการณ์โควิด เพราะวิตามินซีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพิ่มภูมิต้านทานหวัด และช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ลดสิว ใบหน้ามีความเปล่งปลั่ง แต่ใช่ว่าทุกปัญหาสุขภาพจะทานวิตามินซีในแบบเดียวกัน การ กินวิตามินซี ที่ถูกต้องจึงจำเป็นต่อปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ให้ป่วยง่าย และก็มีหลายคำถาม วิธีกินวิตามินซี ให้ถูกต้อง และร่างกายได้รับสารประโยชน์กินตอนไหนถึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด เหมาะสมแก่ร่างกายของแต่ละบุคคล


ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับ ต่อวัน

ปริมาณ วิตามินซี ที่บุคคลทั่วไปควรทานวันละ 1,000 มิลกรัม ต่อ 1 วันจะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานของร่างกายและบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง รวมไปถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคหวัด หรือภูมิแพ้ จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน และควรทานวิตามินซีปริมาณ 2,000 มิลลิกรัม หรือมากกว่านั้นตามที่แพทย์สั่ง หรือขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลหากไม่รู้แน่ชัด ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ก่อนการบริโภคทุกครั้ง

ประโยชน์ของการ กินวิตามินซี

ประโยชน์ของการ กินวิตามินซี


ประโยชน์ของการ ท
านวิตามินซี

วิตามินซี หรือกรดแอนคอสบิก (Ascrobic Acid) เป็นวิตามินซีชนิดละลายน้ำ ที่มนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ด้วยประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมาย และสำหรับใครที่กำลังมองหา วิธี กินวิตามินซี ที่ถูกต้อง และประโยชน์ของมันมีดังต่อไปนี้

 • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว
 • ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยให้การเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อร่างกายแข็งแรง
 • ฟื้นฟูร่างกายหลังจากการออกกำลังกาย ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ รักษาเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด
 • ช่วยลดอาการภูมิแพ้ ดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดได้ดีขึ้น
 • ช่วยสมานแผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น ช่วยสร้างคอลลาเจนบำรุงผิวพรรณ และดีต่อ สุขภาพ ทำให้ผิวคุณผู้หญิงเปล่งปลั่ง
 • ช่วยบรรเทาอาการหวัดควรกินในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม ต่อวัน วันละ 2 เวลา และควรรับประทานพร้อมกับอาหาร
 • การ กินวิตามินซี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดความดันในเลือดได้สร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงป้องกันการเป็นหวัด และอาการภูมิแพ้


วิธีกินวิตามินซี ให้ร่างกายได้รับประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารสูงดังต่อไปนี้

โดยปกติคนทั่วไปอายุ 15 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินซี 600-90 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนเด็กต้องการวิตามินซี 30-50 mg ต่อวัน และสามารถกินเพิ่มได้ถึงราวๆ 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน และสำหรับ วิธีกินวิตามินซี แบบไหนให้ได้ประสิทธิภาพ และได้ประโยชน์มากที่สุด ควรดูตามประเภทของวิตามินซีแต่ละชนิด เพราะวิตามินซีจะมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันออกไป และท่านจะเลือกกินแบบไหนดีสามารถตัดสินใจได้ดังนี้

1. วิตามินซี ชนิดเม็ด

โดยขนาดมีตั้งแต่ 25 ถึง 1,000 มิลลิกรัม ต่อเม็ดแต่ส่วนใหญ่จะบรรจุ 2 ขนาด คือ 500 กับ 1000 มิลลิกรัมต่อเม็ดโดยขนาดมี 500 mg บางบริษัทจะทำให้อยู่ในรูปแบบของ buffered sustained release หรือ slow release ซึ่งจะค่อยๆ ปล่อยวิตามินออกมาจากเม็ดช้าๆ ทำให้วิตามินมีฤทธิ์อยู่ได้นานขึ้น จากวิตามินซีในรูปแบบเม็ดทั่วไป เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร เพราะรูปแบบเม็ดสามารถทานได้ง่าย

2. วิตามินซี ชนิดเม็ดอม

ซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 25 50 100 และ 500 mg เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืนเม็ดยายาก แต่วิตามินซีในรูปแบบเม็ดอม ส่วนใหญ่มักจะไม่นิยมกัน เพราะวิตามินซีในรูปแบบของเม็ดมีกรดวิตามินซีสูง อาจทำลายการเคลือบฟันส่งผลให้ฟันกร่อนได้

3. แบบเม็ดเคี้ยว

วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยวโดยปกติจะมีขนาด 30 mg เหมาะสำหรับเด็ก เพราะมีรสหวานทานง่ายแต่ต้องระวังว่าน้ำตาลที่มีปริมาณสูง อาจจะทำให้ฟันผุ เมื่อรับประทานเป็นประจำ และต่อเนื่อง ควรแปรงฟันสม่ำเสมอลดอาการฟันผุ

4. วิตามินซีเม็ดฟู่

มักจะมีขนาด 500 และ 1000 mg โดยวิธีการทานง่ายมากๆ เพียงแค่นำเอาเม็ดฟู่ไปละลายในน้ำจนฟองหมดเพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้น เมื่อรับประทานเข้าไปอาจจะทำให้เกิดอาการแน่นท้องในภายหลัง วิตามินซีชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ ข้อดีเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม หรือผู้ที่ทำงาน และระบบขับถ่าย ท้องผูก วิตามินซี เม็ดฟู่ช่วยได้

5. วิตามินซี แบบสารละลายเพื่อฉีด

ขนาดจะอยู่ที่ 500 มิลลิกรัม เป็นส่วนใหญ่เป็นวิตามินซีที่ป้องกันหวัดได้ดีที่สุดแต่ก่อนใช้วิตามินชนิดนี้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดทุกครั้ง และข้อดีของวิตามินซีแบบฉีดจะออกฤทธิ์เร็ว ร่างกายสามารถเอาวิตามินซีไปซ่อมบำรุงได้ทันทีไม่ต้องผ่านการย่อยจากกระเพาะอาหาร ก็สามารถทำงานได้เลยทันที

6. วิตามินซี แคปซูล

นิยมผลิตตั้งแต่ 500 mg โดยมีทั้งแบบแคปซูลแข็ง และแคปซูลนิ่ม ซึ่งจะกลืนง่ายได้ง่ายกว่าแบบเม็ดสำหรับทานแบบแคปซูล ข้อดีคือกลืนง่าย สบายคอ กว่าวิตามินซีรูปแบบอัด

วิธีกินวิตามินซี ให้ได้คุณค่าสูงสุด
วิธีกินวิตามินซี ให้ได้คุณค่าสูงสุด

วิธีการทานวิตามินซี ให้ได้คุณค่าสูงสุด

วิตามินซี จะมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม ซึ่งการดูดซึมการ กินวิตามินซี ขึ้นอยู่กับปริมาณในการกินเข้าไปหากรับประทานเกินจุดอิ่มตัวของการดูดซึมร่างกาย จะไม่สามารถดูดซึมไปใช้งานได้ เพราะฉะนั้นจึงมีคำแนะนำในวิธีกินวิตามินซี ปริมาณต่อวัน ตามความร่ายการ 1,000 กรัม แต่ถ้าหากทานหลายครั้ง จะดูดซึมได้ดีกว่าทานปริมาณมากครั้งเดียวอย่างเช่น การรับประทานวิตามินซีครั้งละ 1,000 กรัมถึง 1,500 กรัม โดยมีระบุข้อมูลว่าร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 50% เท่านั้น และการทานวิตามินซีให้ได้คุณค่าทางอาหารสูงควรทานให้ถูกวิธีดังนี้

 • ทานพร้อมอาหารมื้อเช้า และมื้อเย็น เพราะวิตามินซีจะถูกขับถ่ายออกภายใน 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นการรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ
 • ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 mg เพราะวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารอนุมูลอิสระ และการอักเสบของหลอดเลือดอีกครั้ง ยังช่วยป้องกันการแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจโรคไตเป็นต้น
 • 1000 mg ทานวันละ 2 เวลา ช่วยลดระดับฮิสตามิน สารที่ทำให้น้ำมูกไหลลดลงได้ถึงร้อยละ 40-50%
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทานวิตามินซี ด้วยการทานร่วมกับแคลเซียมแมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์
 • สัญญาณเมื่อได้รับวิตามินซีเกิน จะมีอาการท้องเสีย ดังนั้นหากใครที่มีอาการดังกล่าว หรือทางวิตามินซีในปริมาณที่สูงเช่นเกิน 8,000 mg ขึ้นไป ควรจะลดปริมาณลงให้พอเหมาะกับร่างกาย จะทำให้ได้ประสิทธิภาพในการกินได้

การทานวิตามินซี เพื่อเสริมความสวยความงามสร้างคอลลาเจนให้ผิวแข็งแรง และเปล่งปลั่งโดยทั่วไปจะต้องทานปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันขึ้นไป ซึ่งปริมาณที่มากกว่าการป้องกันโรคหวัด และควรต้องเป็นวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ หากการรับวิตามินซีปริมาณที่สูงควรจะปรึกษาแพทย์ และผู้ชำนาญด้านผิวพรรณ หรือชะลอวัยเพื่อคำแนะนำในการรับวิตามินซีที่เหมาะสม


สามารถ กินวิตามินซี ต่อเนื่องได้ นานเท่าไหร่

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าการ กินวิตามินซี สามารถกินได้ต่อเนื่องยาวนานเท่าไหร่ ต้องบอกอย่างนี้เลยว่า การกินวิตามินซีให้ได้ผล ต้องกินคู่กับคอลลาเจน หรือกลูต้าไธโอน จะช่วยสร้างความแข็งแรงของเนื้อเยื่อ และชะลอความเสื่อมของผิวช่วยบำรุงผิวให้ดีขึ้น และ วิธีกินวิตามินซี ซีคู่กับอาหารที่มีธาตุ เหล็กจะช่วยเสริมป้องกันร่างกายดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น ดังนั้นหากต้องการให้ร่างกายได้ธาตุเหล็กอย่างเต็ม ควรกินอาหารอย่างจำพวก ไข่แดง เนื้อหมู เครื่องในหมู ผักคะน้า ตำลึง เป็นต้น

และ วิธีกินวิตามินซี ให้พอเหมาะกับร่างกายจะเสริมภูมิคุ้มกันได้ ไม่ทำให้เป็นหวัดง่าย ลดเลือดออกตามไรฟันผิวพรรณเปล่งปลั่ง และสามารถกินได้ต่อเนื่อง แต่ถ้าหากกินปริมาณที่มากเกินไป และเป็นเวลานาน อาจจะมีผลข้างเคียงไม่สบายท้อง อาจทำให้มวนท้อง ท้องเสียรุนแรง ปัสสาวะบ่อย ป่วยเป็นโรคเลือดจาง รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงเป็นนิ่วไต แต่ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะอาการข้างเคียงเหล่านี้พบได้น้อยมาก เนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินซีที่สามารถละลายในน้ำได้ อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องกินวิตามินซีในปริมาณที่สูงกว่ากำหนด หรือมียาที่ต้องกินเป็นประจำ กับวิตามินซีบางตัว ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

Related Posts