ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่มือถือ ไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่มือถือ ไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่มือถือ ไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

การ ถนอมแบตเตอรี่ ให้อยู่ยาว สามารถทำได้ด้วยตนเองเซฟ แบตเตอรี่มือถือ เพราะในปัจจุบันสมาร์ทโฟนหลายรุ่นมีการผลิตแบบออกมามีขนาดแตกต่างกันออกไป และบางรุ่นอาจจะสามารถใช้งานได้หลายชั่วโมงบวกกับระบบ fast charging แต่รู้หรือไม่ การใช้โทรศัพท์ไปนานๆ ก็อาจจะมีบ้างที่แบบลดลงไปตามกาลเวลา วันนี้เรามาพร้อมกับ how to วิธีถนอมแบตเตอรี่ โทรศัพท์มือถือ ให้อยู่กับเราได้นานๆ พร้อมยื่นระยะเวลาการใช้งาน โทรศัพท์มือถือ ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ปัญหาแบตเสื่อมมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้งานการดูแลไม่ดีส่งผลให้แบบหมดเร็ว

ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่มือถือ
ยืดอายุการใช้งาน แบตเตอรี่มือถือ


วิธีการถนอม แบตเตอรี่มือถือ ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

ปัญหา แบตเตอรี่มือถือ เสื่อม มีหลากหลายปัจจัยในปัจจุบันโดยเฉพาะผู้ที่ไม่หมั่นดูแลแบตเตอรี่ ทั้งการเล่นมือถือไปชาร์จแบตไป เป็นสาเหตุ และปัจจัยที่ทำให้แบตหมดไวได้อย่างรวดเร็วฮวบๆ หาใครที่มีพฤติกรรมดังกล่าวเลิกได้ควรเลิกซะ และควรทำการศึกษา วิธีการถนอมแบต ให้อยู่ได้นานจนวินาทีสุดท้าย การดูแลรักษาและถนอมน้องแบตเตอรี่ก็จะทำให้สามารถใช้งานถ้าอย่างยาวนานยิ่งขึ้น โดยท่านดูปัจจัยหลักในการถนอมแบบได้ดังนี้

1. อย่าใช้โทรศัพท์มือถือ จนแบตหมดเกลี้ยง

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน เป็นสังคมก้มหน้า และมีโทรศัพท์มือถือกันทุกคนอย่างแน่นอน และบางคนอาจจะติดมือถืองอมแงม จนทำให้แบตหมดจนคามือ เป็นตัวปัญหาที่ทำให้ แบตเตอรี่เสื่อม ควรจะเลิกพฤติกรรมนี้ซะ หากแบตเตอรี่ของท่านลดเหลือ 20% มีการแจ้งเตือนว่าแบตเตอรี่ต่ำ ควรจะรีบชาร์จทันทีไม่ควรให้แบตเตอรี่ต่ำลงมาเหลือ 5% อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากท่านชาร์จแบตตั้งแต่ 20% จะลดปัญหาแบตเสื่อมได้ในระดับดี

2. ไม่ควรชาร์จไปเล่นไป

ข้อนี้สำคัญมาก และหลายคนอาจจะทำได้ยาก เพราะคนที่ติดโทรศัพท์มือถืองอมแงม หรือติดโซเชียลต้องบอกได้ได้ว่าควร ลด ละ เลิก เพื่อถนอมแบตเตอรี่ ให้เต็มก่อนค่อยนำไปใช้งาน เพราะถ้าหากท่านเล่นไปชาร์จไปแบตเตอร์รี่ก็จะอยู่คงที่ และเป็นปัญหาที่ตามมาคือ ความเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วเพราะฉะนั้นระหว่างการชาร์จให้หาอะไรทำไปก่อนอย่างเช่น การดูซีรีย์ ดูทีวี หรืออ่านหนังสือไปเพลินๆ

3. เวลาชาร์จแบต ควรถอด เคสมือถือ

หลายคนมักจะชาร์จมือถือทั้งที่ใส่เคสอยู่กันใช่ไหม เพราะว่ายุ่งยากในการถอดแต่ ทราบหรือไม่ เคสคือตัวกักเก็บความร้อนชั้นดี ขณะชาร์จแบตเตอรี่จะส่งผลให้เครื่องร้อนอยู่ตลอดเวลา ยิ่งใส่เคสเข้าไปอีกชั้นก็จะทำให้ความร้อนไม่สามารถละลายได้ จึงเป็นหาเป็นปัญหา แบตเตอรี่เสื่อมได้ เพราะฉะนั้นก่อนชาร์ตแบตควรจะถอดเคสทุกครั้ง เพราะลดปัญหาแบตเสื่อมได้ดี

4. อย่าปล่อยให้มือถือร้อน

อย่าปล่อยให้มือถือร้อนเป็นเวลานานๆ วิธีถนอมแบตเตอรี่ ที่ดีควรใช้ พัดลมระบายความร้อน จะส่งผลถนอมแบตเตอรี่ได้ เพราะแบตเตอรี่เมื่อเจอความร้อนเป็นเวลานานจะทำให้ความจุของแบตเตอรี่ลดลงได้รวดเร็วหากหลีกเลี่ยงได้ควรจะหลีกเลี่ยง และปล่อยให้อุณหภูมิพอเหมาะก่อนเล่น หรือใช้ พัดลมระบายความร้อนแบบพกพา สามารถแก้ปัญหามือถือร้อนได้

5. อัพเดทซอฟแวร์ให้เป็นล่าสุด

การอัพเดทซอฟแวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เป็นการช่วยการทำงานของมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้นไม่กินแบตเตอรี่ และช่วยไม่ให้แบตเสื่อมเร็ว รวมไปถึงการตรวจสอบบั๊กปัญหาที่มากับระบบได้ดี แต่การอัพเดทซอฟแวร์อาจจะแลกกลับมาพื้นที่จัดเก็บมือถือทำให้มือถือหลายรุ่นไม่รองรับการอัพเดท

ใช้ สายชาร์จ แบต โทรศัพท์มือถือ ที่มีคุณภาพ
ใช้ สายชาร์จ แบต โทรศัพท์มือถือ ที่มีคุณภาพ

6. ใช้ สายชาร์จ แบตที่มีคุณภาพ

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือ มีเทคโนโลยี และมีความก้าวไกล และการออกแบบสายชาร์จแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสามารถใช้ได้กับหลายรุ่นท่านควรจะดูยี่ห้อให้ดี และหลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่แบบไม่มีคุณภาพเพราะอาจจะทำให้เกิด แบตเสื่อม ได้นั่นเอง หรือควรใช้สายชาร์จไฟที่มากับตัวเครื่องเท่านั้น

7. เสียบปลั๊กชาร์จไปเรื่อยๆ แม้ไฟจะเต็ม

ระบบชาร์จไฟเมื่อชาร์จเต็มแล้วท่านไม่ต้องกลัวว่าเสียบชาร์จไว้ทิ้งนานๆ แล้วจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว เพราะระบบไฟมีการตัดระบบอัตโนมัติเห็นแต่ว่าแบตเตอรี่ หรือที่ชาร์จนั้นไม่ใช่ของแท้ และไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงเนื่องจากของไม่แท้จะไม่มีระบบตัดไฟ มาด้วยเหตุไม่คาดหวัง ให้ชิ้นส่วนอื่นๆ ช่วยตัดไปแทน และระบบส่วนอื่นๆ ไม่ทำงานอาจจะเจอเหตุการณ์ระเบิดในขณะชาร์จไฟได้

8. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

ใน โทรศัพท์มือถือ แทบทุกเครื่องจะมีโหมดประหยัดพลังงาน และมี 2 แบบนั่นก็คือประหยัดพลังงานปกติ และขั้นสูงมือ ถือบางรุ่นก็ไม่มีเวลาที่ใช้งานมือถือใกล้หมด และจะมีการแจ้งเตือนให้ท่านใช้โหมดนี้โดยท่านสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานเพื่อถนอมแบตให้อยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เพราะการเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะลดความสว่างของหน้าจอ และปิดสัญญาณ 5g จึงทำให้กินแบบน้อยลง

9. ใช้ไฟบ้านในการชาร์จไฟ

เหตุใดจึงต้องใช้ไฟบ้านในการชาร์จไฟ เพราะไฟบ้านมีความเสถียรมากสุด ถ้าไปชาร์จต่อจากคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค แบตสำรอง ก็เสี่ยงจะทำให้แบตเสื่อมได้ง่าย เพราะไฟฟ้าไม่มีความเสถียรพอแต่ใช่ว่าการชาร์จไม่ได้เลย ถ้ามีเหตุจำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ใช้ได้ แต่พยายามอย่าชาร์จบ่อยด้วยแบตสำรองหรืออุปกรณ์อื่นๆ เพราะไฟฟ้าที่ไม่เสถียรก็อาจจะทำให้ แบตเตอรี่ มือถือ เสื่อม หรือใช้งานได้น้อยลงกว่าอายุขัย

10. ลบ app ที่ไม่จำเป็นทิ้ง

เชื่อว่าหลายคนมี application ภายในมือถือเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าไม่สามารถใช้งานได้ทุก app อย่างแน่นอนเพราะฉะนั้นหาก app ไหนที่ไม่มีความจำเป็น สามารถลบ application นั้นทิ้งได้เลยทันที เพื่อลดพื้นที่ความจำ และเป็นอีกหนึ่งวิธีการในการเซฟแบตเตอรี่ได้ดีอีกด้วย

how to วิธีถนอมแบตเตอรี่
how to วิธีถนอมแบตเตอรี่


แบตเตอรี่มือถือเสื่อม หรือ บวม ควรทำอย่างไร ดี

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเจอปัญหานี้เกือบทุกราย โดยท่านสามารถสังเกตด้านหลังมือถือ เริ่มบวม และพองผิดปกติอย่ารอช้าอย่างเด็ดขาดนั่นคือความผิดปกติของ แบตเตอรี่ มือถือ บอกได้เลยว่าเสี่ยงอันตรายเอามากๆเพราะฉะนั้นควรทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทันที ถ้าหากสังเกตเหตุการณ์ดังกล่าว ควรนำไปให้ศูนย์โทรศัพท์มือถือหรือร้านซ่อมมือถือเช็คโดยทันที เพราะถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจจะทำให้เกิดการระเบิด หรือมีไฟลุกลามอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานเอง และอาจจะไม่ได้เสียแค่แบตเตอรี่เท่านั้น อาจจะเสียค่านอนโรงพยาบาลไปด้วยก็ได้เพราะฉะนั้นหากเห็นพฤติกรรมดังกล่าวควรจะรีบไปเปลี่ยนแบต โทรศัพท์มือถือ ทันทีเพื่อความปลอดภัยของตนเอง


สรุป วิธีถนอมแบตเตอรี่ แบตเตอรี่มือถือ

และนี่ก็คือ วิธีถนอมแบตเตอรี่ ที่จะทำให้ท่านได้พบกับการถนอมแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานๆ ช่วยให้ท่านได้พบกับความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยท่านสามารถสังเกตแบตเตอรี่ของตนเอง ถ้าหากมีความเสื่อมหรือผิดปกติสามารถทำตามขั้นตอนดังกล่าว เพื่อถนอมแบตเตอรี่ได้หากว่ามีอาการรุนแรงควรจะไปที่ศูนย์โทรศัพท์มือถือหรือให้ช่างซ่อมเช็คทันที ลดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น การระเบิด หรือไฟประทุก็ได้ เพราะฉะนั้นควรจะดูแลเอาใจใส่อุปกรณ์มือถือท่านเป็นอย่างดี เพื่อเป็นการถนอมการใช้งาน และจะทำโทรศัพท์มือถือของท่านอยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Related Posts