โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง สิ่งที่ไม่ควรละเลย ในช่วงหน้าฝน

สิ่งที่ไม่ควรละเลย โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง ในช่วงหน้าฝน

โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง สิ่งที่ไม่ควรละเลย ในช่วงหน้าฝน

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการ และช่วงนี้ถือได้ว่าอาการที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ช่วงเช้าอากาศดี และช่วงบ่ายอาจจะฝนตก เป็นการเปลี่ยนแปลงของ สภาพอากาศ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อ สัตว์เลี้ยง ที่อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายๆ หากเจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่อยากให้น้องหมา น้องแมว หรือสัตว์เลี้ยงของท่านป่วยก็จะต้องสังเกตและใส่ใจสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ เกี่ยวกับ โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่ควรพึงระมัดระวัง โรคภัยในหน้าฝน และช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงป่วยบ่อย ซึ่งจะทำให้เขามีอายุยืนยาว และอยู่กับพวกเราไปนานๆ ได้


โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่ควรพึงระวังในช่วงหน้าฝน

ในช่วงหน้าฝนอย่างนี้ที่ทำให้ฝนตกบ่อยๆ และถี่ๆ ซึ่งอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราซึมไปได้ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่อับชื้น ซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะเป็นโรคผิวหนัง โรคระบบทางเดินหายใจเห็บหมัด โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร และอื่นๆ เพราะฉะนั้น ท่านควรหมั่นสังเกตอาการของน้องๆ และคอยเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะในปัจจุบันมีหลากหลาย โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่มาพร้อมกับหน้าฝน ที่ท่านควรพึงระวังดังนี้

1.โรคผิวหนัง

โรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมกับสายฝน และสภาพอากาศที่อับชื้นเป็นตัวกลางสำคัญ ที่จะทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ง่ายขึ้น สำหรับสัตว์เลี้ยงของท่าน เพราะโดยทั่วไป โรคผิวหนังที่มักพบบ่อยในบ้านเรา มักมาจากหลากหลายสาเหตุรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา แบคทีเรีย หรือขี้เรื้อน ตามรูขุมขน ดังนั้นเจ้าของควรจะหมั่นดูแล เรื่องผิวหนังและขนของน้องหมาน้องแมวต้องเช็คให้แห้งอย่าปล่อยให้เปียก หรือชื้น หากพบว่ามีตุ่มคันมีอาการเกา หรือสะบัดหูบ่อยๆ มากกว่าผิดปกติควรจะพาไปพบแพทย์โดยด่วน

2. โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

โรคยอดนิยม ที่มาพร้อมกับฤดูฝนนั่นก็คือระบบทางเดินหายใจ ที่เป็นอีกหนึ่งโรคที่น่ากลัว นั่นก็คือโรคปอดบวม จะแสดงอาการอย่างเห็นได้ชัดอย่างเช่น ซึม เบื่ออาหาร จมูกแห้ง ไอ มีไข้สูง น้ำมูกไหล หายใจลำบากเป็นต้น โดยโรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสซึ่งสามารถทำให้ สัตว์เลี้ยง ป่วย และตายได้ดังนั้นสัตว์เลี้ยงตัวไหนที่ขี้หนาวอาจจะต้องหาเสื้อใส่ให้เขาในช่วงกลางคืน หรือช่วงหน้าฝนที่มีสภาพอากาศเย็น และหมั่นสังเกตอาการสัตว์เลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีอาการไอ หรือมีน้ำมูกไหล หรือไม่

3. ไข้เห็บหมัด

เป็นโรคยอดนิยมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในสัตว์เลี้ยงเลยก็ว่าได้ ถ้าเปรียบเทียบกับอาการเจ็บป่วยกับโรคอื่นๆเก็บถือได้ว่าเป็นพาหะของเชื้อโรคอันดับ 1 คือพยาธิในเม็ดเลือด หรือไข้เห็บ และยังทำให้สัตว์เลี้ยงอ่อนแอโดยเลือดจาง เนื่องจากเหตุจะดูดเลือด และส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของสัตว์เลี้ยงของเราลดต่ำลง ทำให้สุนัขติดเชื้อ และเกิดโรคได้ง่ายนั่นเอง เพราะสภาพอากาศในบ้านเรา เป็นเขตร้อนชื้นเหมาะสำหรับการแพร่พันธุ์ของเห็บในช่วงฤดูฝนมากยิ่งนัก เพราะฉะนั้น ช่วงหน้าฝนน้องหมาอาจจะเกิดอาการเจ็บป่วย เนื่องจากเหตุเพิ่มมากยิ่งขึ้นการกำจัดเห็บจึงเป็นเรื่องสำคัญ และในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบในการกำจัดเห็บ ดังนั้นเจ้าของควรทำใจในการใช้ให้ถูกต้อง หรือปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนใช้รวมไปถึงการทำความสะอาดที่นอน กรง สถานที่ที่เลี้ยงอยู่ด้วย เพื่อตัดวงจรเก็บเห็บของ น้องหมาน้องแมวไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

4. พยาธิในเม็ดเลือด

ถือเป็นโรคที่พบบ่อยเช่นเดียวกัน หรือหมากินเห็บเข้าไปในร่างกาย จะมีอาการซึมเบื่ออาหารมีไข้สูง เลือดไหลง่าย สีเหงือกซีดกว่าปกติ และอาจมีภาวะตัวเหลือง เลือดกำเดาไหล ปัสสาวะมีเลือดปน บางรายอาจจะพบปัญหาไตอักเสบร่วมด้วย อาจจะพบติดเชื้อพยาธิในเม็ดเลือดเข้าสู่ทางระบบประสาท ทำให้มีอาการทางประสาทจนตาบอดเฉียบพลันได้ เพราะฉะนั้นท่านควรจะดู แลทำความสะอาด และทำลายเห็บหมัดให้สิ้นซากจะทำให้ภูมิคุ้มกันภายในสัตว์เลี้ยงของเรากลับมาแข็งแรง และปลอดภัยจากโรคนี้ได้แน่นอน

5. โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

ข้อสังเกตง่ายๆ โรคภัยในหน้าฝน นั่นก็คือสัตว์เลี้ยงของเราอาจจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน อาหารเป็นพิษ หรือโรคร้ายแรง โรคลำไส้อักเสบ ซึ่งพบได้ในสัตว์เลี้ยงทุกวัย เพราะสาเหตุหลักมาจากการกินอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคเข้าไป หรือการตั้งอาหารทิ้งไว้นานในสภาพอากาศที่ชื้น ทำให้มีพวกแบคทีเรียลงไปเจริญเติบโตยิ่งในช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี เพราะฉะนั้นควรระมัดระวังและพึงดูแลสัตว์เลี้ยงของท่านให้ห่างไกลจากโรคภัยอย่างสม่ำเสมอ


การดูแล สัตว์เลี้ยง ในช่วงฤดูฝนให้ปลอดภัยจากโรค

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้อาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่มาเยือน น้องหมา น้องแมว สำหรับถ้าท่านใดที่ยังไม่มีวิธีการดูแลเราจึงแนะนำขั้นตอนการดูแลสัตว์เลี้ยงเพื่อห่างไกลจากโรคภัยโดยสามารถทำได้ง่ายๆ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราเจ็บป่วยได้ดังนี้

1. ฉีดวัคซีนป้องกันโรค อย่างสม่ำเสมอ เพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่มีการเพาะตัวของเชื้อโรคเยอะเป็นจำนวนมากเจ้าของควรพาสัตว์เลี้ยงของท่านไปทำการฉีดวัคซีน ให้เรียบร้อยเพื่อเป็นการป้องกันโรคได้ดี

2. อาหารต้องสะอาดอยู่เสมอ ฤดูฝนถึงจะทำอาหารเสีย และเกิดเชื้อราได้ง่ายอาหารเม็ดก็ควรสดใหม่ไม่ขึ้นเชื้อราหากเป็นอาหารที่ปรุงก็ควรปรุงให้สุกไม่ควรค้างคืน เพราะอาจจะทำให้น้องหมาของเราเกิดอาการท้องเสีย เนื่องจากแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในความชื้น

3. ไม่ควรให้ตากฝน หากเห็นว่ามีฝนตั้งเค้าเม็ดขนาดใหญ่ ควรให้สัตว์เลี้ยงเข้ามาอยู่ในร่ม และควรให้อยู่ในที่อุ่นๆ และแห้งใส่เสื้อผ้าเพื่อป้องกันความหนาว หากน้องมีการเจ็บป่วยไม่ควรให้ยาทานเอง และควรรีบนำสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ในทันที

4. ทำความสะอาดผิวหนังไม่ให้เปียกชื้น เพราะการทำให้เกิดเชื้อโรคอย่างโรคผิวหนังก็มากับความชื้นนั่นเองเพราะฉะนั้นควรทำความสะอาดผิวไม่ให้เปียกชื้นจะได้ห่างไกลจากเชื้อรา และขี้เรื้อน

5. เจ้าของควรดูแลเอาใจใส่ การดูแลเอาใจใส่ให้น้องๆ มีจิตใจร่าเริงอยู่สม่ำเสมอ จะช่วยให้พวกเขารู้สึกมีความสุข และไม่เดียวดาย และห่างไกลจากโรคภัยได้อีกด้วย

และนี่ก็คือ โรคร้ายสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่มักมากับในหน้าฝน เพราะฉะนั้นหากท่านเป็น ทาสหมา ทาสแมว หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ควรดูแลน้องๆ อย่างใกล้ชิด และถ้าหากสัตว์เลี้ยงของท่านมีความผิดปกติ ควรจะพาพบสัตว์แพทย์ทันทีไม่ควรปล่อยทิ้ง เพื่อเป็นการดูแลรักษาที่ถูกวิธี แล้วจะทำให้น้องหมาได้แฮปปี้ และอยู่อย่างมีความสุขนั่นเอง

Related Posts