ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงอุจจาระอุดตัน

ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงโรค


ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงอุจจาระอุดตัน

การ ขับถ่ายไม่เป็นเวลา จะเกิดอะไรขึ้น กิจวัตรประจำวันที่ควรทำทุกวัน สม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้งจะต้องถ่ายในตอนเช้า เพื่อกำจัดของเสียที่ตกค้างออกจากร่างกาย แต่สำหรับบางคนอาจจะถ่าย 2-3 วันครั้งก็ไม่เป็นไรแต่ถ้าหากเกิดขึ้นบ่อยอาจจะมีผลเสียตามมาในภายหลังได้ การถ่ายอุจจาระอย่างสม่ำเสมอ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อ โรคอุจจาระอุดตัน หรือ โรคขี้เต็มท้อง อาการท้องผูก มะเร็งลำไส้ ส่งผลเสียให้อาการท้องผูกเป็นเวลานาน และไม่ควรใช้ยาถ่าย หรือยาระบายในการรักษาติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจจะส่งให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงอุจจาระอุดตัน
ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เสี่ยงอุจจาระอุดตัน


การไม่ขับถ่ายในตอนเช้า จะเกิดอะไรขึ้น ?

หากท่านไม่ ขับถ่ายนานเป็นเวลา ติดต่อกัน จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นอุจจาระอุดตัน โรคขี้เต็มท้อง อาการท้องผูก มะเร็งลำไส้ ภาวะลำไส้อุดตัน และโรคอื่น ที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุจจาระอุดตัน ที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกอย่างรุนแรง และถ้าหากท่านปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการตื่นเช้ามากยิ่งขึ้น และหัดขับถ่ายในช่วงเช้าอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดความเสี่ยงจากโรคเหล่านี้ได้


สาเหตุของการเกิด โรค อุจจาระอุดตัน

สาเหตุของการเกิด โรคอุจจาระอุดตัน มักมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคล้วนๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน และสาเหตุที่ทำให้เกิดอุจจาระอุดตันมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคดังนี้

 • การดื่มน้ำสะอาดไม่เพียงพอต่อร่างกายใน แต่ละวัน
 • รับประทานอาหารจำพวก แป้ง ไขมัน น้ำตาล ในปริมาณมากจนเกินไป
 • การไม่รับประทานผัก หรือผลไม้ที่มีกากใย หรือรับประทานน้อยมากเกินไป
 • ไม่ออกกำลังกาย จึงขาดการกระตุ้นในการทำงานของระบบขับถ่าย
 • ผู้ป่วยที่อยู่ประสบอุบัติเหตุได้รับอากาศบาดเจ็บ บริเวณกระดูกสันหลัง
 • การใช้ยาที่มีคุณสมบัติลดการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นเวลานาน เช่นกลุ่มยา calcium channel blockers ซึ่งใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มยาแก้ปวด ยาลดกรด เป็นต้น
สาเหตุของการเกิด โรค อุจจาระอุดตัน
สาเหตุของการเกิด โรค อุจจาระอุดตัน


จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากไม่ การขับถ่ายไม่เป็นเวลา

การขับถ่าย เป็นอีกหนึ่งกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนควรต้องทำได้ เพื่อกำจัดสิ่งตกค้างของเสียออกจากร่างกาย และถ้าหากมีพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้ขับถ่ายไม่สม่ำเสมอเป็นเวลานาน อาจจะทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวภายภาคหน้าดังนี้

 • ท้องผูก เพราะอาการขับถ่ายไม่เป็นเวลาจะทำให้ลำไส้ใหญ่ ดูดซับน้ำในอุจจาระมากขึ้น เมื่ออุจจาระแห้งแข็งไม่มีน้ำทำให้ไม่มีน้ำหล่อลื่น ให้อุจจาระขับตัวได้ง่าย อาการท้องผูกจึงเกิดขึ้น
 • มีกลิ่นปาก และกลิ่นตัว เป็นผลพวงจากที่สารพิษสะสมในร่างกาย เมื่อเชื้อโรคถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านไปยังปอดปอดก็จะฟอกเลือด และขับเชื้อโรคต่างๆ ออกมาทางลมหายใจ ผิวหนังได้ค่อนข้างยากการ ขับถ่าย ไม่เป็นเวลา นานจึงมักมีกลิ่นปาก และกลิ่นตัวที่รุนแรง เพิ่งจะส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างได้
 • เชื้อโรคแพร่กระจาย รู้หรือไม่อุจจาระคือของเสีย เมื่อไม่มีการขับถ่ายเป็นเวลานานร่างกายดูดซึมซับน้ำจากอุจจาระไปของเสียที่ควรถูกขับออกมา แต่ดันกับถูกดูดเข้าไปเหมือนเดิมจึงเป็นการแพร่เชื้อกระจายของเชื้อโรคทำให้อ่อนเพลีย ปวดหัว ผิวหนังอักเสบ สิวขึ้น ท้องอืด ทำให้อารมณ์หงุดหงิดง่าย
 • เสี่ยงต่อการเกิดโรคผนังลำไส้อักเสบ เนื่องจากการที่ลำไส้ใหญ่ดูดซึมน้ำจากก้อนอุจจาระทำให้อุจจาระเป็นก้อนแข็ง เวลาขับถ่าย อาจจะทำให้ก้อนอุจจาระนั้นไปขูดกับผนังลำไส้ จนทำให้เลือดออกจนเป็นหนอง หรือลำไส้อุดตัน เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้

และนอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายโรคตามมาถ้าหากท่านปล่อยปละละเลย ไม่รีบทำการรักษาก็จะเจอกับปัญหาเหล่านี้ และสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดนั่นก็คือเริ่มต้นจากการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อปริมาณของร่างกาย และทานผักผลไม้ที่มีกากใย เพื่อทำให้มวลอุจจาระเพียงพอ และเสริมด้วยไบโอติก เพื่อปรับสมดุลภายในลำไส้ทำให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติเท่านี้ก็หมดปัญหาก็จะสามารถขับถ่ายได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และลดปัญหาของเชื้อโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย


อาการของ โรคอุจจาระอุดตัน ผลจากการไม่ขับถ่ายในตอนเช้า

 • ปวดท้องแบบบีบๆ ทรมานเมื่อไปเข้าห้องน้ำมักจะอึไม่ออก
 • แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ เหมือนมีมวลลมอยู่ในท้อง
 • คลื่นไส้ อาเจียน ขับถ่ายไม่สะดวกต้องออกแรงเบ่งอุจจาระ
 • ลักษณะของอุจจาระเป็นก้อนเล็ก แข็ง มีความรู้สึกเจ็บทวารเมื่อเบ่ง ทำให้รู้สึกเจ็บปวด
 • หลังการขับถ่ายอุจจาระมีเลือดออกบริเวณขอบทวารหนัก หรือบางรายอาจจะรู้สึกว่าขับถ่ายอุจจาระออกไม่หมด
 • มีความรู้สึกว่าอุจจาระเล็ดปวดบริเวณส่วนล่าง

ถ้าหากมีอาการดังกล่าวควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรค และทำการรักษาในขั้นตอนถัดไปเผยแพร่อาจจะใช้เทคโนโลยีในการรักษา หรือการให้ยาก็เป็นไปได้เพราะการรักษามีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการสวมทวารหนักของผู้ป่วยด้วยนิ้ว การรักษาด้วยการเหน็บยา การรักษาด้วยการให้ยาหาก ผู้ป่วยมีอาการ อุจจาระอุดตัน รุนแรงอาจจะต้องทำการผ่าตัด เพื่อนำอุจจาระออกจากลำไส้ของผู้ป่วย

วิธีแก้ไขการยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา
วิธีแก้ไขการยาก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา


วิธีการแก้ไขโรค ขับถ่ายไม่เป็นเวลา

 • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อปริมาณของร่างกาย
 • ฝึกขับถ่ายเป็นเวลาอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง พยายามขับถ่ายในช่วงเช้าเวลา 05.00 นถึง 07.00 น.ถ้าไม่ขับถ่ายให้กิน ขมิ้นชัน เป็นประจำเพื่อบริหารลำไส้ใหญ่
 • ควรรับประทานอาหารเช้าทุกวันระหว่าง 07.00 น.ถึง 09.00 น.
 • รับประทานผักผลไม้ รวมทั้งอาหารที่มีกากใย ลดปริมาณแป้งน้ำตาล และไขมัน
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยทำให้ร่างกายกระตุ้นลำไส้ใหญ่ได้ดี

ถ้าหากท่านทำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดการเกิดโรคอุจจาระอุดตันได้ในที่สุด และใช้ชีวิตได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และเมื่อเป็น โรคอุจจาระอุดตัน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาระบาย หรือยากระตุ้นลำไส้โดยเฉพาะยาที่มีส่วนผสมของมะขามแขก เพราะยาประเภทนี้ทำให้ลำไส้ไม่ทำงาน หรือขี้เกียจทำงานไปในที่สุด เพราะถ้าหากไม่ใช้ยาช่วยก็จะไม่ขับถ่ายนั่นเอง และส่งผลกระทบให้เกิดความผิดปกติของลำไส้ อาจจะทำให้ลำไส้อักเสบ หรือการแปรปรวนของลำไส้ แต่การขับถ่ายด้วยตนเองจะลดความเสี่ยง อุจจาระอุดตัน ได้ในที่สุด

Related Posts