กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 ที่ไม่ควรพลาด

กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 ที่ไม่ควรพลาด

กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 ที่ไม่ควรพลาด

กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 ปีใหม่ไทย ที่หลายคนให้ความสนใจ และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ในวันหยุดยาวทั้งทีเพราะบางคนอาจจะวางแผนเที่ยวกับครอบครัว แถมเปียกกันเต็มสูบ แต่ถ้าอยากไม่อยากเผชิญหน้า ออกไปข้างนอกในช่วงหน้าร้อนจะทำกิจกรรมอะไรดีวันนี้ เรารวมกิจกรรมที่ทำได้ในช่วงวันหยุดยาวแบบไม่เหงา กิจกรรมรดน้ำขอพรสรงน้ำพระที่ถือเป็น ประเพณีไทย ที่สืบทอดมาแต่โบราณที่จัด วันสงกรานต์ 2566 ขึ้นทุกวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ที่ไม่ควรพลาดสำหรับวันหยุดยาวอย่างนี้มีอะไรบ้าง


กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 ที่ไม่ควรพลาด

ท่านจะได้พบกับความเต็มอิ่มไปกับ เทศกาลสงกรานต์ 2566 พร้อมจัดกิจกรรมสุดเจ๋ง ที่เรียกได้ว่า สนุกสนานในวันหยุดยาวแบบเต็มอิ่มโดยไม่ต้องเปียก และไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มคนมากมาย และสามารถทำได้ไม่เหงา ทำกับกิจกรรมกับครอบครัวเสริมพลังช่วงวันหยุดยาว เป็นการชาร์จแบบที่ดี สำหรับใครที่คิดไม่ออกเราได้รวบรวม กิจกรรมยอดฮิต ที่ผู้คนให้ความสนใจ ให้ท่านได้นำไปประกอบการตัดสินใจในช่วงเทศกาลหยุดยาวดังนี้

ดูหนังรับซัมเมอร์ กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566
ดูหนังรับซัมเมอร์ กิจกรรมวันสงกรานต์ 2023

1. ดูหนังรับซัมเมอร์

เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้กับครอบครัวโดยไม่มีเปียกอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือการเปิดซีรย์ซี่ netflix อยู่ที่บ้านสบายใจ เป็นกิจกรรมซิกๆ ในเทศกาลที่มาพร้อมกับความจุใจที่ต้องบอกได้ว่าไม่จำเป็นต้องพบปะผู้คนก็สามารถเล่นน้ำทิพย์ก็ได้ และไม่ร้อนอีกด้วย


2. จัดห้องนอนต้อนรับพลังบวก

กิจกรรม วันสงกรานต์ 2566 ที่ไม่เปียก และไม่เหงาในวันสงกรานต์ ที่หลายคนกำลังมองหากิจกรรมให้กับตัวเองต้องนี่เลย การจัดห้องนอนสำหรับใครที่ไม่ได้ออกเดินทางไปต่างจังหวัด ก็สามารถจัดห้องนอนเพื่อรับพลังบวกทำให้บ้านสะอาดสะอ้านน่าอยู่รื่นรมย์ หรือจัดกิจกรรมเล็กๆ เล่นน้ำหน้าบ้านก็ได้


3. หาน้ำหวานเย็นๆ ดับร้อน

หลายคนก็คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่าอากาศร้อนแบบนี้ต้องมีเครื่องดื่มเย็นๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำหวาน บิงซู หรือผลไม้แช่เย็น ที่ทำให้กระหายร้อนได้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำได้ภายในครอบครัว และเป็นกิจกรรมที่ดับร้อนในวันสงกรานต์ได้ดีไม่เปียกแถมยังอิ่มท้องได้อีกด้วย

 ตักบาตรทำบุญ
ตักบาตรทำบุญ


4. ตักบาตรทำบุญ

เป็นกิจกรรม และเป็นวัฒนธรรมในช่วงวันสงกรานต์เลยก็ว่าได้ ที่มีการสืบสานประเพณีจะต้องมีกิจกรรมตักบาตรในตอนเช้า ทั้งสามารถร่วมทำบุญตักบาตรได้สรงน้ำพระ ขอพรจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะทำให้ชีวิตราบรื่นในอนาคต


5. อยู่บ้านกับสัตว์เลี้ยง

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยฮีลใจ และเติมพลังร่างกาย และจิตใจได้จริงๆ เพราะการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมช่วยบำบัดจิตใจลดความเจ็บปวด และความวิตกกังวล สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพหลากหลายด้านเพราะมีงานวิจัยเผยว่าสัตว์เลี้ยงมีพลังบวกจะช่วยให้ท่านได้เติมเต็มกับสิ่งที่ขาด เพราะสัตว์เลี้ยงก็ถือเป็นอีกหนึ่งสำคัญที่จะทำให้ท่านลดความวิตกกังวล และความเครียดได้

อยู่บ้านกับสัตว์เลี้ยง
อยู่บ้านกับสัตว์เลี้ยง

และนี่ก็คือกิจกรรม ประเภณีไทย ที่ไม่ควรพลาด สำหรับใครที่ไม่ได้ออกจากบ้านสามารถทำกิจกรรมเหล่านี้ภายในบ้านได้ช่วยลดบรรเทาความเครียด ส่วนกิจกรรมวันสงกรานต์ 2023 ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทยลดความวิตกกังว ลและความเครียดรู้สึกสบายใจ เป็นแรงกระตุ้นการจูงใจเพื่อที่จะได้มีแรงทำงานหลังวันหยุดยาว


กิจกรรมวัน สงกรานต์ 2566 หรือปีใหม่ไทย ที่คนไทยควรรู้

วันสงกรานต์ 2566 ถือเป็นอีกหนึ่งวันดีปีใหม่ไทย ที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน เป็นวัฒนธรรมร่วมของประเทศไทย กัมพูชา ลาว เมียนมา ชนกลุ่มน้อยชาวไทย ในเวียดนามมณฑลยูนหนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินโด ที่แต่ละประเทศมีประเพณีสงกรานต์ และมีการปรับเปลี่ยนแต่แปลงพิธีสงกรานต์ให้มีความแตกต่างกันออกไปอย่างเช่น ประเทศไทยที่กำหนดให้เทศกาลสงกรานต์เป็นวันที่ 13 ถึงวันที่ 15 เมษายนของทุกปี และยังเป็นวันหยุดข้าราชการอีกด้วย

วันสงกรานต์ 2566
วันสงกรานต์ 2566


กิจกรรมดั้งเดิม ประเพณี
ปีใหม่ไทย 2566 ที่สืบทอดต่อกันมา

ประเพณีไทย สงกรานต์ดั้งเดิม จะมีพิธีสงฆ์การที่ปฏิบัติกันในครอบครัวโดยจะมีการใช้น้ำเป็นองค์ประกอบหลักในพิธีเนื่องจากการคำนวณทางดาราศาสตร์ ที่พระอาทิตย์เคลื่อนย้ายเข้าสู่ราศีเมษในช่วงหน้าร้อน และกิจกรรมหลักที่สืบทอดต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้ มีกิจกรรมดังต่อไปนี้

  • การสรงน้ำพระ เป็นกิจกรรมที่ทุกคนในประเทศจะต้องทำการทั้งการสรงทั้งพระในบ้าน ที่วัด เพื่อความเป็นสิริมงคลรวมไปถึงการทำบุญตักบาตรไหว้พระในตอนเช้า
  • การรดน้ำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเป็นการอวยพรปีใหม่ให้กัน และกันในกลุ่มเพื่อน และที่ทำงาน
  • การรดน้ำผู้ใหญ่ เป็นการเคารพ และการอวยพรให้ผู้ใหญ่ที่เคารพไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ หรือคนที่ท่านนับถือ
  • การดำหัว เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทางภาคเหนือ โดยจะคล้ายการรดน้ำผู้ใหญ่ในภาคกลาง เป็นการขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ร่วมเกินไป หรือการขอปีใหม่จากผู้ใหญ่นั่นเอง
  • การขนทรายเข้าวัด เชื่อว่าเพื่อความสิริมงคล และให้ความสุขความเจริญเงินทองไหลมาเทมา เหมือนกับเม็ดทรายที่ขนเข้าวัด และอีกความเชื่อก็คือการนำทรายที่ติดเท้าออกจากวัดเป็นบาป จึงขนทรายเข้าวัดเพื่อมาทดแทน และไถ่บาปนั่นเอง

และนี่ก็คือ กิจกรรมวันสงกรานต์ 2566 และเกร็ดความที่รู้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกๆ ปีที่เป็นกิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมไทยสงกรานต์ ซึ่งบางพื้นที่อาจจะอนุญาตให้เล่นน้ำจัดกิจกรรมตามประเพณี สรงน้ำการละเล่นประเพณีท้องถิ่น ขบวนแห่การแสดง ดนตรี หรือบางสถานที่ ก็อาจจะมีการควบคุมอย่างแน่นหนาในพื้นที่จัดกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการห้ามเล่นแป้ง ปะแป้ง และปาร์ตี้โฟม สามารถจัดกิจกรรมในกลุ่มครอบครัวรดน้ำดำหัวกิจกรรมที่ระบายอากาศ และ ดับความร้อน ได้ดีในฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูง

Related Posts