สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษายังไง ??

สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษายังไง ??

สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษายังไง ??

สิวฮอร์โมน (hormonal acne) หมายถึงภาวะการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลให้เกิด สิวอุดตัน ในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆ อย่างเช่นช่วงที่มีรอบประจำเดือน ช่วงหมดประจำเดือน ภาวะความเครียด การตั้งครรภ์ เป็นต้น ส่งผลให้ได้รับผลกระทบจากสิว ฮอร์โมน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดในกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มวัยทำงาน สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน แล้วแบบนี้สิวฮอร์โมนรักษาอย่างไร ตำแหน่งสิวฮอร์โมนที่มักพบบ่อยอ ยู่ตำแหน่งไหนบ้าง เราหาคำตอบไว้แล้วที่นี่


สิวฮอร์โมน หมายถึง อะไร

หลายคนที่เป็นสิวตำแหน่งเดิม และบริเวณซ้ำๆ อย่าปล่อยให้ลุกลามนั่นเป็นสาเหตุ หรืออาจจะเป็น สิวฮอร์โมน ก็ได้โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว คือการอุดตันบริเวณขุมขนของสิ่งสกปรกเซลล์ที่ตายไปแล้ว แบคทีเรีย และน้ำมันส่วนเกินสิวฮอร์โมนก็เกิดจากสาเหตุเดียวกัน แต่แตกต่างกันตรงที่มีฮอร์โมนมากระตุ้นทำให้เกิดการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันที่รูขุมขนออกมาเป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้เกิดสิวบริเวณซ้ำๆ ด้วยสิวฮอร์โมนเกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน หัวขาว หัวดำ และแต่ละชนิดมักจะเกิดขึ้นกับฮอร์โมน หรือสิวอักเสบนั่นเอง

สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษายังไง ?? ฮอร์โมน
สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน รักษายังไง ?? ฮอร์โมน


สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน สิวฮอร์โมนในร่างกายมีผลต่อการเกิดสิว 4 รูปแบบ ด้วยกันดังนี้

 1. แอนโตรเจน (Androgens) หรือฮอร์โมนเพศชายที่สามารถพบได้ในเพศหญิงเช่นเดียวกัน ถูกผลิตมาจากรังไข่ และต่อมหมวกไตช่วยในการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ทำให้มีลักษณะความเป็นชายโดยฮอร์โมนตัวนี้ถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมากกับไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน และเกิดสิวอุดตัน และเป็นสิวได้ง่าย
 2. เอสโตรเจน (estrogen) ถูกผลิตออกมาจากรังไข่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของ ระบบสืบพันธุ์ ทำให้มีความเป็นหญิงกระตุ้นการทำงานของมดลูกทำให้มีประจำเดือน และเกี่ยวกับการตั้งครรภ์โดย ฮอร์โมนนี้ส่งผลในทางตรงกันข้ามฮอร์โมนเทสเทอโรน คือช่วยลดผลิตไขมันที่รูขุมขนหากมีฮอร์โมน เอสโตรเจน ลดลงช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือวัยหมดประจำเดือน ก็จะพบสิวเห่อขึ้นมาได้เช่น เดียวกัน
 3. โปรเจสเตอนโรน (progesterone) ฮอร์โมน ที่มีส่วนสำคัญในช่วงตั้งครรภ์ของผู้หญิงหากมีโปรเจสเตอโรนมากขึ้น ในช่วงของการเป็นประจำเดือนจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาบริเวณผิวมากขึ้นนอกจากนั้นฮอร์โมนตัวนี้ ยังเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย และทำให้เหงื่อออกมากส่งผลให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้ง่าย
 4. อินชูลิน (lnsulin) ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ถูกผลิตออกมาจากตับอ่อน อินซูลินเกี่ยวข้องอย่างไรกับ การเกิดสิว ด้วยการเกิดสิวของอินซูลินจะเกิดทางอ้อมโดยการเพิ่มการติดเชื้อในแบคทีเรียของสิวได้ง่ายขึ้น และขัดขวางกระบวนการการหายของแผลที่ทำให้สิวหายได้ช้าลง


ลักษณะของ สิวฮอร์โมน เป็นอย่างไร

สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน นลักษณะเป็นอย่างไร เพราะบางคนอาจจะเป็นสิวที่เกิดขึ้นแต่ช่วงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เป็นได้หลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง โดยแต่ละบุคคลก็จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป โดยลักษณะของสิวฮอร์โมน แต่ละประเภทแบ่งออกเป็นดังนี้

 • สิวอุดตัน (comedones) โดยจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบนั่นก็ คือสิวอุดตันหัวเปิด และสิวหัวดำ มีลักษณะเป็นสิวอุดตันขนาดเล็กบริเวณตรงกลางมีการฝังของตัว เคราติน และ ลิพิด ที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับอากาศทำให้จากสีขาวเหลืองกลายเป็นสีเข้ม หรือสีดำนั่นเอง สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาวเป็นลักษณะสิวอุดตันขนาดเล็กที่มีความนูนออกมาเล็กน้อยบริเวณหัวสิวที่มีสีขาว และสังเกตจากภายนอกได้ยาก
 • สิวอักเสบ (lnflammatory acne) จะมีลักษณะสิวตุ่มนูนแดง เป็นลักษณะสิวกลมๆ สีแดงขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 เซนติเมตรภายในไม่มีการเกิดหนอง เมื่อสัมผัสอาจทำให้รู้สึกเจ็บเล็กน้อย
 • สิวหัวหนอง (pustule) มีลักษณะเป็นสีแดงตรงกลางปรากฏหนองสีขาว เหลือง เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยสิวตุ่มแดงขนาดใหญ่การอักเสบระดับรุนแรงที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด โดยจะมีลักษณะเป็นสิวขนาดใหญ่แข็งเป็นก้อนไม่มีหัวไม่มีหนองอยู่ภายในไม่สามารถบีบออกได้ เนื่องจากเป็นสิวที่อยู่ในระดับชั้นผิวหนังที่ค่อนข้างลึก


สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน เกิดมาจากอะไร

สิวฮอร์โมน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับ ฮอร์โมน หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อปริมาณฮอร์โมนแอนโดรเจน มีปริมาณเพิ่มขึ้นก็จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิต ซีลิบัม ออกมาเป็นจำนวนมากทำให้ปริมาณเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น โดยเคราติน และซิลิบัม เชื้อแบคทีเรีย ที่รวมตัวกันก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนกลายมาเป็น สิวอุดตัน หรือในบางกรณีเมื่อมีการอุดตันรูขุมขนมากยิ่งขึ้นขยายตัวจนทำให้ท่อรูขุมขนเกิดการอักเสบก็จะทำให้มีโอกาสที่จะกลายเป็นสิวอักเสบได้เช่นกัน และสาเหตุปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางนาร่างกายอย่าง เช่น

 • ช่วงอายุที่สิวฮอร์โมนเห่อ ส่วนใหญ่สิวฮอร์โมนมักจะเกิดขึ้นในขณะที่มีฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย ย่างวัยรุ่นที่อายุประมาณ 20 กว่าๆ เพราะช่วงนี้ร่างกายมีความพร้อมที่จะท้อง และมีลูกฮอร์โมนในช่วงนี้จึงถูกหลั่งออกมาเยอะ เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายแต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นสิวเหอแค่ช่วงที่ 20 อย่างเดียว เพราะสิวฮอร์โมน สามารถพบได้แต่ช่วงหมดประจำเดือนก็มี
 • สิวเห่อบริเวณคาง และกรอบหน้า สัญญาณที่สามารถสังเกตว่าเป็นสิวฮอร์โมน ได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือมีสิวที่คางเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากบริเวณซ้ำๆ ทำให้การเกิดสิวกระตุ้นต่อมไขมันบริเวณรูขุมขนก็จะอยู่บริเวณคาง และตามจำนวนมาก
 • ความเครียด เมื่อร่างกายเกิดความเครียดจะหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ออกมาที่มีชื่อว่าคอนติสซอล (cortisol) ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้ จะส่งผลต่อฮอร์โมนตัวอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวเมื่อเราเกิดความเครียดมากๆ จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวฮอร์โมนเห่อขึ้น
 • เป็นสิวบริเวณเดิมซ้ำๆ ส่วนใหญ่การเกิดสิวบริเวณเดิมซ้ำๆโดยสามารถสังเกตได้โดยเฉพาะช่วงก่อนเป็นประจำเดือนหากมีสิวโผล่ขึ้นมาทุกเดือน บริเวณเดิมนั่น แหละเรียกได้ว่าเป็นสิวฮอร์โมนชัวร์
 • ลักษณะสิวส่วนใหญ่เป็นสิวอักเสบ และสิวหัวช้าง หากสิวส่วนใหญ่เป็นสิวอักเสบ และสิวหัวช้างก็มีโอกาสได้สูงว่าเป็นสิวฮอร์โมนอย่างแน่นอน จะมีแบคทีเรียเข้ามาอุดตันในรูขุมขนทำให้พบหนองอยู่ภายใน และเกิดการอักเสบของผิวหนังสิวหัวช้างอยู่ภายในชั้นผิวที่ลึกลงไปมีขนาดใหญ่ กดลงไปจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ข้างในมักมีหนอง หากรักษาไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดหลุมสิวตามมาได้
แนวทางการรักษา สิวฮอร์โมน สิวอุดตัน
แนวทางการรักษา สิวฮอร์โมน สิวอุดตัน


แนวทางการรักษา สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน สิวฮอร์โมนรักษาอย่างไร ใครที่กำลังเผชิญกับ สิว ฮอร์โมน อย่าพึ่งหมดกำลังใจการเป็นสิวฮอร์โมนไม่ที่เกิดซ้ำๆ บริเวณใบหน้าใช่ว่าจะไม่รักษาหาย และเกิดไปตลอดชีวิตโดยท่านสามารถปรับแนวทางในการรักษาได้หลายวิธีดังนี้

 1. พบแพทย์ หากใครที่กำลังเผชิญว่าเป็นสิวฮอร์โมนอยู่ ท่านสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางการรักษาให้กับตัวเองได้ เพราะในปัจจุบันสิวฮอร์โมน และสาเหตุของการเกิด สิวอุดตัน มีหลากหลายชนิด เป็นสิวเยอะมากจนต้องควบคุมไม่ได้ อาจทำให้เกิดการเจ็บปวด หรือสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต หรือมีความผิดปกติด้านร่างกาย การพบแพทย์เพื่อหาต้นตอของปัญหาก็จะเป็นวิธีการที่ทำให้ท่านมีโอกาสรักษาหายได้
 2. การใช้ยารักษาสิว การใช้ยารักษาสิวเป็นวิธีการที่มักพบบ่อย และสามารถใช้ได้ผลจริง กับอาการที่ไม่รุนแรงนัก แต่ถ้าหากสิวที่กำลังเผชิญอยู่เป็นสิวหัวช้าง และมีสิวอักเสบรุนแรง การรักษาโดยใช้ยาที่ซื้อมาตามท้องตลาดอาจจะไม่เห็นผลมากนัก ยารักษาสิวส่วนใหญ่ที่ใช้ในการรักษาสิวฮอร์โมนจำพวก เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ หรือ (benzac) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และกดซาริไซอิ (salicylic acid) ตัวผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกกำจัดน้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกเพื่อลดโอกาสการอุดตัน และกดอนุพันธ์วิตามินเอ หรือเรตินอล ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนสามารถลดการเกิดรอยสิวได้ แต่ก่อนซื้อควรปรึกษาเภสัชกร และแพทย์ผิวหนังก่อนใช้ เพราะยามีความเข้มข้นสูง และอาจระคายเคืองต่อผิว
 3. การกินอาหาร การควบคุมอาหารบางชนิดที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และใยอาหารต่ำ เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายหลัง ฮอร์โมน ชนิดที่มีชื่อว่าอินซูลิน ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เกี่ยวข้องกับการเกิดสิวโดยตรง จะเพิ่มการติดเชื้อ และแบคทีเรียของสิวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้สิวฮอร์โมนเกิดขึ้นอย่างเช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง ขนม ข้าวขาว ขนมปัง เป็นต้น
 4. การรักษาสิวฮอร์โมนแบบธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาสิวฮอร์โมนแบบไม่หนักเท่าไหร่ โดยการดูแลทำความสะอาดหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมันทรีออยล์ เป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และครีมช่วยกำจัดสิวที่มีตามท้องตลาดทั่วไป หรือปรึกษาแพทย์เภสัชกรก่อนใช้จริง ชาเขียวช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบภายในร่างกายสามารถใช้ดื่ม แต่ถ้าหากนำมารักษาสิวสามารถใช้น้ำชาแช่น้ำร้อน และใช้สำลีจุ่มลงไปน้ำชาเขียว เพื่อนำมาเช็ดทำความสะอาดเบาๆ กับการทาโทนเนอร์ควบคู่
 5. การรักษาวิธีการอื่น เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความก้าวไกล การรักษาสิว ไม่ได้มีความยากลำบากเหมือนแต่ก่อนวิธีการที่จะช่วยให้สิวฮอร์โมนหายเร็วขึ้น ช่วยให้ผิวสุขภาพดีลดรอยดำจากรอยสิวรวมไปถึงการรักษาสิวอุดตันเป็นเหตุที่ทำให้น้ำมันของต่อมผลิตไขมัน ช่วยกำจัดแบคทีเรียอย่างเช่น เลเซอร์ในการรักษาสิว การฉีดสิว การใช้สารเคมีลอกผิว การเลเซอร์ และการบำบัดด้วยแสง เป็นต้นที่เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้การเป็นสิวหายดีได้เร็วขึ้น

และใครยังไม่รู้ว่า สิวฮอร์โมนเป็นแบบไหน นี้คือปัจจัยสำคัญในการรักษา สิวฮอร์โมน อันเนื่องมาจากร่างกายเป็นหลักทำให้สิวฮอร์โมนที่เกิดขึ้นได้หลากหลายชนิด จึงส่งผลให้วิธีการดูแลรักษาสิวแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไป ถ้าหากใครที่เป็นสิวในระดับรุนแรงสามารถประเมินสาเหตุของการเกิดสิว ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษาสิวฮอร์โมนได้อย่างถูกวิธี โดยการเข้าพบแพทย์ก็เป็นอีกวิธีการที่ไม่ยุ่งยากเพราะในปัจจุบันมีความสะดวกอย่างเช่น การพบแพทย์ผ่าน application skin x ได้รวบรวมแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังจากสถาบันชั้นนำทั่วประเทศมากกว่า 220 ท่านมาให้คำปรึกษา และดูแลโดยเฉพาะไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของการเดินทาง ท่านสามารถปรึกษา และพูดคุยรวมไปถึงแนวทางการรักษาให้หายขาดได้ ผ่านออนไลน์

Related Posts