รวม คำศัพท์หุ้น สำหรับมือใหม่ที่ต้องทราบ

รวม คำศัพท์หุ้น สำหรับมือใหม่ที่ต้องทราบ

รวม คำศัพท์หุ้น สำหรับมือใหม่ที่ต้องทราบ

ทุกวันนี้ มีนักลงทุนหลั่งไหลให้ความสนใจ เกี่ยวกับ ตลาดหุ้น เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถูกกระจายแพร่หลายไปทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เรียกได้ว่าไหลเข้าสู่แทบทุกวงการไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนโดยเฉพาะ หรือผู้ที่ทำงานกินเงินเดือน หรือผู้ที่มีเงินเย็นอยู่ในมือ คิดอยากจะริเริ่มเข้ามาอยู่ใน วงการหุ้น แนะนำให้ท่านทำการศึกษา หนังสือหุ้น พร้อม คำศัพท์หุ้น ที่จะต้องใช้ในตลาดหลักทรัพย์ เพราะในปัจจุบันในตลาดหุ้นจะมีคำศัพท์เฉพาะที่จะต้องใช้บ่อยๆ เพราะฉะนั้นหากท่านเป็นมือใหม่ที่พึ่งเข้ามาในวงการควรทำความเข้าใจ เพื่อการลงทุนในตลาดก่อนเล่นเสมอ เพราะครั้งต่อไปจะทำให้ทุกท่านได้เข้าใจ วิธีการเล่นหุ้น และราบรื่นในการลงทุน

ทำความรู้จักกับ คำศัพท์หุ้น ใช้บ่อยในตลาดหลักทรัพย์

นับได้ว่าหลายท่านที่เข้ามาในวงการหุ้นได้ยิน คำศัพท์หุ้น แปลกๆ ก็อาจจะยังไม่เข้าใจ หรือไม่รู้ที่มาที่ไปสำหรับวันนี้เราจึงได้รวบรวมคำศัพท์ที่ต้องรู้ และใช้การติดปากสำหรับนักลงทุนตาม กรุ๊ปไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น pantip facebook เพราะคำศัพท์ที่ใช้ทั่วไปในตลาดหุ้นก็จะเป็นคำศัพท์ที่เฉพาะเจาะจง เพราะฉะนั้นหากท่านเป็นมือใหม่แกะกล่อง ก็ควรจะทำการศึกษากับคำศัพท์ให้เกิดความชำนาญก่อนเสมอ เพื่อที่จะได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง และอยู่ในตลาดหุ้นได้อย่างยาวนาน โดยคำศัพท์ที่ใช้ทั่วไป และนิยมกันก็คือ

1. Dividend yield หมายถึง อัตราผลตอบแทน หรือเงินปันผลรายได้ต่อปีจากเงินปันผล หรือดอกเบี้ยท่านลงทุนกับหุ้นนั่นเองที่จะได้ส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์โดยเทียบเท่ากับราคาหุ้นที่ท่านลงทุนไป

2. EPS earning per share ถือเป็นอีกหนึ่งคำศัพท์ที่จะเห็นได้ทั่วไปใน ตลาดหุ้น หมายถึง กำไรต่อหุ้นซึ่งมาจากผลกำไรของบริษัทหารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดที่เรียกว่าชำระแล้ว

3. Capital gain หมายถึงกำไรส่วนต่างของราคาในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งถ้าหากคุณเลือกเป็นนักลงทุนประเภท technical จะได้เห็นกันบ่อยแน่นอน และเป็นข้อมูลส่วนที่สำคัญที่ท่านจะได้เห็นบ่อยๆ อยู่ในตลาดหลักทรัพย์

4. Yield หมายถึง ผลตอบแทนที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย

5. Vl-Value investment หมายถึง รูปแบบการลงทุน หรือการเลือกพื้นฐานหุ้นที่มีพื้นฐานที่ดีโดยจะเน้นการถือครองเป็นเวลานานหมายความว่า อยู่ในประเภทกลุ่มของนักลงทุนประเภท VI ที่เข้าซื้อหุ้นในช่วงราคาที่ไม่สูง และไม่หวังส่วนต่างกำไรจากการถือหุ้นในระยะสั้นๆ โดยเน้นการถือยาว

6. Uptrend Downtrend หมายถึง หุ้นช่วงขาขึ้น และหุ้นในช่วงขาลง

7. Fundamental หมายถึงพื้นฐานของหุ้นซึ่งเป็นข้อมูลแบบหนึ่งที่นักลงทุนระยะยาวนำไปใช้ในการวิเคราะห์หุ้นแต่ละตัว และหุ้นที่ท่านสนใจก็จะมีการพื้นฐานหุ้นก่อนตัดสินใจซื้อ

8. ATO-At the Open /ATC-At the Close ตลาดเปิด และคำสั่งซื้อขายหุ้นใน ตลาดหลักทรัพย์ หรือ วงการหุ้น ณ. ราคาปิดตลาดลง ซึ่งจะใช้ก็ต่อเมื่อผู้ลงทุนต้องการซื้อ หรือขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ณ. เวลานั้นๆที่เปิด หรือปิดตลาดตามเวลาที่กำหนด

9. Ceiling/Floor หมายถึง ราคาเสนอซื้อราคาเสนอขายที่สูงสุด และต่ำสุด ของตลาดหลักทรัพย์ซึ่งท่านสามารถทำการศึกษา เพื่อหาจุดขายต่ำสุด เพื่อเข้าซื้อหุ้นที่ต้องการได้ หรือหาหุ้นจุดตัดที่สูงสุด เพื่อทำการขายในระหว่างรอบที่ต้องการ

10. Circuit Breaker เป็นมาตรการ และเป็นกฎสำคัญ ที่ตลาดหลักทรัพย์นำมาใช้เพื่อหยุดการซื้อขายชั่วคราวในบางกรณี เช่นหุ้นบางตัวในการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลดต่ำลงจนมีความผิดปกติ เปิดโอกาสให้นักลงทุนได้ทำการตรวจสอบข้อมูล และข่าวสารต่างๆ ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้ซื้อขายอีกครั้ง และเป็นการป้องกันมาตรการความปลอดภัยของตลาดหลักทรัพย์นั่นเอง


คำศัพท์หุ้น ยอดฮิต ติดปาก

นอกจากเป็นคำศัพท์มีคำศัพท์ทั่วไป ที่ใช้ในการลงทุนบนตลาดหลักทรัพย์ หรือตลาดหุ้น แล้วยังมีอีก คำศัพท์หุ้น ที่นักลงทุนควรจะทำการศึกษา และได้ยินกันบ่อยๆ ดัง เช่น

 • เม่า หมายถึง นักลงทุนรายย่อย
 • หรั่ง หมายถึง นักลงทุนชาวต่างชาติ
 • กอง หมายถึง กองทุนรวม mutaua/fund
 • ปอบ หมายถึง บริษัทหลักทรัพย์ หรือโบรกเกอร์นั่นเอง
 • ปอด หมายถึง พอร์ตหุ้น
 • เจ้ามือ /เจ้า หมายถึง นักลงทุนรายใหญ่ที่ซื้อขาย แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นแบบรุนแรง
 • ทุบ หมายถึง สร้างหุ้นเทขายหุ้นจนทำให้ราคาหุ้นตัวนั้นเกิดราคาต่ำลง
 • ขายหมู หมายถึง ขายหุ้นแล้วราคาก็วิ่งขึ้นได้กำไรเพียงนิดเดียวแทนที่จะได้กำไรมากกว่านั้น
 • กระสุน หมายถึง เงินที่เหลือในพอร์ต
 • ลาก หมายถึง เจ้าเทซื้อหุ้นจนราคาพุ่งทำให้ราคาดีดตัวสูง
 • ไม้ หมายถึง วิธีการเล่นหุ้น โดยการนับครั้งในการซื้อหุ้น ซึ่งจะเรียกการเป็นไม้ อย่างเช่น ไม้ที่ 1 ไม้ที่ 2 ไม้ที่ 3
 • ซื้อควาย หมายถึง ซื้อหุ้น แล้วราคาตกต่อเนื่อง เหมือนรู้ว่าเราซื้อแล้วราคาลง ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบ
 • แก๊งค์ 4 โมง หมายถึง แก๊งนักลงทุนที่มาทุบตลาดจากขาขึ้นเป็นขาลง หรือลากตลาดจากขาลงเป็นขาขึ้นได้ตรงเวลา
วิธีการเล่นหุ้น

นอกจากนี้ยังมีคำศัพท์อีกมากมายซึ่งสำหรับผู้รับลงทุนหน้าใหม่ที่เข้ามาสู่ในวงการนี้ ควรจะทำการศึกษากับคำศัพท์ให้ดีๆ และสิ่งสำคัญสิ่งที่ท่านต้องควรรู้จัก และบริหารนั่นก็คือ ทรัพย์ในการลงทุน บน ตลาดหุ้น ควรจะนำเงินที่ไม่เป็นเงินร้อน หรือเงินออมมาลงทุนเท่านั้น เพราะว่าหากอยู่ในตลาดไปสักพัก และท่านอยากจะใช้เงินก้อนนั้นโดยด่วน ก็อาจจะทำให้เสียโอกาสในการซื้อหุ้นตัวต่อไปได้ และสิ่งสำคัญในการลงทุนหุ้นในแต่ละรอบควรจะมีความรอบคอบและ ศึกษาพื้นฐานข้อมูลของหุ้น แต่ละตัวอย่างละเอียดก่อนลงทุนเสมอ

Related Posts