นิสัยของแมว เหมียว ที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้

นิสัยของแมว เหมียว ที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้

นิสัยของแมว เหมียว ที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้

ทาสแมวตัวจริง จะต้องคุ้นเคยกับ นิสัยของแมว แต่ละตัวที่มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางตัวอาจจะรักสันโดษ ซึ่งบางตัวอาจจะดื้อตาใส เพราะแมวมีพฤติกรรมที่เราคาดเดาไม่ถึง เพราะฉะนั้นมือใหม่ ควรทำความรู้จักหากคิดจะเป็น ทาสแมว ควรจะรู้เท่าทัน กับนิสัยของแมวที่ท่านเลี้ยงก่อน น้องแมวถือเป็น สัตว์เลี้ยง ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เราจะไม่สามารถบังคับน้องแมวให้ได้ดั่งใจ เพราะฉะนั้น ควรจะต้องศึกษานิสัยของน้องแมวเหมียวถ้าหากคิดจะเป็นทาสแมว

นิสัยของแมว เหมียว ที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้
นิสัยของแมว เหมียว ที่คนเลี้ยงแมวต้องรู้


ทำความรู้จักกับ 11 นิสัยของแมว เหมียว ที่พบบ่อย

แมวเหมียว ถือเป็นอีกหนึ่ง สัตว์เลี้ยง ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับน้องหมา วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงนิสัยน่ารักของน้องเหมียว แต่ละชนิดที่มีความแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่เป็นทาสแมวมือใหม่ สามารถทำการศึกษานิสัยของแมว พฤติกรรมสิ่งที่น้องแมวแสดงออกนั้นต้องการอะไร และบ่งบอกอะไรบ้าง มือใหม่สามารถทำความเข้าใจ กับ 11 นิสัยของแมวเหมียวดังนี้

1. ทำไมแมวถึงร้องเหมียวๆ

เหตุเพราะว่า การส่งเสียงร้องเหมียวๆ ในช่วงที่เป็นเบบี้แมว เขาจะส่งเสียงเพื่อขอความอบอุ่นจากแม่แมวเมื่อตอนหิว และเมื่อโตขึ้น เมื่อได้มาอยู่กับทาสแมว เขาก็จะส่งเสียงนี้ทั้งในยามที่พอใจ และไม่พอใจซึ่งดูอาการว่าบวก หรือลบ ต้องดูอาการอื่นประกอบด้วยเช่น หันหัวหนีไปทางอื่น ไม่ตอบสนอง การสัมผัสของคุณก็แปลว่าอารมณ์ไม่ดีนั่นเอง แต่ถ้ายังคลอเคลียอยู่ ก็สามารถเล่นต่อได้

2. น้องแมวมีความ อยากรู้ อยากเห็น

นิสัยอยากรู้อยากเห็นแบบนี้ จะมีความขี้สงสัย มีความอยากรู้ โดยจะชอบสำรวจทุกสิ่งทุกอย่างที่ตนเองพบ รวมไปถึงการไปที่สถานที่ไม่คุ้นเคย น้องเหมียวจะเดินสำรวจ เพื่อให้คุ้นชินกับสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงอยู่ในบ้านการสำรวจข้าวของต่างๆ ว่ามีสิ่งของไหนบ้างหายไป ถือเป็นนิสัยที่น่ารักเป็นอย่างมาก

3. น้องแมวขี้เล่น

นอกจากนิสัยอยากรู้อยากเห็นแล้ว อีกนิสัยที่มีลักษณะคล้ายกันจนแยกไม่ออกนั่นก็คือ น้องแมวขี้เล่นเพราะความทะเล้นของน้องเหมียว ที่จะพยายามสำรวจทุกอย่าง เมื่อสิ่งที่เจอ ที่สนใจอยากจะลองสัมผัส หรือบางครั้งก็อาจจะสนุกเกินไป จนข้าวของเสียหายนั่นเอง เป็นนิสัยส่วนตัวของน้องแมวที่ ทาสแมว ทั้งหลายได้พบเจอ

4. การข่วนเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

หลายคนอาจจะสงสัย ว่าทำไมจะต้องฝนเล็บในเฟอร์นิเจอร์ กับโซฟา ที่มีราคาแพง นั่นก็คือความสุขของน้องเหมียวนั่นเองการข่วนเฟอร์นิเจอร์แสดงถึงพฤติกรรมที่บ่งบอกว่า นี่คืออาณาเขตของฉันนะ เพื่อป้องกันผู้บุกรุก ถ้าสังเกตในธรรมชาติจะมีการข่วนเป็นเส้นตรง ตามเสา หรือต้นไม้นั่นเอง และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์อาจจะมีที่ฝนเล็บแมวโดยเฉพาะ ติดไว้ข้างบ้าน ฝึกให้เขาข่วนเป็นที่ เป็นทาง เขาก็จะย้ายจากการข่วนเฟอร์นิเจอร์ มาข่วนที่ฝนเล็บแทนนั่นเอง

5. นิสัยแมวชอบคลอเคลีย

สำหรับน้องเหมียวบางตัวอาจจะมีนิสัยคลอเคลีย งั้นก็เพราะว่า ต่อมกลิ่นทั่วร่างกายของเขา เช่นบริเวณริมฝีปาก สีข้างหาง กลิ่นของเขาจะมาติดตามร่างกายของคุณ แปลว่าคุณเป็นที่รักของเขา และเขาก็จะชอบคลอเคลียร์ตามร่างกายของคุณนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นมาอยู่บนหน้าอก การนอนซบ ที่จะต้องทำให้ทาสหลายคนต้องตกหลุมรักนั่นเอง

6. แมวชอบหงายท้อง แล้วกลิ้งไป กลิ้งมา

ลักษณะนี้อาจจะพบได้บ่อยเพราะการถอยหลังไปมา เป็นเพราะว่าเขากำลังบอกว่าเขากำลังไว้ใจคุณเขาทักทายคุณ และอยู่ในที่ปลอดภัยไม่ใช่อาการคันแต่อย่างใด โดยในระหว่างนี้ ท่านสามารถลูบท้อง หรือแสดงความรักกับเขาได้เลย หรือการลูบหัวเบาๆ

7. การเลียขนของน้องแมว

จะสังเกตได้ว่า สัตว์เลี้ยง น้องแมวจะมีพฤติกรรมชอบเลียขน โดยท่านจะสังเกตได้ว่าตั้งแต่แรกเกิดแม่แมวจะเลียขนให้ลูก เพื่อสอนให้ลูกให้เลียเป็น หลังจากแมวโตขึ้นการเลียขนจึงติดเป็นนิสัย เพื่อช่วยกำจัดเศษฝุ่นที่หลุดออกมาจากตัว และกระตุ้นให้มีการผลิตผลเกิดขึ้นใหม่ อีกทั้งน้ำลายแมวยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของตัวน้องแมวได้ด้วย หรือถ้าท่านอยากช่วยน้องแมวก็สามารถใช้แปรงขน เพื่อเก็บเศษขนที่หลุดร่วงโดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีการผลัดขนจะมีการเลียขนบ่อยขึ้น อาจจะทำให้เกิดปัญหาก้อนขนอุดตันในระบบทางเดินอาหารก็ได้

สัตว์เลี้ยง
สัตว์เลี้ยง

8. นิสัยสันโดษ

  สังเกตได้ว่าแมวหลายตัว มีโลกส่วนตัวสูงอินดี้ เป็นที่หนึ่ง ชอบอยู่ตัวเดียว ชอบปลีกวิเวก ชมนกชนไม้ไม่สนใจใครแต่อย่างใด เหมือนเหงา แต่ที่จริงแล้วเขาไม่ได้เหง าเขาแค่ชอบอยากนั่งเงียบๆ อยู่คนเดียว หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นแมวรักสันโดษนั่นเอง

9. ชอบนอนเป็นชีวิตจิตใจ

จะเห็นได้ว่า นิสัยของแมว เป็นสัตว์ที่นอนเก่งในช่วงกลางวัน และยิ่งแก่ตัวมากเท่าไหร่ การนอนหลับก็ยิ่งจะยาวนานมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่แมวจะตื่นเช้าเสมอ เพราะการตื่นเช้าของน้องแมวจะตื่นมาเพื่อร้องอยากเข้าห้องน้ำนั่นเอง เพราะฉะนั้นเจ้านายก็ควรจะตื่นเช้า เพื่อมาให้ข้าวให้น้ำของน้องเหมียวด้วยนะ

10. นิสัยขี้กลัว

 ลักษณะของน้องเหมียว ที่อาจจะห่างเหินกับมนุษย์ ชอบเก็บตัวเงียบอยู่ตามลำพัง และไม่ยอมให้ใครแตะเนื้อต้องตัวอาจจะเป็นเพราะว่ามีความฝังใจในอดีต อย่างการตกใจหวาดระแวงทุกอย่าง อ่อนไหวต่อสิ่งรอบข้าง ดังนั้นถ้าหากเลี้ยงแมวแบบนี้ควรจะมีพื้นที่เยอะๆ หรือมุมปลอดภัยให้เขาได้หลบซ่อน หรือเล่นกับเขาบ่อยๆ จะทำให้นิสัยขี้กลัวนี้หายไปได้

11. นิสัยพูดมาก

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นทาสแมว อาจจะเคยเจอปัญหาแบบนี้ ต้องบอกเลยว่าเมื่อท่านได้พบเจอกับน้องเหมียวที่พูดมากๆ ถือว่าโชคดี เพราะจะไม่มีวันเหงาแน่นอน เพราะเวลานั่งนอน หรือทานข้าว แม้ว่าจะเดินเข้าห้องน้ำก็จะมีเพื่อนคุยตลอดเวลา เป็นเพื่อนคุยยามเหงาได้เลยทีเดียว อาจจะต้องระมัดระวังถ้าหากบ้านของคุณไม่เก็บเสียง เพราะอาจจะทำให้ข้างบ้านเกิดความรำคาญได้

และนี่ก็คือลักษณะ นิสัยของแมว ที่มีความแตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นท่านสามารถทำการศึกษา สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวก่อนที่จะนำมาเลี้ยงจริง ควรจะเลือกนิสัยของน้องเหมียวที่มีความคล้ายคลึงกับตัวเอง และอย่าลืมเมื่อนำมาเลี้ยงแล้วควรจะดูแลเอาใจใส่ เพราะน้องเหมียวเป็นสัตว์ที่ต้องการความรักเป็นอย่างมาก

ความพร้อมสำหรับการ เลี้ยงแมว ทาสแมว มือใหม่
ความพร้อมสำหรับการ เลี้ยงแมว ทาสแมว มือใหม่


ความพร้อมสำหรับการ เลี้ยงแมวมือใหม่ ควรมีอะไรบ้าง

เมื่อท่านได้ศึกษา นิสัยของแมว แล้วอยากจะหลงรัก เพราะตกหลุมรักน้องแมวท่านควรจะเตรียมความพร้อม สำหรับการ เลี้ยงแมวมือใหม่ ควรเตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ ของเล่น และอื่นๆ ที่ควรเตรียมความพร้อม เพราะเชื่อว่าการเลี้ยงแมวตัวแรกจะต้องมีอุปกรณ์ให้เพียบพร้อมรวมไปถึงการดูแลเอาใจใส่ ท่านควรจะรับมืออย่างไร และควรเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง

  • ทรายแมว เป็นอุปกรณ์สำหรับขับถ่ายของน้องเหมียว รวมทั้งยังช่วยให้ถูกสุขลักษณะภายในบ้าน
  • ตะกร้าใส่แมวสำหรับเดินทาง เป็นหนึ่งไอเทมที่ควรมีเพราะจะได้เดินทางได้อย่างสะดวกโดยไม่จำเป็นต้องอุ้มน้องแมว เพราะอาจจะทำให้เกิดความตกใจกลัว
  • ชามใสอาหาร และใส่น้ำ อุปกรณ์สำคัญ และควรเลือกชามที่เหมาะสมกับขนาดของน้องเหมียวด้วย
  • เสาข่วนเล็บ เป็นอุปกรณ์สำคัญ เพื่อแสดงอาณาเขต เพราะถ้าหากท่านไม่มีเสาข่วนเล็บ ก็อาจจะโดนข่วนโซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านทำให้เกิดความเสียหายได้
  • ที่นอนส่วนตัว ทาสแมว ควรเตียมพร้อม เพราะน้องเหมียวบางตัว ชอบความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆเพราะฉะนั้นจึงต้องเตรียมอุปกรณ์ และเตียงลูกแมวเอาไว้
  • อุปกรณ์แปรงขนแมว ช่วยในการแปรงขน และกระตุ้นให้ผิวหนังของน้องเหมียวมีสุขภาพดี
  • ของเล่น สิ่งจำเป็นถ้าหากท่านไม่มีเวลาเล่นกับน้องเหมียว ก็อาจจะมีของเล่นไว้ให้น้องเหมียวไว้เล่นเพื่อเสริมพัฒนาการ
  • อาหารแมว ควรจะเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และดูองค์ประกอบน้ำหนักตัว และสายพันธุ์ด้วย
  • ห้องน้ำแมว ถือเป็นอีกหนึ่งไอเทม สำหรับคนเลี้ยงแมวควรมี เพราะช่วยในเรื่องของความสะอาดเพราะแมวจะอึเป็นที่เป็นทางในห้องน้ำของเขาเท่านั้น
  • การดูแลเอาใจใส่ การเลี้ยงดูน้องแมว พร้อมกับความเอาใจใส ให้ความอบอุ่นอยู่เสมอ

และนี่ก็คือสิ่งที่ท่านจะต้องทำการศึกษาสำหรับการเลี้ยง สัตว์เลี้ยง อย่างน้องเหมียวมือใหม่รวมไปถึงการศึกษาพฤติกรรมเพื่อที่จะได้รับมือได้อย่างถูกวิธี หากท่านมีความพร้อม ที่จะเลี้ยงน้องเหมียวก็สามารถเตรียมความพร้อม และหาอุปกรณ์ได้เลย และควรอย่าลืมดูการประเมินค่าใช้จ่ายเ พราะการเลี้ยงน้องเหมียว 1 ตัว อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าของเล่น และอื่นๆ ที่จะตามมา

Related Posts