สาระสำคัญสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง

สาระสำคัญสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง

สาระสำคัญสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง

การเริ่มต้นสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นไปได้ยาก แต่รู้หรือไม่ ถ้าหากมีการวางแผนที่ดีการเล่นหุ้นสำหรับมือใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการเปิดพอร์ต การทดลองเล่น การเริ่มลงทุนทีละน้อย เพื่อหาแนวทางที่ใช่ เพราะในปัจจุบันต่างก็มีหลากหลาย โบรกเกอร์ เปิดบัญชีหุ้น ให้ทุกท่านได้เปิดบัญชี ท่านได้เลือกเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าหลายท่านที่ลังเล และก้าวเข้ามาสู่ในวงการตลาดหุ้นอาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่าต้องการอะไรจากที่นี่ เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการเล่นหุ้นจะให้ค่าตอบแทน และมีโอกาสร่ำรวยเหมือนกับคนอื่น เพราะเห็นนักลงทุนหลายท่านที่เข้ามาในตลาดหุ้นแล้วได้ตังค์เยอะก็เลยอยากจะลองดูบ้าง แต่หลักการสำคัญที่ท่านเข้ามาสู่ตลาดหุ้นนี้ ที่เป็นมือใหม่ฝึกหัดจริงๆ จะต้องรู้อะไรบ้างไม่ว่าจะไม่ใช่ว่าจะแห่กันไปเปิดพอร์ต และไม่รู้อะไรเลย เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวสำหรับการเริ่มต้นของคนมือใหม่ในการเล่นหุ้นควรจะทำการศึกษาแนวทาง เทคนิคการลงทุนเบื้องต้น และอีกหลายปัจจัย คำศัพท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ติดดอย ขายหมู และอื่นๆ รวมไปถึงระยะเวลาในการซื้อขาย ที่อาจจะทำให้หลายคนเกิดความลังเล เพราะไม่กล้าขายทิ้งกลัวขาดทุน เพราะฉะนั้นการเล่นหุ้นจะต้องมีจิตใจที่แน่วแน่ และไม่กลัวเจ๊ง

สาระสำคัญสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง
สาระสำคัญสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ควรรู้อะไรบ้าง


แนะนำสำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ที่ควรทราบก่อนเข้ามาในตลาดหุ้น

สำหรับ นักเล่นหุ้นมือใหม่ แบบจริงๆ ที่เริ่มต้นเข้ามาในตลาดหุ้นโดยไม่รู้อะไรเลย รู้แต่ว่าการเล่นหุ้นจะทำให้ทุกท่านสามารถร่ำรวยได้ รู้หรือไม่ ตลาดหุ้นนั้นมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากมีโอกาส ที่จะทำให้ท่านเติบโต และรวยได้แต่ก็มีโอกาสที่เสียเหมือนกัน อย่างคำศัพท์ที่ว่า “แมลงเม่า” ก็เหมือนแมลงเม่า ที่ชอบบินเข้ากองไฟเข้าไปเจอไฟที่เผาเกรียมหมายถึง การที่ท่านไม่รู้อะไรเลยแต่เข้ามาในตลาดหุ้น ก็เหมือนเอาเงินทุนนั้นมาละลายน้ำทิ้งยิ่งมนุษย์เงินเดือน หรือคนที่มีต้นทุนน้อยจะต้องทำการศึกษาให้ดีๆ ก่อนที่จะลงทุนอย่างลึกซึ้ง และสิ่งสำคัญในการเตรียมตัวกับตลาดหุ้น และอยู่ในวงการนี้ได้ยาวๆ จะต้องรู้อะไรบ้างนั้นไปดูกัน


1. การเตรียมเงินทุนสำหรับซื้อหุ้น

แน่นอนว่าหลายท่านก็คงอาจจะรู้ดีเป็นพื้นฐานในการเล่นหุ้นได้ จะต้องมีเงินทุนเพราะฉะนั้นท่านควรสำรวจตัวเองว่ามีเงินที่จะพอซื้อหุ้นได้หรือไม่ จะต้องเป็นเงินที่เราออมไว้ หรือเงินเย็นเท่านั้น เพราะถ้าหากท่านนำเงินที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาใช้จ่าย อาจจะคือความยากลำบาก เพราะการใช้ต้นทุนในการเล่นหุ้นอาจจะไม่สวยหรูอย่างที่ท่านคิด เพราะบางทีเราอาจติดดอยอยู่ กำลังจะทำกำไร หรือขาดทุนอยู่แต่ต้องใช้เงินก้อนนั้นก็อาจจะไม่ต่อเนื่อง และทำให้เราสูญเสียโอกาสได้

เทคนิคการลงทุนเบื้องต้น
เทคนิคการลงทุนเบื้องต้น

2. การใช้ต้นทุนน้อยๆ ก่อนในระยะแรก

เป็นข้อมูลสำคัญไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ หรือผู้ที่ชำนาญมาแล้วก็ตาม รวมไปถึงผู้ที่ประสบการน้อยอยากลองผิดลองถูก การใช้ต้นทุนน้อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงก็อาจจะ เทคนิคการลงทุนเบื้องต้น ทำให้ทุกท่านได้ทำการศึกษาและหาประสบการณ์ใหม่ๆ ลดอาการขาดทุนได้ เพราะตลาดหุ้นเขาก็บอกอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงสูง ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดไปจังหวะที่ไม่ดีหุ้นที่ถืออยู่ขาดทุนขึ้นมา ก็จะได้ไม่เจ็บตัวหนักนั่นเอง เพราะฉะนั้นทุนน้อยก็อย่าไปกลัว หรือท้อ เมื่อเข้าใจตลาดหุ้นเป็นอย่างดีก็อาจจะมีทุนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

3. ทดลอง กับระบบทดลองก่อน

และรู้หรือไม่ ในปัจจุบันไม่ว่าท่านอยากจะเล่นหุ้นแต่ยังไม่กล้าลองของจริง ก็มีระบบซ้อมเทรดแบบเปิดพอร์ตจำลอง ซึ่งฝึกซื้อขายผ่านโปรแกรมให้เข้าใจก่อนไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย ก็สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บ click2win ของระบบ settrade ซึ่งสามารถลองฝึกดูถ้าชอบ หรือถูกใจก็ฝึกฝน และไปลงสนามจริงได้เลย

4. ติดตามข่าวสาร เพิ่มความรู้อยู่สม่ำเสมอ

ในตลาดหุ้นจะมีการใช้ความรู้ความเข้าใจ และการติดตามข่าวสาร หากใครได้เข้ามาสัมผัสจริงๆ จะไม่สามารถคาดเดาได้ หรือว่าการซื้อหุ้นจะต้องอาศัยดวง และอารมณ์ล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นๆหากใครที่อยู่ในวงการมานานจะรู้รายละเอียดเป็นอย่างดี เพราะการศึกษาหาความรู้อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ทุกท่านได้เกิดความชำนาญเรียกได้ว่าอยู่ในวงการนี้ได้อย่างยาวนานแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนเล่นหุ้นคุณจะต้องเรียนรู้ศึกษาอ่านหนังสือหาข้อมูลจากเว็บ หรือไปอบรมสัมมนา เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมได้ตามที่ท่านสะดวก

5. การลงสนามจริง

การลงสนามจริง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าหากท่านมีใจที่แน่วแน่ เพียงแค่ท่านเปิดบัญชี และเปิดพอร์ตกับ โบรกเกอร์ ลองเล่นหุ้นของจริง เพื่อเก็บประสบการณ์ พราะถ้าหากท่านมัวแต่ศึกษาหาความรู้ และดูอยู่ข้างสนามก็จะไม่ได้การกันพอดี เพราะฉะนั้นการลงสนามจริงๆ เงินเราจริงๆ อารมณ์ความรู้สึกก็จะแตกต่างกันและท่านควรจะทำการวางแผนในการซื้อหุ้นแต่ละตัวด้วยพร้อมกับการดูพื้นฐานเป็นองค์ประกอบจะลดการขาดทุนได้เป็นอย่างดี

6. มีเป้าหมายที่ชัดเจน

ข้อนี้จะนำพาทุกท่านไปสู่ความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนระยะสั้น หรือระยะยาว ปันผล เก็งกำไร หากมีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน ท่านจะนำพา และเดินทางไปสู่ความสำเร็จได้แบบไม่ลำบาก เพราะถ้าหากท่านไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนก็ยากที่จะอยู่นานได้ เพราะถ้าหากท่านซื้อหุ้นตัวใดตัวหนึ่งแล้วอยากเกมกำไรแต่ก็อยากจะถือยาวแต่เมื่อเวลาผ่านไปหุ้นตัวนั้นเกิดติดลบขึ้นมา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการขาดทุน เพราะฉะนั้นการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนก็เป็นแนวทางที่ดีที่ท่านสามารถตั้งเป้าหมาย และระยะเวลาให้ได้ตามแบบแผนที่ชัดเจน

7. การเตรียมความพร้อมและสำรวจตัวเอง

สิ่งสำคัญเมื่อท่านฝึกฝน หรืออยากจะเล่นหุ้นในวงการนี้ให้อยู่ยาว และอยู่ไปสักพักท่านควรจะถามกับตัวเองว่าชอบ หรือไม่ กับการหาความรู้ใหม่ๆ อยู่สม่ำเสมอ มีความกดดันความเครียด หรือไม่ ซึ่งบางคนอาจจะอยู่ในวงการนี้แบบสบายๆ และการทำเก็งกำไรก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกเขา แต่ท่านควรสำรวจตัวเองอย่างสม่ำเสมอหากท่านเริ่มต้นที่ดีการเก็งกำไรได้อย่างราบรื่น และสนุกก็จะทำให้ทุกท่านอยู่ในวงการนี้ได้อย่างยาวๆและควรหาสไตล์ในการเล่นที่ชอบของตัวเองให้เจอ และจากนั้นตั้งเป้าหมาย และโดยให้เต็มที่โอกาสที่จะเป็นมหาเศรษฐีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

8. รู้จักแบ่งเวลาให้เป็น

การเล่นหุ้นควรจะมีการแบ่งเวลาอย่างชัดเจน ไม่กระทบกับเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการงานประจำการเฝ้าหน้าจอตลอดจนไม่เป็นอันทำงาน หรือกระทบกับคนในครอบครัว คนรอบข้าง เพราะมัวแต่จดจ่อ และหมกมุ่นอยู่กับหน้าจอ และหาหุ้นการดูข่าวแทบทุกตัวจนไม่สนใจใครแบบนี้ก็อาจจะไม่ใช่แล้ว และมารู้ตัวอีกทีคนรอบข้างอาจจะหายไปหมด เพราะมัวแต่เครียด และอยู่กับหน้าจอมากเกินไป เพราะฉะนั้นการแบ่งเวลาให้กับตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ และบริหารให้ตัวเองได้ไม่ใช่ว่าไม่ให้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมแต่ควรจะมีการแบ่งเวลาให้ชัดเจนเท่านั้น

9. ฝึกจนเป็นนิสัยให้เกิดความเคยชิน

เมื่อท่านได้เข้าใจ และศึกษาการลงทุนกับหุ้นมาเป็นอย่างดีก็ เปิดบัญชีหุ้น และค้นพบกับสไตล์ของตัวเองที่ชอบจะต้องมีวินัย และฝึกฝนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ตรงไหนที่ท่านไม่เข้าใจ ก็สามารถทบทวนใหม่สำรวจตัวเองอยู่สม่ำเสมอ หาข้อผิดพลาดของตัวเองพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นๆ ยิ่งไปจะทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จได้บ่อย และรับรองได้ว่าการลงทุนกับหุ้นถ้าหากท่านเข้าใจกับหลักการในการเล่นการวางแผนที่ดีการหาจังหวะในการลงทุนก็จะติดเป็นนิสัย และท่านจะสนุก และทำกำไรได้อย่างแน่

สรุป

เป็นการรวมเอา เทคนิคการลงทุนเบื้องต้น สำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเข้าสู่วงการตลาดหุ้น มาให้ทุกท่านนำไปปรับใช้ และสิ่งสำคัญ นักเล่นหุ้นมือใหม่ ม่ควรให้ทำการศึกษากับตลาดมาเป็นอย่างดีก่อน เพราะความเสี่ยงของตลาดหุ้นมีความผันผวนมาก แต่ก็ไม่ได้น่ากลัว และโหดร้ายอย่างที่คิด ถ้าหากท่านเข้าใจกับหลักการการเล่น และทำการเรียนรู้อย่างจริงจัง ให้เกิดความเข้าใจการเล่นหุ้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และสำหรับมือใหม่ที่จะเข้ามาในวงการนี้ จะต้องศึกษาเกี่ยวกับคำศัพท์ และโอกาสการเติบโตบริษัทเงินปันผล และค่าต่างๆในการเล่นให้มีความรู้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับรองได้ว่าท่านจะได้อยู่ในวงการนี้ได้อย่างยาวนานแน่นอน

Related Posts