สัตว์เลี้ยง 10 ชนิด ที่มนุษย์นิยมเลี้ยง ในปัจจุบัน 2023

สัตว์เลี้ยง 10 ชนิด ที่มนุษย์นิยมเลี้ยง ในปัจจุบัน 2023

สัตว์เลี้ยง 10 ชนิด ที่มนุษย์นิยมเลี้ยง ในปัจจุบัน 2023

สัตว์เลี้ยง หรือ (Pet) คือสัตว์ที่มนุษย์ส่วนใหญ่นำมาเลี้ยงในบ้าน หรือครอบครอง โดยบางรายอาจนำสัตว์เลี้ยงชนิดที่ตนเองชอบเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อนคู่ใจ ช่วยเติมเต็มความสุขในชีวิต ซึ่งจะบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์ขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และความเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับเจ้าของ และมนุษย์มักจะเลี้ยงเพื่อเพลิดเพลินรวมถึงการฝึกฝนสัตว์เลี้ยง ที่มีความประพฤติที่ดี นอกจากนี้ การเลี้ยงสัตว์ ยังช่วยลดความเครียด และฟื้นฟูสุขภาพจิตใจของมนุษย์ได้ด้วย และสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน ได้แก่ หมา (Dog) แมว (Cat) นก (Bird) กระต่าย (Rabbit) และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น สัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์บิกจำพวกนกนาๆชนิด ซึ่งมีข้อดีต่างๆ ที่เหมาะสมกับความต้องการ และไลฟ์สไตล์ของผู้เลี้ยง


สัตว์เลี้ยง ที่นิยมเลี้ยงในปัจจุบัน 10 ชนิด ได้แก่

สัตว์เลี้ยง หมา (Dog)
สัตว์เลี้ยง หมา (Dog)
  1. หมา (Dog) หมา เป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ซึ่งมีความซื่อสัตย์แก่เจ้านายเป็นอย่างมาก เป็นสัตว์ที่ต้องการความรัก และความอบอุ่นให้กับเจ้านาย หมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่สามารถเรียนรู้ได้ดี ฉลาด และมีความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์ นอกจากนี้ หมายังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความต้องการในการออกกำลังกาย และการสนุกสนานอย่างมาก เป็นสัตว์ที่สามารถฝึกฝนได้ง่าย

2. แมว (Cat) แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมมากในคนหมู่มาก เพราะมีความสวยงาม และมีนิสัยที่น่ารัก แมวเป็นสัตว์ที่มีความอยากรู้อยู่เสมอ และมีความต้องการในการเล่น และสนุกสนาน นอกจากนี้ แมวยังมีความสามารถในการดูแลตัวเอง และมีพฤติกรรมที่เป็นอิสระ บางชนิดก็อ้อนเก่ง จนทำให้ใครหลายๆ คนตกเป็นทาสแมวในที่สุด

 กระต่าย (Rabbit)
กระต่าย (Rabbit)

3. กระต่าย (Rabbit) กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยง สามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้ เพราะมีนิสัยที่น่ารัก และเป็นสัตว์ที่อยู่ด้วยแล้วสนุกสนานได้อย่างมาก กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ และมีความอยากรู้อยู่เสมอ นอกจากนี้ กระต่ายยังเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมที่อ่อนโยน และทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลายในปัจจุบันจึงมีคนนิยมเลี้ยงมากขึ้น

ปลา (Fish)
ปลา (Fish)

4. ปลา (Fish) สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงในบ้านเป็นอย่างมาก มีหลายชนิดที่สามารถใช้เลี้ยงได้หลายสายพันธุ์ เช่น ปลายสวยงาม ปลาทอง ปลากัด ปลาเนื้อดี และอื่นๆ ทำให้บรรกาศรอบๆ บ้านน่าอยู่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

นก (bird)
นก (bird)

5. นก (bird) สัตว์เลี้ยงที่คนนิยมเลี้ยงกันได้แก่ นกกระจอก นกแก้ว นกฮูก และนกดอกไม้ต่างๆ เพราะนกมีเสียงที่ไพรเราะทำให้หลายคนตกหลุมรักจนต้องนำมาเลี้ยงนั่นเอง

แกะ (sheep)
แกะ (sheep)

6. แกะ (sheep) ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับหมา แมว และกระต่าย แต่แกะก็ยังถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนไทยเลี้ยงอยู่บ้านบ้าง เพราะมีความน่ารักในตัว มีขนนุ่มนิ่มน่าสัมผัส และนิสัย แกะยังมีความอ้อนไม่แพ้กับแมวเลย

หนู( mouse)
หนู( mouse)

7. หนู( mouse) หนูเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากแต่ก่อนเนื่องจากในปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่จะเป็นหนูที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเดี่ยว เช่น หนูขาว หนูทานตะวัน หนูสวยงาม ที่มักเห็นตามท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง

งู (snake)
งู (snake)

8. งู (snake) ซึ่งมีคนบางกลุ่มที่ชื่นชอบเลี้ยงงูเป็นสัตว์เลี้ยง เช่น งูเล็ก แต่การเลี้ยงงูต้องระมัดระวัง และมีความรับผิดชอบสูง เนื่องจากงูบางสายพันธุ์อาจมีพิษร้ายแรง

วัว (Cow)
วัว (Cow)

9. วัว (Cow) แต่ก่อนอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่มนุษย์เลี้ยงใช้ในการเกษตรตามเลี้ยงหมู่บ้าน เช่น การเพาะปลูกพืช การทำนา การผลิตนม และในปัจจุบันมีบทบาทสำคัญในวงสัตว์มากยิ่งขึ้น ไม่จะเป็นวัวสาย ประกวด วัวเนื้อ และอื่นๆ

การเลี้ยงสัตว์ หมู (Pig)
การเลี้ยงสัตว์ หมู (Pig)

10. หมู (Pig) คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์สัตว์หมู (Sus scrofa) ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใช้เป็นอาหารและเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนนิยมเลี้ยงเพิ่มขึ้น เล่น หมูแคะ ที่มีลักษณะสวยงาม ตัวเล็ก ขี้อ้อน


การเลี้ยงสัตว์มีดีอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยม

รวม สัตว์เลี้ยง แสนน่ารักเอาใจคนรักสัตว์ และใคร กำลังมองหาเช่นสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว หรือสัตว์เลี้ยงทั่วไปไว้คอยแก้เหงา เรารวมสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก 10 ชนิด เลี้ยงง่ายอ้อนเก่ง รับรองได้ว่าเห็นแล้วจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน และในปัจจุบันสัตว์เลี้ยงต่างก็มีหลากหลายชนิด เป็นอย่างมาก หากท่านไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นสัตว์เลี้ยงชนิดไหน ท่านสามารถศึกษาดูใจคอของนิสัยสัตว์เลี้ยงชนิดต่างๆ และนำไปประกอบการตัดสินใจ เพื่อที่จะทำให้ท่านได้พบกับสัตว์เลี้ยงคู่ใจในปัจจุบันนั่นเอง

  • ช่วยเสริมสร้างความรัก และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ กับสัตว์ การเลี้ยงสัตว์ช่วยเพิ่มความรัก และความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของสัตว์กับสัตว์เลี้ยงได้ดี และส่งเสริมการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับสัตว์
  • ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพ และความเป็นมิตร การเลี้ยงสัตว์ช่วยให้มีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น และช่วยลดความเครียด และช่วยให้มีความสุขภาพดีขึ้น
  • ช่วยเพิ่มความรับผิดชอบ และความเอาใจใส่ การเลี้ยงสัตว์ช่วยส่งเสริมความรับผิดชอบ และความเอาใจใส่ เพราะเจ้าของสัตว์ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดี
  • ช่วยให้เราเรียนรู้การให้ความรักแก่เลี้ยงสัตว์ และการมีความเมตตามอบแก่สิ่งมีชีวิตอื่น
  • ช่วยในการส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนา การเลี้ยงสัตว์ช่วยให้เราเรียนรู้การดูแลสัตว์ และพัฒนาทักษะในการดูแลสัตว์ ซึ่งเป็นทักษะที่จะมีประโยชน์ในอนาคตในการดูแลตนเอง และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ในครอบครัว

การเลี้ยงสัตว์ มีข้อดีมากมาย เช่น เพื่อเป็นเพื่อนสนิทของเรา สร้างความสุข และความชื่นมื่นในชีวิตของเรา และช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะการเลี้ยงสัตว์สามารถช่วยลดความเครียด และยังช่วยให้เรามีความเจริญเติบโตทางจิต และร่างกายด้วย


ข้อเสีย การเลี้ยงสัตว์ ที่ต้องพิจารณาด้วย เช่น

  • ค่าใช้จ่าย การเลี้ยงสัตว์ต้องใช้เวลา และค่าใช้จ่ายสูง เช่น อาหาร สิ่งของ เครื่องดื่ม ค่าบำรุงรักษาสุขภาพ และค่าสัตวแพทย์ เป็นต้น
  • ความรับผิดชอบ  เมื่อเราเลี้ยงสัตว์เราจะต้องดูแลดู และมีความรับผิดชอบต่อสัตว์เหล่านี้ เช่น ให้น้ำอย่างเพียงพอ อาหารที่เหมาะสม และความสะอาด เป็นต้น
  • การรักษา การเลี้ยงสัตว์อาจเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับสุขภาพของเรา เพราะสัตว์สามารถแพร่กระจายโรคต่างๆ ได้ เช่น แมวสามารถแพร่กระจายโรคคอล่าได้ สุนัขสามารถแพร่กระจายโรคโรคลิเวอร์ และโรคพิษสุนัขบ้าได้
  • สัตว์เป็นพิษ บางชนิดอาจทำให้เกิดอันตรายได้ หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง ก่อนเลี้ยงควรระมัดระวังอย่างยิ่ง

และนี่ก็คือ สัตว์เลี้ยง ทั้ง 10 ชนิด และข้อดี ข้อเสี ยในการเลี้ยงหากท่านชื่นชอบกับสัตว์เลี้ยงชนิดไหน สามารถทำการศึกษานิสัยใจคอสัตว์เลี้ยงแต่ละชนิด เพื่อที่จะทำให้ท่านได้เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงแบบถูกวิธี และสัตว์ไม่เป็นซึมเศร้าอยู่กับเราได้นานๆ

Related Posts