ประโยชน์ และโทษ chatgpt ข้อควรพึงระวังในการใช้งาน

ประโยชน์ และโทษ chatgpt ข้อควรพึงระวังในการใช้งาน

ประโยชน์และโทษ chatgpt ข้อควรพึงระวังในการใช้งาน

สำหรับผู้คนที่ติดตามโซเชียลมีเดียอย่างใกล้ชิด จะเห็นได้ว่าสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในปัจจุบันอย่าง chat gpt ที่ใครๆ ก็รู้จัก มาพร้อม ประโยชน์ และโทษ chatgpt เพราะช่วยค้นหาข้อมูลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยลดเวลาในการทำงานหลากหลายกลุ่มอาชีพ แต่รู้หรือไม่ ความแสนรู้ของ แชท gpt โปรแกรม ai ของ บริษัทโอเพ่น AI  ที่เปิดให้ผู้คนเข้ามาใช้งานฟรีได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางแต่รู้หรือไม่เจ้าแชทจีพีทีนี้ ก็เปรียบเสมือนเหรียญที่มี 2 ด้านเสมอจึงมีทั้ง ข้อดี chat gpt และไม่ดีปะปนกันไปโดยโปรแกรมเอไอ ที่เปิดให้ผู้คนใช้งานฟรี เป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือหุ่นยนต์ดิจิตอลที่สามารถทำงานได้หลากหลายกลุ่มอาชีพ เรียกได้ว่าเป็นการแก้ไขสถานการณ์ล่วงหน้าได้เป็นอย่างดี เพราะมีการตอบข้อสงสัยต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ สามารถพูดคุยทางอินเทอร์เน็ต และสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับผู้คนทั่วไปได้ดี

ประโยชน์ และโทษ chatgpt
ประโยชน์และโทษ chatgpt


รู้จักที่มาของ chatgpt ก่อนตัดสินใจใช้งาน

นับได้ว่าในช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน 2565 บริษัทโอเพ่น AI ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในนครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาได้เปิดให้คนทั่วโลกใช้ฟรี โปรแกรมชุดปัญญาประดิษฐ์ หรือหุ่นยนต์ดิจิตอลเป็นชุดปัญญาประดิษฐ์ที่มีความชาญฉลาดสามารถตอบคำถามหรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยความแสนรู้ของ แชท GPT ทำให้ได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาสามารถเขียนเรียงความ ทำงานหลากหลายรูปแบบแทนนักเรียน รวมไปถึงเพิ่มความง่ายให้กับเหล่าโปรแกรมเมอร์ เพราะโปรแกรมชุดปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวสามารถเข้าใจคำสั่งของ coding ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน หรือเรียกได้ว่าถูกออกแบบมาเพื่อลอกเลียนแบบบทสนทนาของมนุษย์โดยมีระบบการทำงานที่ขึ้นอยู่กับการตอบโต้ของผู้ใช้งานนั่นเอง


ความสามารถ ประโยชน์ และโทษ chatgpt ที่ได้รับความนิยม

นายแซมอันแมน ผู้ก่อร่วมก่อตั้ง CEO ของ บริษัทโอเพ่น AI บริษัทวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในปี 2558 ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเผยว่ามีการพัฒนา CAT GPT และมีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านคนหลังแชทบอทดังกล่าวเปิดตัวได้ 1 สัปดาห์ หรือปัญญา AI ประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความชาญฉลาด และมีการเลียนแบบฝึกฝนบทสนทนาของมนุษย์ให้เป็นธรรมชาติ โดยมี ข้อดี chat gpt เวอร์ชั่นให้เปิดใช้สาธารณะเข้าใช้งานฟรี และกำลังเรียนรู้ทำความเข้าใจของผู้ใช้งาน และสามารถตอบคำถามแบบเชิงลึกของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และข้อดีที่ทำให้ท่านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้านอาทิ เช่น

 • สามารถสร้างเนื้อหาออนไลน์ หรือสร้างคำอธิบายสินค้าหรือเนื้อหาอื่นๆ สำหรับธุรกิจได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยในเรื่องของการทำตลาดดิจิทัล ให้ทันสมัยในยุคปัจจุบัน
 • สร้างเนื้อหาอันยอดเยี่ยม เอกสารการประชาสัมพันธ์สำหรับองค์กร
 • สามารถตอบคำถามลูกค้า และช่วยแก้จุดบกป้องได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยแก้จุดบกพร่องของการเขียนโค้ดสำหรับโปรแกรมเมอร์
 • สรุป และแปลข้อมูลต่างๆ ที่มีปริมาณมากๆ ให้เสร็จเร็วมากยิ่งขึ้น
 • สร้าง และแก้ไขสคริป สำหรับบทภาพยนตร์ตัวละครรวมไปถึงการเขียนนิยาย และสารคดีให้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • สามารถจัดสูตรอบรมสร้างเนื้อหาการเรียนการสอนสำหรับนักเรียน ครูบาอาจารย์ หรือนักศึกษาได้เป็นอย่างดี

นับได้ว่า แชทจีพีที นอกจากจะตอบคำถามได้หลากหลายรูปแบบโดยการเลียนแบบ และการพูดของมนุษย์ได้ในเวลาเดียวกัน แต่รู้หรือไม่ นอกจากมีข้อดี และยังมีข้อเสียแม้จะไม่สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ทั้งหมดแต่มันก็จะเป็นผู้ช่วยในการทำงานที่ดีได้มากยิ่งขึ้น นับได้ว่านอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังมีข้อเสียมาพร้อมด้วย


โทษของแชท GPT ที่ควรทราบก่อนใช้งาน

นับได้ว่าตั้งแต่มีการเปิดตัวสัปดาห์แรก ก็มียอดดาวน์โหลดพุ่งกระฉูด และต้องยอมรับว่าการใช้งาน แชท GPTอาจตอบสนองสำหรับผู้ที่ใช้งานด้วยคำตอบที่ฟังดูมีเหตุผลไม่ถูกต้อง หรือไม่เข้าตา และยอมรับว่าประเด็นดังกล่าวเป็นความท้าทายของนักพัฒนาที่จะต้องแก้ไข และรู้หรือไม่ เทคโนโลยี AI อาจจะยังแพร่หลายออกไปในหลากหลายด้าน เพราะฉะนั้นก่อนที่ท่านจะใช้ประโยชน์จาก แชท gbt ควรจะศึกษาข้อเสีย เพื่อเฝ้าระมัดระวังในการใช้งานดังนี้

 • แชทจีพีทีจะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบนั่นก็คือ การใช้งานฟรีที่มีข้อจำกัดในการใช้งานท่านจะไม่สามารถใช้ฟังก์ชันอื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้นการจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบจะต้องมีค่าใช้จ่ายนั่นเอง
 • ถึงแม้ใช้ชีวิตดีจะช่วยประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการทำงานได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากท่านใช้บ่อยๆ จนเกิดความเคยชินก็อาจจะไม่ได้พัฒนาฝีมือของตัวเอง เหมือนกับการลอกการบ้านของเพื่อนนั่นเอง
 • อีกหนึ่งประเด็น CHAT GPT อาจจะมีปัญหาในแวดวงการศึกษาพอจะช่วยให้เด็ก หรือนักศึกษาไม่มีโอกาสได้พัฒนาการคิดเชิงวิเคราะห์ และกระบวนการการแก้ไขปัญหาด้วยตนเองแต่อาจจะใช้ GPT มากกว่า

และยังมีอีกหลากหลายประเด็น ที่มีกลุ่มคนถกเถียงกัน ในเรื่อง ประโยชน์ และโทษ chatgpt ของเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมอย่างชัด chat gpt อีกหลากหลายข้อด้วยกัน แต่การพัฒนาของ AI เชื่อว่าคงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนผู้ที่ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพราะเอไอ มีความชาญฉลาดเป็นอย่างมากถ้าหากใช้ในทางที่ถูกต้องก็จะทำให้ท่านเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นควรจะใช้เอไอ ประดิษฐ์ให้ถูกที่ และถูกเวลาเพื่อที่จะได้รับผลประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน

Related Posts