สารพัดโรคร้าย ที่คนเลี้ยงแมว ไม่ควรมองข้าม

สารพัดโรคร้าย ที่คนเลี้ยงแมว ไม่ควรมองข้าม

สารพัดโรคร้าย ที่คนเลี้ยงแมว ไม่ควรมองข้าม

สารพัดโรคร้าย เหล่าทาสแมวเหมียวควรสังเกต อาการสัตว์เลี้ยงของตัวเองรวมทั้ง แมวจร และรู้หรือไม่ โรคของแมวมีอะไรบ้าง สิ่งที่คนเลี้ยงแมวไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ควรระมัดระวังให้ดี เพราะแมวเหมียวอาจจะแสดงถึงความผิดปกติ ที่ไม่สามารถเอ่ยปากบอกเจ้าของได้และกำลังทุกข์ใจกับปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเรา ก็ควรจะสังเกตพฤติกรรมของแมวเหมียว เพราะพฤติกรรมที่ผิดปกติท่านจะได้หาทางรับมือได้ทันท่วงที และควรพึงระวังกับเหล่าโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับน้องเหมียวรวมไปถึงอาการเจ็บป่วย โรคหัดแมว โรคเอดส์แมว มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว ในรูปแบบต่างๆ ที่เหล่าทาสทั้งหลายควรสังเกต และพึงระวัง

สารพัดโรคร้าย ที่คนเลี้ยงแมว ไม่ควรมองข้าม
สารพัดโรคร้าย ที่คนเลี้ยงแมว ไม่ควรมองข้าม


รวมเกร็ดความรู้ สารพัดโรคร้าย ที่พบในแมว

เชื่อว่าเราถ้าคงอาจจะสังเกตพฤติกรรมของน้องเหมียวเป็นอย่างดี และท่านทั้งหลายโปรดทราบ ว่าเจ้าเหมียวที่ท่านเลี้ยงอยู่ในทุกวันนี้ กำลังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดีหรือไม่ เพราะถือได้ว่าสัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องการการดูแลและต้องการความรักเหมือนกับมนุษย์นั่นเอง เพราะฉะนั้นท่านควรดูแลเอาใจใส่ รวมไปถึงสุขภาพของน้องเหมียว ถ้าหากเจ็บป่วยท่านก็ควรจะดูแลอย่างใกล้ชิด และถ้าหากพูดถึง สารพัดโรคร้าย โรคภัยไข้เจ็บในแมวเหมียวสำหรับต้นๆ ที่ควรพึงระวัง มีอะไรบ้าง สามารถสังเกตพฤติกรรม และวิธีการรักษาได้ดังนี้


1. โรคหัดแมว

โรคยอดฮิต ที่สามารถเกิดได้ทั้งแมวเด็ก และแมวโต หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โรคพาโวไวรัส จัดเป็นโรคติดต่อร้ายแรงในแมว ที่เหล่าทาสควรพึงระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถติดต่อไปสู่กับสัตว์ตัวอื่นได้ และอาจจะทำให้แมวทั่วไปสามารถป่วยได้ เพราะโรคหัดแมวเกิดจากเชื้อไวรัส ที่ส่งผลกระทบต่อทางเดินอาหารของแมวนอกจากจะพบในแมวแล้ว ยังพบอาการป่วยได้ในสัตว์ตระกูลอื่นเช่น ตัวมิ้ง สิงโต แมวป่า ซึ่งอัตราการตายของโรคนี้ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกลุ่มแมวที่ไม่เคยได้รับวัคซีนแมวอายุน้อย และแมวที่ร่างกายไม่แข็งแรง

โดยลักษณะอาการแมวจะมีอาการซึมลง อย่างเห็นได้ชัด เบื่ออาหาร อาเจียน อาจจะมีอาการหวัดแทรกซ้อนมีไข้ และมีอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ซึ่งหากอาการท้องเสียรุนแรงจะทำให้แมวเกิดอาการขาดน้ำ และช็อกได้ในที่สุด ท่านควรสังเกตลักษณะของแมวว่าเป็นหัดแมวหรือไม่ โดยลำตัวของแมวจะมีลำไส้หนา ในท้องมีแก๊สเยอะ และแมวอายุน้อยอาจตายได้อย่างรวดเร็ว หลังจากป่วยไม่นาน เพราะโรคนี้ถือเป็นโรคร้ายแรง และอันตรายสำหรับแมวเป็นอย่างมาก

โรคนี้ติดต่อได้จากการที่แมวไปสัมผัส กับสารคัดหลังของแมวป่วย ที่สำคัญยังติดผ่านคนได้โดยควรจะเป็นพาหนะในการนำเชื้อแมวป่วยมาติดแมวดี ดังนั้นถ้าหากท่านพบว่าแมวป่วย ด้วยลักษณะอาการดังกล่าวควรแยกแมวออกจากการทันที เพราะโลกนี้ สามารถติดต่อได้กับแมวทุกอายุ และเกิดกับแมวได้ทุกตัวส่วนการป้องกันโรค ทำได้โดยพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้ทุกปี

โรคของแมวมีอะไรบ้าง
โรคของแมวมีอะไรบ้าง


2. โรคเอดส์แมว

เป็นอีกหนึ่งรูปที่เกิดจากพฤติกรรมของแมวเหมียว ที่ไม่ใช่เกิดเฉพาะคนเท่านั้น เพราะโรคเอดส์นี้เกิดขึ้นได้กับแมว เกิดจากการติดเชื้อไวรัส FIV ซึ่งแมวที่ติดเชื้อจะมีลักษณะคล้ายกับโรคเอดส์ที่เกิดขึ้นได้ในคนหรือมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง

แมวที่ป่วยในระยะแรก จะยังไม่แสดงอาการออกมา ซึ่งถ้าหากมีเชื้ออยู่ในร่างกายก็สามารถแพร่ไปสู่แมวดีได้ เมื่อเข้าสู่ระยะแสดงอาการป่วย อาการที่สังเกตได้จากแมวที่ป่วยเป็นโรคเอดส์ให้สังเกตจากการทำงานของระบบปัสสาวะ ระบบทางเดินหายใจ ช่องเหงือก และช่องปาก ต่อมน้ำเหลืองโต ป่วยง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันบกพร่อง ส่วนมากเราจะมีอาการป่วยเรื้อรัง ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะตายได้

วิธีการป้องกันดูแลรักษา โรคเอดส์แมว คือพาไปตรวจเลือดหา antibody เชื้อไวรัสเอดส์แมวซึ่งควรทำการตรวจซ้ำๆ แต่ช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เพียงใช้ยาเพื่อลดการติดเชื้อแทรกซ้อนเท่านั้นหากพบว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นโรคเอดส์แมว ควรป้องกันไม่ให้แมวออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านอีก ให้อาหารแมวที่มีสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอเพื่อเสริมระดับภูมิคุ้มกัน


3. โรคหวัดแมว

โรคนี้เกิดจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย โรคหวัดแมว ที่แพร่เชื้อไปในอากาศจึงทำให้เจ้าแมวของเราป่วยได้โดยไม่ทันตั้งตัว โดยโรคหวัดแมวนี้เกิดจากเชื้อไวรัส feline viral rhinotracheitis virus ที่ร่องรอยอยู่ในอากาศพบมากใน แมวจร และแมวที่เลี้ยงในบ้านเป็นจำนวนมาก โดยมีอัตราการตายไม่สูงมากแต่ถ้าลูกแมวที่ไม่เคยเข้ารับวัคซีน แมวที่มีภาวะเครียด เกิดป่วยด้วยโรคนี้ขึ้นมาอัตราการตายเพิ่มสูงขึ้นถึง 30%

เกิดจากเชื้อไวรัส FHV  แพร่เชื้อเข้าสู่เจ้าเหมียวทำให้เยื่อบุตา จมูก หลอดลมอักเสบ อาการป่วยของน้องเหมียวอาจจะมีเสมหะ มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หายใจลำบาก กว่าปกติแถมยังดูเชื่องซึม เบื่ออาหารง่ายไม่รู้สึกสดชื่นไม่มีชีวิตชีวา ท่านสามารถสังเกตพฤติกรรมของแมวเหมียวของท่านถ้าหากมีอาการดังกล่าวควรจะพาไปพบสัตวแพทย์โดยทันที

สาเหตุหลักของโรคหวัดแมวมาจากเชื้อไวรัส FHV อาการของเจ้าเหมียว จะรุนแรงยิ่งกว่า โดยมีแผลหลุมบนลิ้น และแผลในช่องปากอักเสบ จนทำให้น้องเหมียวของเราเจ็บปวด แทบกินอาหารไม่ได้ ร่างกายก็อาจจะทรุดลง และผอมลงในทันที บางครั้งอาการรุนแรงถึงขั้นปอดติดเชื้อ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของแมวเหมียวของเราก็ได้ เพราะฉะนั้นหากเจ้าเหมียวถึงมือสัตวแพทย์แล้ว อาจจะทำการรักษาตามอาการ และให้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อน

 แล้วเจ้าของควรจะหมั่นดูแลเอาใจใส่ของน้องเหมียวรวมทั้งการบำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีประโยชน์รักษาความสะอาด และทำให้ความอบอุ่นแก่เจ้าเหมียว เพื่อเป็นการป้องกันห่างไกลโรคด้วยการไม่ทาออกไปพบปะกับแมวภายนอก และฉีดวัคซีนประจำปี

โรคหัดแมว โรคเอดส์แมว
โรคหัดแมว โรคเอดส์แมว


4. โรคไต

โรคไต ที่อยู่กับการกินของน้องเหมียว เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้นได้สูง และหลายคนพบเจอ สาเหตุหลักๆ ของโรคนี้มาจากอายุที่มากขึ้นทำให้การทำงานของไตน้องเหมียว ประสิทธิภาพลดน้อยถอยลง รวมไปถึงการกินที่ไม่ถูกต้องตามโภชนาการ โรคประจำตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว การใช้ยา และเชื้อไวรัสแบคทีเรีย ล้วนเป็นปัจจัยสู่โรคไตทั้งสิ้น ซึ่งก็มีปัจจัยสำคัญ และแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบดังนี้

  • ไตวายเฉียบพลัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที จนอาการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภายในร่างกาย เช่นทำให้เสียเลือดมาก ความเครียด จากการผ่าตัดร่างกาย ขาดน้ำ ได้รับสารพิษที่มีผลต่อไตช็อกหรือการใช้ยา
  • ไตวายเรื้อรัง เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่ผู้เลี้ยง ควรจะสังเกตเพราะอาการจะค่อยๆ เกิดขึ้นทีละเล็ก และน้อยจากภาวะความเสื่อมสภาพของไต หรือไตเสียหายในการรับประทานอาหารแมวที่ไม่เหมาะสมรวมไปถึงการปล่อยปละละเลยไม่รักษาอาการไตวายเฉียบพลันด้วย

วิธีการดูแลรักษา ควรเตรียมรับมือให้ดี เมื่อแมวของคุณเผชิญกับโรคนี้ ไตของแมวเหมียวจะไม่สามารถกลับมาทำงานตามปกติได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทำได้เพียงดูแลให้เจ้าเหมียวมีชีวิตยาวนาน และอยู่กับเราให้ได้มากที่สุดแต่ในกรณีของโรคไตเฉียบพลัน ซึ่งเหมียวมีโอกาสเสียชีวิตสูง แต่ถ้าหากเรารู้ทันรู้ไว ถึงมือสัตวแพทย์ได้ทันท่วงทีก็อาจรักษาได้ลดอาการความรุนแรงของโรคนี้ลงได้ และมีโอกาสที่ไตจะกลับมาทำงานปกติได้เช่นกัน


5. โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

สารพัดโรคร้าย มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว หรือโรคลิวคีเมีย เกิดจากการติดเชื้อ feline leukemia virus เป็นโรคยอดฮิตที่พบบ่อยในแมว และเชื้อที่ว่านี้สามารถติดต่อได้กับแมวทุกสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็นแมวเลี้ยง หรือแมวจรจัดก็ตาม ลักษณะอาการทั่วไป มักจะแสดงออกเป็น 2 กลุ่ม

  • กลุ่มแรกแมวที่จะมีภูมิต้านทานต่ำลง ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ร่วมกับภาวะโลหิตจาง
  • อีกกลุ่มจะมักพบก้อนเนื้องอกในแมว เมื่อคำดูตามร่างกายจะพบก้อนเนื้อมะเร็งกระจายอยู่ทั่วลำตัวต่อมน้ำเหลืองโต อาจจะพบภาวะดีซ่าน ซึ่งบ่งบอกว่าเกิดอาการปกติในกระแสเลือด และเชื้ออาบลุกลามไปทำลายการทำงานของตับ และไต ของน้องแมวเราได้

การติดต่อของเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อผ่านการสัมผัสทางน้ำลาย ปัสสาวะ น้ำตา อุจจาระของสัตว์ที่ป่วยโดยแมวที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้ นั่นก็คือ แมวจร หรือแมวที่เจ้าของเลี้ยงแบบปล่อยไปไหนมาไหนตามลำพังส่วนมากพบในแมวตัวผู้มากกว่าตัวเมีย ดังนั้นการป้องกันโรคควรแยกแมวที่ป่วยออกจากแมวดี เพราะอาจจะทำให้แมวดีอาจติดเชื้อไวรัสก็ได้ และควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคด้วย หรือวัคซีนประจำปีตลอด

แมวจร
แมวจร


6. โรคผิวหนังในแมว

โรคยอดนิยมที่หลายคนเลี้ยงแมวจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะโลกนี้สามารถติดต่อได้ง่ายมากๆ และไม่ต้องแปลกใจถ้าหากเจ้าเหมียวขนฟูยาวนุ่ม จะเกิดโรคนี้เป็น โรคผิวหนัง หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันดีนั่นก็คือ “ราแมว” มักอาศัยอยู่ตามผิวหนังชั้นนอก และจะชอบกินเคราตินบนผิวหนัง เล็บ และเส้นของของเจ้าเหมียวเป็นอาหารจนแสดงอาการขนร่วงเป็นวงกลม ซึ่งโรคนี้มักจะเกิดในแมววัยเด็ก แมวแก่ แมวป่วย แมวเครียด ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง แถมยังนำพาเชื้อรานี้ไปติดต่อกับแมวตัวอื่น รวมไปถึงเจ้าของเมื่อสัมผัสกับเชื้อรานี้ด้วย

ถ้าหากแมวเหมียวมีอาการคันๆ และเกาจนขนร่วงเป็นวงกลม แถมบริเวณรอบๆ เป็นแผล มีขอบเรียบหรือมีสะเก็ดร่องรอยโรคเมื่อไหร่ไม่ต้องเดาให้เสียเวลานั่น แหละคือเจ้าปัญหาโรคผิวหนังคือ เชื้อราแมวชัวร์ หรือถ้าหากท่านไม่แน่ใจสามารถนำน้องเหมียวของท่านไปพบสัตวแพทย์ เพื่อปรึกษาอาการดังกล่าวก็ได้

การรักษาโรคผิวหนังจากเชื้อราแมว สามารถรักษาได้ง่ายๆ เพียงแค่ทายาเฉพาะจุดที่เจ้าเหมียวเป็นเชื้อราเป็นประจำ และมันทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้ดี ยอมตัดใจเจ้าเหมียวสักนิด ด้วยการพาไปตัดขนให้สั้นรับรองได้ว่าโรคนี้ จะหายเร็วยิ่งขึ้นส่วนเจ้าของที่เกิดอาการติดเชื้อราจากแมวไม่ต้องกังวลไป เพราะมีวิธีการรักษาอยู่แล้ว หรือท่านสามารถทำการปรึกษาสัตวแพทย์ และทำการรักษาตามขั้นตอนต่อไป

สรุป

และนี่ก็คงทำให้หลายคนหายสงสัยว่า โรคของแมวมีอะไรบ้าง สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด คือโรคยอดนิยม ที่มักเกิดในแมวเหมียว และเมื่อท่านคิดอยากจะเลี้ยงแมวควรจะศึกษาโรคต่างๆ เหล่านี้ เพราะวิธีการเลี้ยงแมวไม่ได้ยาก และก็ไม่ได้ง่ายจนเกินไป ควรจะดูแลเอาใจใส่ ไม่ให้น้องแมวเกิดอาการเครียด และหมั่นสังเกตอาการป่วยต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมของน้องแมวเหมียวทุกครั้ง เพื่อลดการเกิดโรค และดูแลสุขภาพร่างกาย พาน้องเหมียวไปตรวจสุขภาพประจำปีโดยการมอบสิ่งดีๆ และอาหารที่มีประโยชน์ให้รับประทานสม่ำเสมอ

Related Posts